Kinh doanh nông nghiệp: 33 ngành nghề có điều kiện cần biết

Kinh doanh nông nghiệp: 33 ngành nghề có điều kiện cần biết

Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 vẫn đang được thúc đẩy mạnh mẽ, số lượng doanh nghiệp mới thành lập kinh doanh nông nghiệp đang có xu hướng tăng đều qua các giai đoạn vừa qua và giữ được sự ổn định.

Dù là bất kể ngành nghề gì, từ các ngành công nghiệp, dịch vụ cho tới các ngành nông nghiệp đã được liệt kê trong bảng Tra cứu tên và mã ngành kinh tế Việt Nam đều được Nhà nước đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, tạo động lực để các bạn trẻ, những Startup mạnh dạn tạo dựng công việc kinh doanh của mình.

Phát triển là tất yếu, nhưng nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn về thực phẩm vẫn đang rất “nóng” khi tình trạng này rất khó để quản lý và xử lý triệt để. Vì vậy, những ngành nông nghiệp có điều kiện đang được sự quan tâm chú ý từ phía các cơ quan chức năng.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Có tất cả 33 ngành nghề kinh doanh nông nghiệp được quy định là ngành nghề có điều kiện về vệ sinh an toàn:

1. Khai thác thủy sản

Tổ chức, cá nhân khai thác thuỷ sản phải có Giấy phép khai thác thuỷ sản, trừ trường hợp cá nhân khai thác thuỷ sản bằng tàu cá có trọng tải dưới 0,5 tấn hoặc không sử dụng tàu cá.

2. Kinh doanh thủy sản

Đối với cơ sở nuôi trong ao hoặc bể có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt; có nơi xử lý chất thải; đối với cơ sở nuôi lồng, bè có dụng cụ thu gom, xử lý chất thải là một số các điều kiện quy định trong điều kiện đầu tư nuôi trông thủy sản.

3. Kinh doanh thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi

Thức ăn dành cho thủy sản, chăn nuôi phải được bảo quản, xử lý trong các kho chứa, trang thiết bị đáp ứng được yêu cầu vệ sinh thú ý, thủy sản, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

kinh doanh nông nghiệp

kinh doanh nông nghiệp

4. Kinh doanh chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản

Người hành nghề kinh doanh ngành nghề này phải được cấp chứng chỉ hành nghề thú y và phải có giấy khám sức khỏe xác nhận đủ sức để làm việc.

5. Kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống thủy sản.

Điều kiện đối với kinh doanh dịch vụ này cần phải có cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu sinh thái của đối tượng khảo nghiệm. Ngoài ra cần đăng ký hoạt động khảo nghiệm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

6. Kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi

Yêu cầu đơn vị, cá nhân phải đăng ký hoạt động khảo nghiệm thức ăn chăn nuôi với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có địa điểm phù hợp và đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

nuôi-trồng-thủy-sản-công-nghệ-cao

7. Nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã theo Phụ lục của Công ước CITES

Trong công tác nuôi trồng cấy nhân tạo, yêu cầu cơ sở trồng cấy nhân tạo phải được cơ quan khoa học CITES Việt Nam xác nhận việc trồng cấy nhân tạo không ảnh hưởng đến sự tồn tại của loài đó trong tự nhiên. Có người đủ chuyên môn đáp ứng yêu cầu quản lý, kỹ thuật trồng cấy nhân tạo, chăm sóc cây trồng và ngăn ngừa dịch bệnh.

8. Nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm không quy định tại Phụ lục của Công ước CITES

Cơ sở được xây dựng phù hợp với đặc tính của loài cây trồng và năng lực sản xuất của cơ sở trồng cấy nhân tạo. Ngoài ra, phải được cơ quan khoa học CITES Việt Nam xác nhận việc trồng cấy nhân tạo không ảnh hưởng đến sự tồn tại của loài đó trong tự nhiên. Hơn thế nữa, có người đủ chuyên môn đáp ứng yêu cầu quản lý, kỹ thuật trồng cấy nhân tạo, chăm sóc cây trồng và ngăn ngừa dịch bệnh.

khảo-nghiệm-thuốc-bảo-vệ-thực-vật

9. Nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã thông thường

Các giống động vật hoang dã bị phân tán và phân bố ở nhiều nơi. Trường hợp động vật có nguồn gốc nhập khẩu (không phân bố tại Việt Nam) phải có xác nhận bằng văn bản của Cơ quan khoa học CITES Việt Nam là việc nuôi loài đó không ảnh hưởng tới các loài động vật khác và hệ sinh thái trong nước.

10. Xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, quá cảnh và nhập nội từ biển mẫu vật từ tự nhiên quy định tại Phụ lục của Công ước CITES

Trong hoạt động nhập xuất, tái xuất khẩu, mẫu vật là vật dụng cá nhân, hộ gia đình được miễn trừ giấy phép CITES, chứng chỉ CITES khi đáp ứng các điều kiện sau:

• Mẫu vật được sử dụng không vì mục đích thương mại.

• Nhập khẩu mang theo người hoặc là một phần của vật dụng hộ gia đình khi di chuyển giữa các nước.

• Số lượng không vượt quá quy định của Công ước CITES, áp dụng đối với một số loài động vật, thực vật hoang dã.

11. Xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu mẫu vật nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo quy định tại Phụ lục của Công ước CITES

Có giấy phép CITES, chứng chỉ CITES quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 15 Nghị định 82/2006/NĐ-CP khi xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu mẫu vật quy định tại các Phụ lục của Công ước CITES có nguồn gốc nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo

12. Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật được thông qua các quy trình từ sản xuất, gia công, sang chai,đóng gói đến các hoạt động buôn bán, nhập khẩu và vận chuyển thuốc, nguyên liệu thuốc đều được quy định chặt chẽ trong các quy định.

13. Kinh doanh dịch vụ xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật

Để được cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, Cơ sở cần phải có địa điểm xử lý vật thể, nhà xưởng, kho chứa, phương tiện phù hợp với quy mô, biện pháp và loại hình xử lý được quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.

14. Kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật

Nhằm đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn về dịch vụ khảo nghiệm thuốc, loại hình kinh doanh này cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ đăng ký, giấy xác nhận, chứng nhận và văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.

15. Kinh doanh dịch vụ bảo vệ thực vật

Để được phép hoạt động cần phải có các giấy chứng nhận sức khỏe của cơ quan ý tế quận và được sự đồng ý bằng văn bản của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tổ chức, cá nhân này có địa chỉ giao dịch hợp pháp.

16. Kinh doanh thuốc thú y, vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

Đảm bảo đầy đủ các thiết bị, dụng cụ hóa chất và cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu hoạt động là yếu tố cần thiết để kinh doanh loại hình dịch vụ này.

17. Kinh doanh dịch vụ kỹ thuật về thú y

Người được cấp chứng chỉ hành nghề thú y phải có giấy khám sức khỏe xác nhận đủ sức khỏe để làm việc của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên cấp. Đồng thời phải có đủ các điều kiện về bằng cấp chuyên môn tương ứng.

vệ-sinh-ngành-thú-y

Còn rất nhiều ngành nghề nông nghiệp kinh doanh mà bạn chưa biết đến và những điều gì bạn cần chuẩn bị, đặc biệt là vấn đề giấy tờ pháp lý phức tạp mà bạn khó xử lý. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết êm thoả bởi dịch vụ thành lập công ty uy tín HCM tại Replus. Hãy liên hệ đến chúng tôi qua Hotline 0932 678 626 – 028 6288 3088 để được tư vấn trực tiếp và báo giá chi tiết.

2.9/5 - (183 bình chọn)
Subscribe
Notify of

2 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Mới nhất
Cũ nhất Được like nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

      zalo call mail
      tawk_cta
      tawk_cta