Coworking space là gì?

Phong trào khởi nghiệp ngày càng nở rộ và trở thành xu hướng được nhiều giới trẻ lựa chọn. Mô hình văn phòng Co-working Space trở thành “miếng bánh ngon” của không ít nhà đầu tư. Tuy nhiên, không ít người vẫn nhầm tưởng về hai khái niệm giữa văn phòng chia sẻ và coworking space. Nhưng thực tế, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.Vậy coworking space là gì

Vì sao nên sử dụng Coworking space?

Coworking space là mô hình không gian làm việc chung được hình thành dựa trên hai yếu tố cộng đồng và tiện ích. Đây là mô hình văn phòng xuất hiện trong những năm gần đây với tính chất dễ thu hút nhiều nhà đầu tư. 

Hiện nay, coworking mang đến thị trường những mô hình thuê như: chỗ ngồi cố định, chỗ ngồi linh hoạt. Đi kèm với đó là các tiện ích tuyệt vời như lễ tân, phòng họp, khu vực tiếp khách, bếp ăn, photocopy, pantry,…

Bên cạnh những tiện ích trên, coworking space cũng mang đến phong cách làm việc chuyên nghiệp, thường xuyên tương tác với cộng đồng. Điều này đã tạo nên những cơ hợp tác về công việc, cùng nhau chia sẻ và phát huy tính sáng tạo. 

coworking space la gi
Coworking space là gì

Thị trường coworking space tại Việt Nam

Theo nhận định từ CBRE cho biết: “Không gian làm việc linh hoạt coworking space đang ngày càng mở rộng nhanh chóng. Điều này đáp ứng tối đa nhu cầu khách thuê về cắt giảm chi phí thuê văn phòng cố định các biến động kinh tế có thể xảy ra”.

Hiện nay, một số tập đoàn lớn cũng đang phát triển văn phòng riêng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh. Đồng thời chủ động hơn về phạm vi, quy mô mở rộng thị trường văn phòng. Nhiều đơn vị vẫn tiếp tục mở rộng nhưng tái cơ cấu bằng cách tiết kiệm chi phí thông qua việc sử dụng mô hình coworking space. Với những bộ phận không tham gia làm việc trực tiếp với khách hàng hoặc phục vụ chiến lược mở rộng ngắn ngày thì mô hình này đáp ứng tối ưu.

Năm 2020 được đánh dấu là bước tập trung nhiều hơn về tính linh hoạt ở thị trường văn phòng khi khách thuê đang có những định hướng mới từ những ảnh hưởng của Covid 19. Chính vì thế, mô hình coworking space hứa hẹn sẽ là một thị trường sôi động.

coworking space

Tổng hợp các mô hình coworking space sử dụng phổ biến

Sau khi tìm hiểu khái niệm coworking space là gì thì một số thắc mắc những mô hình coworking nổi trội hiện nay. Thực tế, câu trả lời là có 3 mô hình được sử dụng phổ biến:

Mô hình coworking dành cho người làm việc tự do

Người làm việc tự do hay còn gọi freelancer – đây là những người thoải mái về mặt thời gian, không bị ràng buộc. Thông thường, freelancer không làm việc với người thuê. Với tính chất này, mô hình coworking space là giải pháp hàng đầu được nhiều người làm tự do lựa chọn. 

Theo đó, freelancer vẫn làm việc theo một môi trường chung. Mô hình này hoàn toàn mang lại cho họ một cảm giác thoải trong chính không gian của mình. Điều này thực sự tuyệt vời so với việc làm đơn độc ở nhà hay đến những quán cà phê ồn ào. Đặc biệt, coworking space còn tạo nhiều cơ hội cho freelancer học hỏi kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ với những công ty khác. Từ đó mang lại hiệu suất công việc ngày càng tăng nhanh chóng. 

Mô hình coworking dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thay vì thuê một văn phòng truyền thống thì coworking là sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Bởi nó giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê, đầu tư trang thiết bị và các tiện ích đi kèm của một văn phòng cao cấp. Với bản chất của coworking space là gì, là làm việc mang tính cộng đồng ở thời đại 4.0. Không gian làm việc chung, doanh nghiệp hoàn toàn tập trung thực hiện mục tiêu. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên có thể chia sẻ, trao đổi ý tưởng một cách dễ dàng. 

Thực tế, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường xuyên bổ sung nhân sự trong thời gian kinh doanh. Vậy mô hình nào có thể đáp ứng được yêu cầu mở rộng không gian làm việc?  Câu trả lời là Coworking Space HCM hiện đại, sang trọng không phát sinh chi phí đầu tư tài sản hay chuyển văn phòng.

