Dịch vụ cần phải biết khi thành lập công ty luật

Dịch vụ cần phải biết khi thành lập công ty luật

Nghề luật là nghề liên quan đến những người có kiến thức pháp luật nhất định. Họ đang thực hiện những công việc tác động đến các mặt ủa đời sống như toà án, văn phòng luật sư tư vấn, công an, trụ sở công chứng và những bộ phạn khác thuộc khuôn khổ cơ quan hành chính của nhà nước.

Hiển nhiên, nghề luật sẽ có những người với các chức danh khác nhau, song vẫn hướng đến mục đích hoạt động chung là bảo vệ lợi ích của cá nhân, tập thể và Tổ Quốc. Hôm nay, ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách và lưu ý để chọn lựa dịch vụ thành lập công ty luật hoặc tự thành lập công ty luật một cách hợp pháp và thành công nhanh chóng.

Thành lập công ty luật là gì?

Định nghĩa thành lập công ty luật được hiểu theo 2 góc độ là kinh tế và pháp lý. Với góc độ pháp lý, thành lập công ty chính là việc thực hiện những quy trình đăng ký liên quan đến pháp lý trên mặt giấy tờ tại những cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ở góc độ kinh tế, thành lập công ty lại là việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sản xuất, vốn, nhân viên, kỹ thuật… để đưa công ty đi vào hoạt động.

Thành lập công ty luật là cách hiệu quả nhất để có thể đảm bảo quyền lợi cho các cá nhân đứng ra sáng lập công ty và lợi ích lâu dài của doanh nghiệp. Đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, công bằng, trật tự kinh tế cho môi trường kinh doanh chung của đất nước. Từ đây có thể nói, thành lập công ty là nhu cầu và nghĩa vụ vô cùng quan, phục vụ sự phát triển của mỗi doanh nghiệp nói riêng và kinh tế nước nhà nói chung.

Dịch vụ cần phải biết khi thành lập công ty luật 1

Những điều cần biết khi thành lập công ty luật

Đặt trụ sở công ty

Trụ sở công ty là nơi dùng để liên lạc, thực hiện các buổi giao dịch. Chính vì thế trụ sở công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, đi kèm theo đó là các thông tin số nhà, địa chỉ, quận huyện, số fax, số điện thoại cụ thể.

Đồng thời lưu ý, công ty không được đặt trụ sở tại các chung cư và nhà tập thể – căn cứ theo quy định cấm của Luật Doanh Nghiệp. Với những công ty hạt động thường xuyên tạo ra tiếng ồn, phải có sự đồng ý của người dân xung quanh và chính quyền địa phương  thì công ty mới có thể chọn được trụ sở.

Cách đặt tên công ty

Tên công ty chính là một công cụ cực kỳ quan trọng, góp phần giúp khách hàng nhận ra được đâu là bạn giữa hàng trăm, hàng nghìn đối thủ. Chọn được một cái tên hay là điều không khó, song, để chọn được cái tên đủ riêng biệt và phù hợp với quy định của pháp luật là điều “khó nhằn”. Trước hết, tên doanh nghiệp phải đảm bảo 2 thành tố: tên riêng công ty và loại hình công ty, được viết bằng Tiếng Việt.

Nhất định không được đặt tên trùng với tên của các công ty khác đã đăng ký, đồng thời phải được gắn với trụ sở kinh doanh chính mà công ty đã đăng ký. Tên viết tắt của công ty có thể viết tắt bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài. Cuối cùng, tuyệt đối không được dùng tên của các cơ quan có thẩm quyền của Nhà Nước để đăng ký thành lập công ty luật (trừ khi đã có sự đồng ý).

Thành viên đồng sáng lập/cổ đông

Thành viên đồng sáng lập chính là những người sẽ “đồng cam cộng khổ” – dành ra tâm sức, tiền bạc để xây dựng công ty nhằm thu về lợi nhuận, sau đó chia lợi nhuận ra theo mức độ đóng góp. Chính vì vậy, các công ty khi tiến hành thành lập cần cân nhắc kỹ lưỡng những cổ đông có thể tham gia vào công ty. Phân chia cụ thể các vị trí, mức lợi nhuận, nghĩa vụ mà họ cần đảm đương để đảm bảo công bằng cho hợp cồng công ty sau này.

Yêu cầu hồ sơ chuẩn bị cho thành lập công ty luật

Với quá trình thành lập công ty luật, các chủ công ty đứng ra làm giấy tờ cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân cá nhân và bộ hồ sơ đăng ký đại diện cho toàn bộ doanh nghiệp. Với giấy tờ tùy thân, chủ công ty cần đem theo Chứng Minh Nhân Dân hoặc Căn cước Công dân kèm theo bản sao đã công chứng. Với bộ hồ sơ đăng ký, phải đram bảo có đủ: giấy điều lệ công ty, mẫu đơn đề nghị cho phép đăng ký kinh doanh, danh sách người sáng lập công ty và những giầy tờ đi kèm khác.

nhung dieu can biet khi thanh lap cong ty luat

Thủ tục thành lập công ty luật

Đầu tiên, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ về hồ sơ, giấy tờ cho doanh nghiệp và giấy tờ tùy thân đi kèm. Sau đó tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty luật và nhận kết quả, đăng bố cáo thành lập. Trong quá trình này, doanh nghiệp phải thực hiện việc khắc dấu pháp nhân và báo cáo mẫu dấu cho Sở Kế hoạch & Đầu tư, đăng ký tonken key, mở tài khoản giao dịch ngân hàng, phát hành hóa đơn và làm thủ tục khai báo thuế tại Cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Mất bao lâu để hoàn thành việc thành lập công ty luật?

Tổng thời gian để thành lập công ty luật mất từ 3 cho đến 25 ngày. Trong đó cụ thể, thời gian để nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty luật dao động khoảng 3 – 5 ngày. Mất thêm 3 – 5 ngày để đăng bố cáo, khắc con dấu công ty và báo cáo mẫu con dấu. Sau cùng là khai báo thuế ban đầu, đăng ký token key và phát hành hóa đơn trong tầm 15 -20 ngày kể từ ngày nộp bộ hồ sơ cho Cơ quan hợp lệ.

mat bao lau de thanh lap cong ty luat

Hy vọng những thông tin trên Replus mang lại bài viết: “Dịch vụ cần phải biết khi thành lập công ty luật” đã có thể đưa ra những điều cần thiết cho doanh nghiệp bạn lưu ý. Đồng thời giải đáp được những thắc mắc của doanh nghiệp bạn khi đề cập đến những thủ tục pháp lý thành lập công ty. Chính những thông tin bổ ích này là cơ sở để góp phần là bàn đạp – hỗ trợ công ty bạn thêm tự tin trong mảng pháp lý thành lập công ty này.

 

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626