Những Kinh Nghiệm Cần Biết Khi Thành Lập Cty Kiến Trúc

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các lĩnh vực trong đời sống xã hội thì nhu cầu thẩm mỹ của con người đối với không gian sống ngày càng được chú trọng và nâng cao. Hàng loạt những công trình, kiến trúc được đầu tư về mặt thẩm mỹ được ra đời và ngành xây dựng trở thành một mắt xích quan trọng trong việc phát triển của đất nước. Do đó, thành lập cty kiến trúc được hình thành càng nhiều, dựa trên bên cạnh một số thủ tục bắt buộc để tiến hành đăng ký doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về việc thành lập cty kiến trúc ra sao nhé!

Cty kiến trúc

Có thể hiểu đơn giản, cty kiến trúc là những công đi được thành lập hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, tư vấn xây dựng giúp nhiều cá nhân, tổ chức có cho mình quá trình, tư vấn, thiết kế, sở hữu không gian và quy trình đạt chuẩn. Hầu hết, các cty kiến trúc ngày nay đều liên kết với các công ty nước ngoài để được học hỏi và trau dồi thêm kiến thức. Nhờ có những cty kiến trúc, đã tạo nên những công trình kiến trúc giúp cho đất nước đổi mới và hòa nhập với bạn bè quốc tế. 

thanh lap cty kien truc
Dịch vụ thành lập công ty kiến trúc.

Đối với lĩnh vực kiến trúc, doanh nghiệp có thể đăng ký những mã ngành nghề sau đây khi muốn mở công ty kiến trúc: 

STTTên ngànhMã ngành
1.Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan. Chi tiết:

– Hoạt động kiến trúc

– Hoạt động đo đạc bản đồ

– Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước

– Tư vấn lập quy hoạch xây dựng

– Tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng

– Thiết kế xây dựng công trình

– Thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng

– Khảo sát xây dựng

– Giám sát thi công xây dựng công trình

7110

Điều 18; Điều 70; Điều 86, Điều 87; Điều 77, Điều 121 – Luật xây dựng năm 2014

 

2.Lắp đặt máy móc và thiết bị công nghiệp;3320
3.Xây dựng nhà các loại4100
4. Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ4210
5.Xây dựng công trình công ích4220
6.Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác4290
7. Phá dỡ4311
8.Chuẩn bị mặt bằng4312
9.Lắp đặt hệ thống điện4321
10.Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí4322
11.Lắp đặt hệ thống xây dựng khác.4329
12. Hoàn thiện công trình xây dựng4330
13.Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác4390
14.Hoạt động thiết kế chuyên dụng7410

 

Điều kiện Thành lập công ty kiến trúc

Trước khi thành lập, doanh nghiệp cần phải xem xét các điều kiện liên quan đến lĩnh vực mà mình đăng ký kinh doanh. Đối với thành lập công ty kiến trúc, doanh nghiệp cần phải đạt một số điều kiện cơ bản như sau:

 • Chủ sở hữu doanh nghiệp phải là công dân Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tư cách pháp nhân
 • Luật pháp không hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm của những doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp. Nhưng đối với những công ty đăng ký thành lập trong ngành thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công thì cần phải có chứng chỉ hành nghề ( đối với chủ doanh nghiệp và người cùng thành lập doanh nghiệp ) và yêu cầu về vốn điều lệ.
thanh lap cty kien truc
Hồ sơ thành lập công ty kiến trúc.

Thủ tục mở cty kiến trúc

Một số thủ tục mà các doanh nghiệp cần thực hiện khi mở công ty kiến trúc:

Bước 1: Soạn hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Theo như quy định tại Luật Doanh nghiệp tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP tùy vào từng loại hình kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ có những loại giấy tờ khác nhau trong việc thành lập công ty, về cơ bản, hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị Đăng ký thành lập doanh nghiệp; bản Điều lệ doanh nghiệp; Danh sách các thành viên thành lập cty kiến trúc; bản sao CMND/Căn cước/Hộ chiếu (cá nhân) hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Quyết định thành lập công ty/Giấy tờ có giá trị tương đương khác; Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty (nếu có)… 

Tùy thuộc vào các ngành đặc thù của lĩnh vực kiến trúc, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một số giấy tờ khác khi đăng ký mở công ty. Ngoài ra, đối với một số ngành kinh doanh có điều kiện, hồ sơ cần phải bổ sung các loại chứng chỉ hành nghề theo chuyên môn mà pháp luật quy định. 

Sau khi hoàn tất hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nộp tại phòng Kế hoạch và Đầu tư nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính kinh doanh. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc. 

Bước 2: Tiến hành công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày (kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp), doanh nghiệp tiến hành công bố các thông tin doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia theo quy định.

Bước 3: Khắc con dấu và thông báo mẫu dấu

Con dấu doanh nghiệp thực hiện khắc ít nhất phải có tên doanh nghiệp và mã số thuế. Tùy theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức và số lựa con dấu để khắc. Con dấu sau khi khắc xong sẽ được doanh nghiệp khai báo mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia.

***Để Replus giúp bạn đơn giản hóa các thủ tục thành lập công ty.

thanh lap cty kien truc
Thành lập công ty kiến trúc tại Replus.

