5 tựa sách dạy kinh doanh vượt thời đại

Những bài học-triết lý kinh doanh đã hình thành trên con đường tơ lụa của nghìn năm trước; sau đó nâng tầm cùng với bản lĩnh thời đại mới như: công nghệ 4.0, công nghệ Big Data.

1. ‘Cha Giàu, Cha Nghèo’ của Robert Kiyosaki

Cuốn sách gối đầu giường của nhiều bạn trẻ trên thế giới vì cung cấp cho họ một nền giáo dục tài chính mà họ không bao giờ học được ở trường lớp nào. Không quá khi nói cuốn sách này sẽ đưa bạn chìa khóa để trở nên giàu có vì nó đưa cái nhìn khách quan về hai người cha – một giàu, một nghèo và sự khác biệt trong suy nghĩa của họ.

5 tựa sách dạy kinh doanh vượt thời đại 1

Người cha nghèo chính là bố của Kiyosaki và người cha giàu là bố của người bạn thân Michael của Kiyosaki. Thông qua 2 người đàn ông có tuổi đời nhất định, cuốn sách đã nêu bật vị trí khác nhau của đồng tiền, sự nghiệp và cuộc đời của họ. Những câu chuyện của họ đã thay đổi các quyết định trong cuộc đời của Kiyosaki.

2. ‘Chiến lược đại dương xanh’ của đồng tác giả W.Chan Kim – Renée Maborgne

Thuật ngữ kinh doanh truyền thống có nguồn gốc từ các mô hình quân sự. Ví dụ như những danh từ dùng trong các công ty như tổng hành dinh – head quarter – trụ sở, nhân viên – officer – sĩ quan, … Chiến lược kinh doanh truyền thống có xu hướng cạnh tranh cao, tạo ra những thương trường khốc liệt. Chính vì vậy, cuốn sách này đi theo một công thức mới, trung hòa hơn, giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận – họ gọi đó là “Chiến lược đại dương xanh”.

5 tựa sách dạy kinh doanh vượt thời đại 2

3. ‘Tư duy nhanh và chậm’ (Thinking fast and slow) của Daniel Kahneman

Đây là cuốn sách được Tạp chí Tài chính Mỹ đặc biệt đánh giá là “một kiệt tác”, là tấm bản đồ tư duy về tính hợp lý, phi lý của con người khi đánh giá và ra quyết định. Sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn dựa trên cảm tính chủ quan của mình để đưa ra quyết định.

5 tựa sách dạy kinh doanh vượt thời đại 3

Tác giả Kahneman lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn và gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1, là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi nỗ lực, dùng logic có tính toán và ý thức. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1.

4. ‘Cuộc cách mạng nền tảng’ của Geoffrey G. Parker

Nền tảng (Platform) là hệ thống mạng lưới các điểm nút. Xã hội càng phát triển thì mạng lưới càng nhiều, càng đa dạng và từ đơn mạng chuyển sang song mạng rồi liên mạng. Cho đến thời điểm này, các trang mạng nền tảng như Facebook, Amazon, Aibaba, Youtube, Uber không còn xa lạ với công chúng.

5 tựa sách dạy kinh doanh vượt thời đại 4

Thế giới đang tự tiến hoá với các nền tảng kết nối, mã hóa dữ liệu. Những công ty nền tảng thay phiên nhau lập lên và thống trị thế giới. Những ai ứng ngoài làn sóng ấy sẽ lập tức bị tụt hậu rất nhanh chóng.

Bởi vì thế, cuốn sách này trở thành best-seller. Những hiểu biết từ đây chính là những điều mà độc giả đang cần hơn bao giờ hết.

5. ‘Khi Hồng Hạc Bay Về Và Những Điều Mầu Nhiệm’ của Thích Huyền Diệu

Những nhà làm kinh tế có cần đến lời dạy của một nhà tu hành. Câu trả lời là có. Và đó cũng là lý do vì sao Thích Huyền Diệu thường xuyên thuyết giảng các bài học kinh doanh cho những phật tử theo nghiệp thương gia.

