8 lời khuyên dành cho startup ở buổi hẹn đầu tiên cùng nhà đầu tư

8 lời khuyên dành cho startup ở buổi hẹn đầu tiên cùng nhà đầu tư

Năm 2019 được đánh dấu là một năm bùng nổ vượt bậc của khởi nghiệp tại Việt Nam. Bước sang một thiên niên kỷ mới 2020 với nhiều dự định, kế hoạch về con đường phát triển sự nghiệp. Thế nhưng, sự bùng nổ từ đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh doanh của các nhà startup.

Để “sống sót” qua dịch Covid 19 bắt buộc startup lựa chọn kêu gọi vốn để thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng thị phần một cách nhanh chóng. Do đó, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt và giành được quyền lợi từ phía nhà đầu tư.

1. Nghiên cứu về nhà đầu tư

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, startup kêu gọi vốn không thể bỏ qua việc tìm hiểu, nghiên cứu kỹ nhà đầu tư trước khi tiến hành cuộc họp. Giống như việc đánh trận, càng biết rõ về những vấn đề từ nhà đầu tư, phạm vi đầu tư, giá trị các gói đầu tư giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về người sắp hợp tác.

Bên cạnh đó, các nhà khởi nghiệp cần tìm hiểu thêm các thông tin từ nhiều nguồn, phân tích để hiểu hơn về họ. Đây là cơ sở giúp startup tạo ấn tượng trong lần đầu gặp nhà đầu tư. Đó là một trong những ảnh hưởng lớn đến việc a quyết định của họ.

8 lời khuyên dành cho startup ở buổi hẹn đầu tiên cùng nhà đầu tư 1

2. Lập kế hoạch

Cơ hội huy động vốn thành công hay không còn phụ thuộc vào việc nhà khởi nghiệp xác định rõ những nhiệm vụ quan trọng trước mắt. Việc tính toán số vốn cần thiết giúp việc lập kế hoạch sử dụng vốn một cách rõ ràng. Startup cần lập ra một kết hoạch cụ thể như sử dụng vốn làm gì? Chi tiêu như thế nào?Lợi nhuận mang lại ra sao? Hay thời gian cụ thể khi sử dụng vốn từ nhà đầu tư.

Để có một kế hoạch cụ thể, chi tiết thì bắt buộc nhà khởi nghiệp cần phải tìm hiểu, lên kế hoạch một cách chi tiết. Từ đó, việc gặp gỡ, trao đổi với nhà tuyển dụng đạt thành công như mong muốn.

3. Chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ lần đầu

Để có một cuộc hẹn thành công từ nhà đầu tư thì trước hết bạn đừng vội mừng. Bạn cần chuẩn bị nhiều thứ trước từ tâm lý đến kế hoạch phát triển nếu nhận được sự đầu tư. Trước tiên, bạn phải biết và hiểu rõ mục tiêu bạn kêu gọi nhà đầu tư là gì? Nhà đầu tư bạn ra sao? Bạn biết rõ về nhà đầu tư chưa?

Trả lời được hết tất cả những câu trả lời ấy cùng với sự chuẩn bị trước về các chiến lược kinh doanh, ưu thế cạnh tranh mà công ty sẽ đối mặt. Chắc chắn, bạn sẽ thành công khi kêu gọi vốn từ nhà đầu tư.

8 lời khuyên dành cho startup ở buổi hẹn đầu tiên cùng nhà đầu tư 2

4. Chuẩn bị tâm lý

Trước một cuộc gặp gỡ nào, nhà sáng lập cần phải xác định rõ mục tiêu của mình khi gặp nhà đầu để làm gì? Gọi vốn ra sao? Nên giới thiệu sản phẩm tạo chiến lược, định hướng tương lai cụ thể như thế nào? Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp cần dựa trên yếu tố tiềm năng của doanh nghiệp quyết định đến sự thành công.

