Coworking space là gì? 6 điều bạn phải biết trước khi thuê

Coworking space giống như một ốc đảo giữa những định kiến gò bó và khô khan mà người đời thường nghĩ về văn phòng làm việc. Thực ra, đây là kiểu văn phòng hợp tác, đáng đồng tiền nhất hiện nay. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu và những điều bạn cần biết này nhé!

Coworking space là gì?

Coworking Space là mô hình văn phòng hợp tác, đồng hành cùng doanh nghiệp từ lúc sơ khai đến lúc trưởng thành. Đây không chỉ là không gian làm việc chia sẻ mà còn là không gian giao lưu, phát triển cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Với nền kinh tế trẻ của Việt Nam, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là cái nôi của những công ty startup. Chỉ trong vòng 5 năm xuất hiện và phát triển, mô hình văn phòng Coworking space đã được truyền bá một cách tích cực, trở thành hướng đi mới cho những bạn trẻ chập chững khởi nghiệp.

coworking space va nhung dieu ban can biet
Bạn hiểu coworking space là gì?

Phân loại mô hình Coworking Office Space

1. Đối với chỗ ngồi cố định

Đối với loại dịch vụ này thì sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhóm startup. Khi thuê loại mô hình này thì các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với các mô hình làm việc khác.

Ngoài những đối tượng trên thì mô hình làm việc này còn dành cho các công ty nước ngoài đang muốn phát triển mở thêm chi nhánh hoặc đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam. Điều này không những được đảm bảo về vấn đề pháp lí mà còn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí không cần thiết cho các doanh nghiệp.

2. Loại hình chỗ ngồi làm việc linh hoạt

Chỗ ngồi làm việc linh hoạt sẽ phù hợp cho những người làm việc tự do 1 mình, freelancer hay những người hoạt động kinh doanh tự do hơn hết. Vì tính thuận tiện, linh hoạt và tiết kiệm chi phí của nó. Nhưng đối với những người không có nhu cầu thuê văn phòng cố định, thường xuyên thì đây sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

coworking space va nhung dieu ban can biet
Ai mới là đối tượng thích hợp với coworking space?

Những đặc điểm nổi trội của Coworking Space

1. Những điểm cốt lõi làm nên một Co-working Space

Giáo sư Tom Nielsen của trường Đại học Kiến trúc Aarhus nhận định mặc dù quốc gia Đan Mạnh của ông và Việt Nam có nhiều khác biệt, song quá trình đô thị hóa nên giống nhau. Ví dụ như, một đô thị bền vững là ở đó, xe đạp được ưa chuộng hơn xe hơi; mức sống cao hơn là khi người ta dành thời gian cho cộng đồng nhiều hơn.

Không gian làm việc chia sẻ hay còn gọi coworking space chính là một sự lựa chọn như vậy trong tiến trình đô thị hóa như các nước phương tây. Doanh nghiệp không thuê văn phòng theo mét vuông mà thuê theo chỗ ngồi và xung quanh họ là những doanh nhân khác. Thực tế, bạn chỉ cần thuê một chỗ ngồi nhưng được sử dụng tất cả tiện ích trong 200m2 hoặc hơn của tòa nhà.

Những tiện ích nổi bật trong dịch vụ coworking space:

– Lễ tân luôn trực sẵn và chăm sóc khách hàng
– Miễn phí điều hòa, wifi tốc độ cao
– Miễn phí nội thất bàn ghế, tủ tài liệu có khóa, buồng điện thoại
– Miễn phí các thiết bị in ấn, photocopy
– Khu vực nghỉ ngơi: ban công, quầy pha chế nước
– Khu vực gửi xe
– Sử dụng miễn phí 15h/tháng phòng họp, cho thuê khu vực tổ chức sự kiện

Tân tiến hơn là mô hình Coworking Space khi người thuê được tham gia vào một cộng đồng, được tham dự workshop thường xuyên và được linh hoạt làm việc trong vòng 24h. Thiết kế của Coworking space với không gian làm việc chia sẻ thường hướng tới khoản rộng lớn, không có vách ngăn, trần nhà cao, chỗ ngồi thay đổi liên tục.

Bạn không thể gọi một “văn phòng chia sẻ” là “văn phòng coworking” khi nó không có tính cộng đồng cao. Tính cộng đồng được thể hiện qua việc liên kết các nhóm trên mạng xã hội, tổ chức họp mặt thường xuyên tại các bữa trưa hay cùng nhau tham dự workshop. Từ đây, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm từ nhau và học hỏi từ những chuyên gia trong ngành của họ.

coworking space va nhung dieu ban can biet
Những đặc điểm nổi trội của Coworking Space

2. Những dịch vụ doanh nghiệp cần thiết bên cạnh

Hướng tới đối tượng các doanh nghiệp nhỏ, một số dịch vụ khác dành cho doanh nghiệp cũng rất đáng lưu tâm như: các dịch vụ kế toán (liên hệ thuế, hóa đơn điện tử, quyết toán thuế cuối năm, …) hay các dịch vụ pháp lý (thành lập công ty, bảo hộ thương hiệu).