Mô hình coworking dành cho tập đoàn lớn

Không chỉ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, coworking space còn thích hợp với các tập đoàn lớn. Nhiều tập đoàn đang lựa chọn không gian làm việc chung, kể đến như Instagram, Samsung, Microsoft… 

Thực tế, mô hình này được sử dụng phổ biến vì tiết kiệm thời gian, chi phí và bảo trì. Nhiều nghiên cứu cho rằng, làm việc tại môi trường coworking sẽ giúp nhân viên phát huy sáng tạo, tăng năng suất làm việc. 

coworking space

Vì sao coworking space lại trở thành sự lựa chọn hàng đầu?

Tiết kiệm tối đa chi phí 

Đối tượng khách hàng của coworking tại Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi họ gặp muôn vàn khó khăn trong việc thuê mặt bằng, chi phí dịch vụ liên quan. Trong khi đó, doanh nghiệp chỉ cần trả một khoản chi phí thuê còn mọi thứ đã có coworking space lo. 

Tại đây còn cung cấp nhiều gói dịch vụ phù hợp với dịch tích, tài chính, linh hoạt khi doanh nghiệp mở rộng quy mô. Đặc biệt, tại đây được thanh toán tùy thuộc vào ngân sách của từng doanh nghiệp. 

Sáng tạo trong công việc 

Theo khảo sát về những người sử dụng mô hình coworking space, 62% công việc được cải thiện, 71% cảm thấy sáng tạo tăng lên khi làm việc. Với thiết kế không gian văn phòng làm việc độc đáo, cộng đồng đa dạng đã mang lại nguồn cảm hứng hoàn toàn mới. Từ đó, kích thích tính cạnh tranh, phát triển của mỗi cá nhân và doanh nghiệp. 

Mở rộng mối quan hệ 

Không gian coworking bao gồm nhiều người làm việc ở những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, bạn có tiếp xúc, chia sẻ và giao lưu với những người bạn thông qua buổi hội thảo được tổ chức ở không gian chung. Từ đó, những người bạn gặp có thể sẽ trở thành đối tác mà bạn đang tìm kiếm.

Không gian làm việc chung là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp khởi đầu khi bắt đầu kinh doanh. Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã nắm được khái niệm coworking space là gì và những thông tin hữu ích liên quan đến mô hình này.

? Website: www.replus.vn – replus.com.vn
☎ Hotline:  0932 678 626 – 028 6288 3088
? Email: [email protected]

 

Bài viết cùng chủ đề

Văn phòng ảo: “Vị cứu tinh” trong công cuộc chuyển đổi số

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với hàng loạt thử thách do nền kinh tế suy thoái và đang cấp bách tìm ra phương án tối ưu chi phí vận hành, tăng sức mạnh cạnh tranh để vượt qua giai đoạn đầy khủng hoảng này. Tuy nhiên,...

TOP 5+ tòa nhà cho thuê văn phòng khu vực Mỹ Đình đẳng cấp

Khu vực Mỹ Đình tại Quận Nam Từ Liêm đã trở thành một điểm tập trung quan trọng với sự hiện diện đông đúc của cư dân, mạng lưới giao thông phát triển, doanh nghiệp hoạt động sôi nổi và các trung tâm thương mại sầm uất. Điều này đã...

TOP 6+ địa chỉ Văn phòng công chứng Quận Tây Hồ

Quý khách hàng đã hiểu tất tần tật về văn phòng công chứng chưa? Có nhiều khách hàng gặp khó khăn khi thực hiện công chứng giấy tờ với nguyên nhân là không biết tên văn phòng công chứng Quận Tây Hồ và địa chỉ nằm ở đâu. Trong bài...

TOP 4 văn phòng công chứng Quận 3 chuyên nghiệp tại TPHCM

Nhu cầu về công chứng, sao y bản sao và xác thực, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, đang có sự gia tăng đáng kể. Trong trung tâm sầm uất của thành phố, Quận 3 là nơi thu hút rất nhiều yêu cầu về dịch...

Siêu Sale Đỉnh Cao – Khai Trương Đỉnh Điểm, 1 Năm Miễn Phí Đón Chờ

Trong hành trình 10 năm, Replus đã luôn không ngừng phát triển, vươn lên và tạo những bước tiến đột phá bằng việc mở rộng kinh doanh với hàng loạt địa điểm mới không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Sau sự kiện đánh dấu bước...

50+ hình ảnh văn phòng làm việc thiết kế cực đẹp

Chúng ta đều thừa hiểu rằng thiết kế văn phòng đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến năng suất và hiệu suất làm việc của đa số nhân viên. Hãy cùng Replus khám phá những hình ảnh văn phòng làm việc đầy sáng tạo và tràn...