Kinh nghiệm mở công ty kiến trúc

Những kinh nghiệm thành lập công ty sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình tìm hiểu thủ tục đăng ký. Các doanh nghiệp có thể lưu ý một số kinh nghiệm sau đây: 

Lựa chọn loại hình công ty:

 • Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những uy điểm nhất định. Vì thế, tùy theo nhu cầu của công ty mà chủ doanh nghiệp có thể lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Tên công ty:

 • Tên công ty không được trùng với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó; đặt tên theo đúng thuần phong mỹ tục và quy định của pháp luật đã ban hành; ngoài đặt tên công ty bằng tiếng Việt, có thể đặt tên bằng tiếng Anh (đã dịch sang tiếng Latinh).

Vốn điều lệ:

 • Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thuế môn bài mà doanh nghiệp phải nộp hằng năm. 

Ngành nghề:

 • Lĩnh vực kiến trúc gồm có 14 nhóm ngành chính, doanh nghiệp nên lựa chọn một ngành phù hợp nhất để kinh doanh sao cho hiệu quả nhất.

Địa chỉ:

 • Khi thành lập cty kiến trúc, doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình một vị trí đẹp để đặt trụ sở công ty. Tránh đặt trụ sở trong những nơi nhiều hẻm ngõ, khó tìm kiếm,… không tạo được ánh nhìn tốt cho doanh nghiệp ngay từ những điểm đầu tiên. Không được phép đặt trụ sở công ty tại chung cư hay nhà tập thể.
thanh lap cty kien truc
Dịch vụ thành lập công ty kiến trúc.

Thành lập công ty kiến trúc tại Replus

Bằng những kinh nghiệm trong suốt hơn 7 năm qua hình thành và phát triển, Replus sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những doanh nghiệp đang muốn thành lập cty kiến trúc. Hiện nay, hồ sơ pháp lý cũng như những thủ tục giấy tờ cần thiết khá là phức tạp, với đội ngũ nhân viên pháp lý nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao của Replus, sẽ hỗ trợ khách hàng xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Khi sử dụng dịch vụ thành lập cty kiến trúc, Replus sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp cung cấp một số các dịch vụ như:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Mã số thuế
 • Khắc con dấu tròn
 • Hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn các thủ tục thuế ban đầu

Bên cạnh đó, Replus còn chuyên cung cấp đến doanh nghiệp những dịch vụ về văn phòng. Tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng, hỗ trợ từ A-Z trong các hoạt động của doanh nghiệp từ lúc thành lập cho đến khi phát triển. Đến với Replus, bạn sẽ thấy mọi thủ tục, quy trình thành lập cty kiến trúc chưa bao giờ dễ dàng và nhanh chóng đến vậy! 

Việc mở công ty kiến trúc không còn xa lạ với cuộc sống ngày nay, con người ngày càng đòi hỏi cao hơn về thẩm mỹ, đặc biệt là thẩm mỹ kiến trúc. Trên đây là những thông tin cơ bản cho việc thành lập cty kiến trúc mà Replus đã cung cấp cho các bạn đọc. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thêm cái nhìn khách quan nhất về lĩnh vực kiến trúc. 

Bài viết cùng chủ đề

Top 10 văn phòng công chứng Đống Đa chất lượng đỉnh cao và dịch vụ uy tín

Sự tăng trưởng của nền kinh tế kích thích cho các hợp đồng giao dịch dân sự và thương mại liên quan đến tài sản gia tăng không ngừng. Vì vậy, trong thời gian qua, các phòng công chứng dần trở nên thiết thực hơn đối với khách hàng. Hỗ...

Danh sách văn phòng công chứng Sài Gòn hỗ trợ mọi quyết định pháp lý

Văn phòng công chứng Sài Gòn cung cấp các dịch vụ notarization (chứng thực) và legalization (hợp pháp hóa) cho các văn bản và giao dịch pháp lý. Các văn phòng công chứng Sài Gòn thường là những địa điểm quan trọng giúp người dân và doanh nghiệp đảm bảo...

Top 4 văn phòng công chứng quận 4 hoàn tất hồ sơ nhanh, lấy liền

Nếu trước kia mỗi lần cần công chứng bất kì một loại giấy tờ nào bạn cũng cần phải đến cơ quan nhà nước, bạn phải chờ đợi thủ tục rất tốn thời gian thì hiện nay văn phòng công chứng tư nhân đã xuất hiện ở khắp nơi. Đến...

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc trọn gói

Hàng năm, Replus hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc và trên khắp Việt Nam trong việc thành lập công ty, kế toán và khai thuế. Các thủ tục về dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc của chúng tôi luôn đảm bảo sự chuyên...

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Nghệ An tận tâm – uy tín 2023

Nghệ An là một khu vực quan trọng với sự phát triển của nhiều khu công nghiệp lớn và nơi có nhiều công ty, tập đoàn lớn lựa chọn đầu tư và mở rộng. Tuy nhiên, trước khi tham gia kinh doanh cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp...

Giải đáp: “Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu mới đúng?”

Khi bạn có một ý tưởng tuyệt vời, một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và một chiến lược xây dựng công ty, nhưng bạn không biết đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu. Đừng lo, vì đã có Replus, công ty chuyên hỗ trợ thành lập doanh nghiệp...