Ngoài ra, CEO cần giữ vững tâm lý vững vàng, trình bày một cách rành mạch trong buổi hẹn đầu tiên giúp gây thiện cảm với nhà đầu tư. Bởi bản chất cuộc đầu tư là dựa trên tinh thần sự hợp tác trên nguyên tắc trên tinh thần thoải mái hai bên đều có lợi.

5. Trình bày ngắn gọn

Hầu hết, các nhà đầu tư luôn bận rộn với nhiều dự án khác nhau, nên thời gian diễn buổi hẹn thường rất hạn chế. Do đó, đòi hỏi các nhà sáng lập cần trình bày ngắn gọn và rõ ràng. Bước vào mỗi cuộc họp, hai bên cần định hướng những câu hỏi, doanh nghiệp đang có gì?

Giải quyết vấn đề gì? Làm thế nào công ty của bạn có thể cung cấp giải pháp tốt hơn so với các đối thủ? Ngoài ra, bạn cũng đừng quên giữ thái độ tôn trọng, chuyên nghiệp khi gặp những trường hợp không mong muốn nhằm tránh tạo ấn tượng xấu trong buổi gặp đầu tiên.

8 lời khuyên dành cho startup ở buổi hẹn đầu tiên cùng nhà đầu tư 3

6. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Một trong những yếu tố giúp bạn kêu gọi nhà đầu tư thành công là xây dựng tốt mạng lưới quan hệ. Bạn sẽ không bao giờ biết được bạn sẽ làm việc và tạo dựng mối quan hệ với ai. Do đó, hãy quan sát, tìm kiếm và nhìn nhận xung quanh từ những người cộng sự của mình.

Việc xây dựng mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn có những sự kiện kết nối với những nhà sáng lập, tổ chức, chuyên gia cố vấn. Từ đó, doanh nghiệp bạn có được nguồn vốn từ nhà đầu tư được duy trì ổn định.

7. Hoàn thiện tài liệu trước khi gặp gỡ

Trước khi gặp gỡ nhà đầu tư, bạn cần hoàn thiện bảng tổng kết ngắn gọn cung cấp gửi đến nhà đầu tư trong buổi hẹn đầu tiên. Nhờ đó, họ hiểu rõ hơn về công việc mà bạn dự định thực hiện với những nội dung chính sau:

  • Các vấn đề cần giải quyết và giải pháp thực hiện
  • Cơ hội thị trường khi kinh doanh sản phẩm
  • Đội ngũ nhân viên quản lý
  • Tình hình cạnh tranh hiện nay
  • Yêu cầu huy động vốn
  • Xác định rõ mục tiêu then chốt và vạch rõ nhiệm vụ cần hoàn thành

8 lời khuyên dành cho startup ở buổi hẹn đầu tiên cùng nhà đầu tư 4

8. Nêu rõ quan điểm phát triển kinh doanh

Để thu hút nhà đầu tư thì không thể quên việc lập kế hoạch và xác định mục tiêu. Đây là công việc vô cùng quan trọng đòi hỏi doanh nghiệp cần có thời gian dài để quan sát, tìm kiếm và thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng không quên việc hiểu rõ giá trị thực của công ty mình và nhà đầu tư mà bạn dự định sẽ gặp gỡ và trao đổi.

Có thể thấy, buổi hẹn đầu tiên với nhà đầu tư đóng vai trò vô cùng quan trọng đến tình hình phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, các nhà startup. Do đó, để có một buổi hẹn đầu tiên cùng nhà đầu tư, người sáng lập cần chuẩn bị kĩ từ kế hoạch cho đến mục tiêu, tâm lý… để buổi gặp gỡ được thành công.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư mạo hiểm, cuộc hẹn đầu tiên không quyết ngay mà phải trải qua nhiều cuộc gặp tiếp theo nữa. Vì thế, hãy hẹn nhiều buổi hẹn gặp nhất để buổi trình bày được diễn ra hoàn hảo nhất về dự định đầu tư từ họ.

Xem thêm: Văn phòng chia sẻ.

Văn phòng ảo

Văn phòng trọn gói

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626