Bạn không cần chi thêm tiền thuê nhân sự và phải trả tiền hằng tháng mà ngược lại, bất cứ khi nào bạn cần, chuyên viên của các dịch vụ trên sẽ có mặt giải quyết cho bạn. Khoản phí trả tiền cho dịch vụ thấp hơn rất nhiều so với mức lương hằng tháng của một nhân viên.

Chưa kể Replus có thêm các dịch vụ tuyển dụng nhân lực, dịch vụ hỗ trợ IT, dịch vụ thiết kế thương hiệu mà bất cứ công ty khởi nghiệp nào cũng cần có.

Một công ty trách nhiệm hữu hạn có rất ít nhân viên chính thức nhưng khi họ sử dụng dịch vụ văn phòng chia sẻ hay Coworking Space, doanh nghiệp của bạn sẽ có tất cả những phòng ban tối cần thiết.

Dịch vụ coworking space giá rẻ có dành cho bạn?

1. Sự sáng tạo trong thiết kế mô hình văn phòng

Mô hình coworking space được sinh ra với mục đích phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp tối ưu hoá được vấn đề chi phí văn phòng, sự linh hoạt của chỗ ngồi làm việc và đa tính năng hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình làm việc tại toà văn phòng. Đặc biệt là thiết kế không gian văn phòng phải tạo cảm giác rộng mở, thoải mái và kích thích động lực làm việc cho doanh nghiệp, nhân viên và cả những freelancer.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ văn phòng đã xây dựng mô hình coworking space với những thiết kế độc đáo, riêng biệt với phong cách khác nhau như phá cách, độc lạ, cây xanh, tối giản,… tuỳ thuộc vào mô hình doanh nghiệp của bạn để lực chọn coworking space phù hợp. Nhất là các bạn trẻ theo đuổi khởi nghiệp hoặc làm freelancer sẽ vô cùng thích thú với mô hình văn phòng này.

Coworking space đáp ứng được mọi điều kiện của các đối tượng có nhu cầu thuê văn phòng với chi phí thấp nhưng lại đa tính năng. Họ muốn làm việc ở một nơi yên tĩnh, chuyên nghiệp, hiện đại, thoải mái và phát huy tính sáng tạo cũng như hăng hái trong công việc mỗi ngày. Đây chính là mô hình văn phòng lý tưởng và sáng tạo trong thời đại mới hiện nay.

coworking space va nhung dieu ban can biet
Điều gì thu hút bạn đến với mô hình coworking space HCM ?

2. Đề cao sự kết nối, hoà nhập cộng đồng

Coworking space là mô hình văn phòng chia sẻ không gian chung với nhiều doanh nghiệp khác nhau (startup, freelancer,…). Mọi người có thể cùng nhau làm việc, cùng giao lưu chia sẻ kiến thức ngành nghề, tạo nên nhiều mối quan hệ mới. Và trong tương lai có thể sẽ trở thành những chiến hữu khởi nghiệp cùng nhau tạo nên cơ nghiệp hoặc là đối tác giao dịch kinh tế của nhau.

Coworking space vừa là môi trường làm việc đa tiện lợi, vừa thuận lợi trong việc kết giao với các mối quan mới và phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân trước mọi người. Giá trị cộng đồng là yếu tố tạo nên điểm đặc trưng của co-working và cũng nhận sự ưu ái của giới startup và giới trẻ.

3. Xu hướng văn phòng trên toàn thế giới

Các bạn trẻ ở mỗi thế hệ luôn mang đến những ý tưởng độc lạ nhưng lại tạo nên xu hướng mạnh mẽ thu hút cả toàn thế giới. Mô hình coworking space cũng là một trong những ý tưởng được tạo nên nhờ vào nhận thức về sự kết hợp giữa không gian làm việc chung và xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng. Được cả thế giới công nhận là một xu hướng mới của thế giới, là trào lưu văn phòng hiện đại của giới doanh nghiệp trẻ về mô hình không gian làm việc chung.