5 tựa sách dạy kinh doanh vượt thời đại 5

Hãy nói qua về Thích Huyền Diệu. Ông là vị tăng sư nổi tiếng trong nước và ngoài nước, là tác giả của cuốn sách “Vũ khí T.T” được Liên Hiệp Quốc ưu tiên giới thiệu như một tấm khiêng gìn giữ hòa bình thế giới.

Đối với ‘Khi Hồng Hạc Bay Về Và Những Điều Mầu Nhiệm’, thầy Thích Huyền Diệu kể hơn 20 chục câu chuyện chứng minh nhân quả có thực do thầy chứng kiến. Những con người trong câu chuyện đó có thể là bất cứ ai, là doanh nhân, là những người thành công hay những người tuyệt vọng. Quan trọng hơn hết là những lời căn dặn thông qua mỗi câu chuyện đó.

 

5 tựa sách dạy kinh doanh vượt thời đại 6

 

Sư thầy dạy chúng ta những điều mà chúng ta nghĩ đã “rõ” nhưng thật ra là chưa “tỏ”. Ở đây, thầy Thích Huyền Diệu nói về 5 cách để trở thành người thành công và hạnh phúc:

1) Tránh xa kẻ ác, thân cận người thành đạt
2) Phải biết tri ân
3) An tĩnh tâm hồn, đừng quyết định khi đang nóng vội
4) Phải có sức khỏe
5) Phải có tầm nhìn và am hiểu nền tảng

Ngành nghề nào cũng vậy, muốn phát triển bền vững thì phải có chữ Tâm, chữ Tín và tin vào luật nhân quả. Những ai không tin vào luật nhân quả sẽ dễ dàng gây ra hậu họa. Làm kinh tế càng lớn càng phải nghĩ đến chữ Tâm, nghĩ cho xã hội và thế giới chứ không chỉ riêng mình.

Bài viết cùng chủ đề

Văn phòng ảo: “Vị cứu tinh” trong công cuộc chuyển đổi số

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với hàng loạt thử thách do nền kinh tế suy thoái và đang cấp bách tìm ra phương án tối ưu chi phí vận hành, tăng sức mạnh cạnh tranh để vượt qua giai đoạn đầy khủng hoảng này. Tuy nhiên,...

TOP 5+ tòa nhà cho thuê văn phòng khu vực Mỹ Đình đẳng cấp

Khu vực Mỹ Đình tại Quận Nam Từ Liêm đã trở thành một điểm tập trung quan trọng với sự hiện diện đông đúc của cư dân, mạng lưới giao thông phát triển, doanh nghiệp hoạt động sôi nổi và các trung tâm thương mại sầm uất. Điều này đã...

TOP 6+ địa chỉ Văn phòng công chứng Quận Tây Hồ

Quý khách hàng đã hiểu tất tần tật về văn phòng công chứng chưa? Có nhiều khách hàng gặp khó khăn khi thực hiện công chứng giấy tờ với nguyên nhân là không biết tên văn phòng công chứng Quận Tây Hồ và địa chỉ nằm ở đâu. Trong bài...

Văn phòng ảo là gì? Chọn thuê đơn vị uy tín số 1 Việt Nam

Trong những năm qua, cụm từ văn phòng ảo không còn quá xa lạ trong giới doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được ? Tại sao văn phòng ảo lại phù hợp với bạn và lợi ích doanh nghiệp của bạn nhận được từ...

TOP 4 văn phòng công chứng Quận 3 chuyên nghiệp tại TPHCM

Nhu cầu về công chứng, sao y bản sao và xác thực, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, đang có sự gia tăng đáng kể. Trong trung tâm sầm uất của thành phố, Quận 3 là nơi thu hút rất nhiều yêu cầu về dịch...

Siêu Sale Đỉnh Cao – Khai Trương Đỉnh Điểm, 1 Năm Miễn Phí Đón Chờ

Trong hành trình 10 năm, Replus đã luôn không ngừng phát triển, vươn lên và tạo những bước tiến đột phá bằng việc mở rộng kinh doanh với hàng loạt địa điểm mới không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Sau sự kiện đánh dấu bước...