Thẻ căn cước điện tử là gì? Thẻ công dân gắn chip tiên tiến

Thẻ căn cước điện tử là gì? Thẻ công dân gắn chip tiên tiến

Ngày 11/08/ 2020, Bộ Công An đề xuất Chính Phủ cấp thẻ căn cước điện tử hay còn gọi là thẻ căn cước gắn chip. Đây là thẻ cước đang được nhiều quốc gia sử dụng phổ biến,  đóng vai trò là thiết bị nhận diện, xác thực danh tín và chìa khóa truy cập thông tin dựa trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về thẻ này? Cách sử dụng ra sao? Nó dùng để làm gì? Đừng bỏ lỡ, tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

 

Thẻ căn cước điện tử

Thẻ căn cước điện tử là gì?

Thẻ căn cước điện tử hay còn gọi e- ID là thiết bị xác thực có kích thước như thẻ ATM, được tích hợp chíp bên trong. Loại thẻ này cho phép tích hợp, lưu trữ nhiều dữ liệu, nhận dạng thông minh, đang được nhiều nước châu Âu sử dụng.

Thẻ căn cước được pháp hành bởi cơ quan nhà nước, cá nhân hóa chịu kiểm soát của một chủ sở hữu thông qua mã khóa cá nhân. Mã khóa này được lưu trữ ngay trên con chip của thẻ, thông tin của thẻ căn cước điện tử và lưu trữ tại cơ sở hạ tầng khóa công khai. Khi sử dụng, công dân xác thực thông tin qua hai, ba bước để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân.

Tất tần tật về thẻ căn cước điện tử mà người dùng cần biết

Cấu tạo của thẻ căn cước điện tử

  • Thẻ căn cước công dân gắn chíp có cấu tạo gồm hai phần cơ bản: phần cứng và dữ liệu. Phần thứ nhất là phần cứng bao gồm thẻ nhựa và con chíp được gắn trên thẻ. Phần thứ hai là dữ liệu bao gồm số định danh và các thông tin được tích hợp vào chíp.

  • Ngoài ra, một số thẻ được gắn thêm kết nối kim loại để có thể truy cập thông tin với thẻ chíp. Một số thẻ khác dùng công nghệ nhận diện thông qua sóng vô tuyến cho phép đọc dữ liệu và không cần tiếp xúc trực tiếp.

Làm thể nào để sở hữu thẻ E-ID ?

  • Khi đăng ký làm thẻ căn cước điện tử, cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết. Tiếp đó, cơ quan chức năng sẽ đối chiếu thông tin và lập danh sách kèm theo một mã định danh không trùng lặp.

  • Mỗi thẻ căn cước khi phát hành sẽ đi kèm một mã pin, công dân buộc phải đổi mã pin thì mới có thể sử dụng e- ID. Phần mềm đổi mã pin được quản lý bởi chính phủ để đảm bảo an toàn dữ liệu công dân.

thẻ căn cước điện tử

 Cơ chế hoạt động của thẻ căn cước

  • Thẻ e- ID được biết đến với công dụng quản lý thông tin định danh. Tuy nhiên, e- ID còn cho phép chức năng tích hợp thêm các thông tin như tài khoản ngân hàng, bằng lái xe, hồ sơ y tế, bảo hiểm…

  • Khi người dùng e- ID có thể thanh toán, xác minh thông tin cá nhân hoặc truy cập vào hệ thống thông tin điện tử. Trước khi đăng nhập hoặc thanh toán công dân phải xác nhận bằng cách đăng nhập mật khẩu hoặc chữ ký cũng được tích hợp trong chíp, số lượng mã hóa, bảo mật và có giá trị pháp lý ngang với chữ ký tay. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang sử dụng căn cước điện tử mà hiệu quả không thua kém gì công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Thẻ căn cước điện tử mang lại lợi ích gì cho người dùng?

  • Về bản chất, việc thay đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ E- ID sẽ giúp nhà nước nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm chi phí giao dịch. Đồng thời, đảm bảo tính bền vững, tính bảo mật cao. Việc sử dụng gắn chíp điện tử hay mã QR code vào tấm thẻ sẽ giúp người dùng truy cập thông tin nhanh, thuận lợi.

  • E-ID còn là thiết bị nhận diện thông minh, xác thực danh tính, chìa khóa truy cập thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Từ đó, cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Với tác động của công nghệ hiện đại 4.0, việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip mang lại những hiệu quả bất ngờ trong quá trình sử dụng. Hiện tại, Bộ Công An đang trong quá trình tính toán, nghiên cứu và đề ra những phương án phù hợp nhất cho người dùng. Hy vọng, những thông tin chia sẻ vừa rồi sẽ giúp người đọc hiểu rõ về bản chất, cơ chế hoạt động, lợi ích của thẻ căn cước điện tử mang lại.

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626