Bạn có thể thấy mô hình coworking space đã tồn tại hơn 20 năm, xuất hiện rộng rãi ở khắp thế giới và không bào giờ là mô hình văn phòng lỗi thời bởi các nhà cung cấp đã xây dựng co-working theo những phong cách riêng biệt khác nhau. Bên cạnh đó, còn có những tiện ích văn phòng hữu dụng, nhờ đó coworking space đã trở thành văn phòng đa đăng trong thị trường văn phòng cho thuê.

coworking space va nhung dieu ban can biet
Dịch vụ coworking space chất lượng số 1 tại Replus

9 lời khuyên vàng dành cho bạn khi thuê coworking space?

  1. Cân nhắc hiệu qua chi phí.
  2. Xem xét không gian và các tiện nghi của tòa nhà.
  3. Kiểm tra chức năng phục vụ cho công việc của bạn.
  4. Internet tốt.
  5. Xem hợp đồng thuê 1 cách cẩn thận.
  6. không gian làm việc chia sẻ.
  7. Lựa chọn vị trí cho phù hợp.
  8. Thời gian làm việc tại văn phòng.
  9. Hệ thống an ninh

Bảng báo giá Coworking space tại Replus

Tại TP. HCM, Dịch vụCoworking space tập trung nhiều tại các khu vực có sự phát triển kinh tế cao, nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm văn phòng để dễ dàng kết nối với nhau như Quận 1, Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận, Quận 9, Thủ Đức,… và những địa điểm đắc địa này luôn được lựa chọn ưu việt của mọi doanh nghiệp. Đây là bảng giá chi tiết của Replus dành cho bạn, không phát sinh bất kỳ chi phí nào:

TTTiện íchVãng lai
190.000 – 3.000.000
Cố định
2.000.000 – 5.000.000
1Trang bị bàn ghế văn phòng
2Khu vực tiếp khách sang trọng
3Lễ tân đón khách
4Internet Wifi cáp quang
5Máy lạnh, điện, nước
6Nước uống và Trà
7Sử dụng địa chỉ đăng kí công ty
8Địa chỉ tiếp nhận thư/bưu phẩm
9Trang bị tủ hồ sơ (có khóa)
10Sử dụng máy photocopy, scan
11Số bản in miễn phí hàng tháng
12Miễn phí đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng
13Miễn phí sử dụng phòng họp có máy chiếu
14Tên công ty trên bảng điện tử
15Đặt bảng tên công ty tại tòa nhà

Qua bài viết trên thì mọi người cũng phần nào nắm được coworking space là gì?. Mọi thắc mắc hay muốn thuê Coworking space thì hãy liên hệ với Replus chúng tôi ngay để được tư vấn nhé!

Bài viết cùng chủ đề

6+ tòa nhà cho thuê văn phòng Quận 7 tiềm năng phát triển

Có rất nhiều địa chỉ cung cấp văn phòng cho thuê đầy đủ tiện nghi và với giá tốt tại Quận 7 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thuê văn phòng ở khu vực này. Nếu bạn đang tìm kiếm một văn phòng cho thuê tiện nghi...

Văn phòng ảo là gì? Chọn thuê đơn vị uy tín số 1 Việt Nam

Trong những năm qua, cụm từ văn phòng ảo không còn quá xa lạ trong giới doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được ? Tại sao văn phòng ảo lại phù hợp với bạn và lợi ích doanh nghiệp của bạn nhận được từ...

Top 4+ Tòa nhà cho thuê văn phòng Hoàn Kiếm lý tưởng nhất

Với vị trí ưu thế và sôi động của hoạt động kinh tế tại thủ đô, quận Hoàn Kiếm nổi bật như điểm tập trung hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp. Thị trường văn phòng cho thuê tại Hoàn Kiếm đa dạng về loại hình và chất lượng, thu hút...

TOP 8 tòa nhà văn phòng cho thuê quận 10 đáng chú ý nhất

Việc thuê văn phòng luôn nằm trong số những yếu tố quan trọng mà các công ty và doanh nghiệp luôn tìm kiếm khi mới bắt đầu hoạt động. Để có nhiều sự lựa chọn và đưa ra quyết định chính xác khi hoạt động tại TP.HCM, hãy cùng Replus...

#1 Cho thuê văn phòng ảo Quận 3 TPHCM, giá chỉ 19.000đ/ngày

Năm 2023, kinh tế Việt Nam đã đi được 3/4 quãng đường trong bối cảnh kinh tế thế giới có triển vọng tiêu cực. Chính phủ Việt Nam luôn cố gắng hết sức để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ sản xuất...

Văn phòng là gì? Chức năng và Nhiệm vụ của văn phòng

Văn phòng, có thể nói là ngôi nhà thứ hai trong cuộc đời của dân công sở bởi phần lớn thời gian họ phải gắn bó với nơi đây. Nhưng chưa hẳn ai trong chúng ta cũng hiểu rõ bản chất ‘văn phòng là gì?’, cũng như các chức năng...