Chữ ký số là gì? Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số

Chữ ký số là gì? Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số

Chữ ký số, chứng thư số là hai khái niệm không còn xa lạ đối với doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức khác. Đối với doanh nghiệp, đây là hai trợ thủ đắc lực khi sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng hơn về chữ ký số và chứng minh số.

Khái niệm về chữ ký số và chứng minh số

Để hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ thì trước hết phải nắm rõ về khái niệm. Đây là cơ sở giúp người dùng nắm được thông tin và cách sử dụng đúng chữ ký số kết hợp với chứng minh số trong quá trình sử dụng.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử tương tự như chữ viết tay, dùng để cam kết xác nhận cam kết của tổ chức hay cá nhân nào đó. Tuy nhiên, chữ ký này không phải sử dụng giấy mực nhưng người kí xác nhận phải chịu trách nhiệm trong văn bản và không được chối bỏ.

Chữ ký số được thể hiện dưới hình thức khác nhau được dựa trên công nghệ mã hóa công khai RSA. Do đó, mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có một cặp khóa gồm một khóa công khai là là Public Key và một khóa bí mật gọi là Private Key. Trong đó:

  • Public key: Đây là một khóa trong cặp khóa được dùng tạo chữ ký số và kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.
  • Private Key: Đây là một khóa trong cặp khóa được dùng để tạo chữ ký số và hệ thống mã không đối xứng.
  • Ký số: Khóa bí mật vào một phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu.

chữ ký số

Chứng thư số là gì?

Chứng thư số được hiểu tương tự như chứng minh thư hoặc hộ chiếu. Nó đóng vai trò xác nhận danh tính của đối tượng trong môi trường máy tính và internet của tổ chức sử dụng dịch vụ. Chứng thư số được chứng minh tính hợp lệ, hợp pháp của chữ ký số của một cá nhân hay tổ chức.

Thông thường, chứng minh số là cặp khóa được mã hóa dữ liệu bao gồm thông tin công ty, mã số thuế của doanh nghiệp. Nó được dùng để ký thay thế chữ ký thông thường, những tài liệu nộp thuế qua mạng, khai hải quan điện tử và thực hiện các giao dịch điện tử khác.

Chứng thư số chưa public key và thông tin người dùng được tạo bởi nhà cung cấp dịch vụ chứng thực. Khóa bí mật của chữ ký số được bắt buộc phải lưu trong ổ USB Token – thiết bị chuyên dụng hoặc SmartCard bởi nhà cung cấp. Nhờ các thiết bị này sẽ đảm bảo thông tin không bị copy hay bị virus phá hỏng.

Sự khác nhau chữ ký số và chứng thư số không phải ai cũng biết?

Có thể thấy, hai khái niệm vừa tìm hiểu về chữ ký số và chứng thư số là khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn bởi nó có mối quan hệ mật thiết.

Mối quan hệ giữa chữ ký số và chứng thư số

Chứng thư số sẽ chứa khóa công khai, ngược lại chữ ký số lại cho khóa bí mật. Do đó, hai công cụ điện tử này có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau. Người dùng sẽ sử dụng cặp khóa này để ký điện tử sẽ tạo thành một cặp khóa có tính bảo mật cao. Từ đó, tránh được tình trạng sao chép, tấn công bởi virus hoặc các yếu tố làm mất dữ liệu.

Điểm khác biệt giữa chữ ký số và chứng thư số

Chữ ký số do người dùng tạo ra sau khi nhận được chứng thư số từ nhà cung cấp. Người dùng sẽ thực hiện công việc ký số, khóa bí mật vào chương trình phần mềm nhằm tạo và gắn chữ ký số với một thông điệp riêng mà doanh nghiệp mong muốn. Trong thời gian sử dụng, chữ ký số của bạn sẽ được bảo mật một cách an toàn trong thời gian hiệu lực của chứng thư số và được kiểm tra bằng khóa công khai.

Trong khi đó, chứng thư số là căn cứ đối tác nhằm xác nhận việc ký số đúng hay không? Nó là công cụ giúp bạn xác thực và cam kết các thông tin trên văn phòng điện tử. Mặc dù về khái niệm cơ bản thì hai thuật ngữ này khác nhau, nhưng lại đóng vai trò mật thiết hỗ trợ lẫn nhau.

Cụ thể, khi doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chữ ký số sẽ cần mua các mục:

  • Token: Đây là chiếc USB token rỗng, chưa được gọi là chữ ký số.
  • Phí dịch vụ cung cấp chữ ký số: Khi mua chứng thư số, nhà cung cấp sẽ lấy các thông tin quan trọng mã hóa và sinh ra một cặp khóa (khóa công khai và khóa bí mật). Từ đó, doanh nghiệp tạo ra chữ ký số để sử dụng.
  • Đồng thời, token đã cung cấp chứng thư số mới có hiệu lực để doanh nghiệp tạo chữ ký riêng.

Đơn vị cung cấp chữ ký số Viettel uy tín tại TP.HCM

Có thể nói, chữ ký số và chứng thư số đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sử dụng giao dịch điện tử. Trong đó, chữ ký số Viettel là thiết bị không thể thiếu đối với 1 doanh nghiệp, tổ chức.

Ngay sau khi thành lập công ty, có ngay giấy phép kinh doanh thì bắt buộc doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài. Đây là công việc bắt buộc khai báo và nộp thuế qua mạng. Do đó, doanh nghiệp phải đăng ký sử dụng ngay chữ ký số để thực hiện giao dịch.

Hiện nay, nhiều khách hàng thắc mắc chữ ký số bao nhiêu tiền? Replus là đại lý dịch vụ chữ ký số cấp 1 của Viettel – chuyên cung cấp đăng ký mới, gia hạn chữ ký với bảng giá rẻ nhất tại TP.HCM. Vì vậy, hãy gọi ngay với chúng tôi nếu bạn cần mua chữ ký số hoặc gia hạn chữ ký số với giá tốt nhất trên thị trường.

Leave a Reply

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.