Môi giới bất động sản với 10 kinh nghiệm và khó khăn trong nghề

Môi giới bất động sản với 10 kinh nghiệm và khó khăn trong nghề

Về bản chất, nghề môi giới bất động sản thu hút được rất nhiều nguồn lao động, đặc biệt là nguồn lao động trẻ. Bởi rất nhiều người đánh giá đây là nghề “việc nhẹ, lương cao”, không đòi hỏi kinh nghiệm hay bằng cấp. Mình còn trẻ, mình còn thiếu trải nghiệm, tại sao không chọn môi giới bất động sản làm nơi xuất phát? Song, công việc nào muốn kiếm ra tiền và thành công đều phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Chỉ khi bạn thực sự bước chân vào môi giới bất động sản, bạn mới hiểu: nghề này vất vả như thế nào!

Môi giới bất động sản là gì?

Bạn nghĩ gì về nghề môi giới bất động sản? Là “cò đất” lừa đảo một cách chuyên nghiệp hay những người chỉ cần mặc suit thật đẹp, nước hoa thơm phức và ăn nói sao cho khéo ? Thành lập công ty môi giới bất động sản có khó không ? Không phải thế! Môi giới bất động sản chính là một vị trí không thể thiếu trong kinh doanh bất động sản vì nhờ có họ mà các giao dịch về văn phòng, nhà đất trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Theo Luật kinh doanh của bất động sản năm 2014, môi giới bất động sản (Real Estate Consultant) làm việc trung gian cho đôi bên mua – bán, chuyển nhượng, cho thuê. Họ chịu trách nhiệm: tiếp thị, tư vấn, đưa thông tin về bất động sản đến gần những khách hàng có nhu cầu. Nhân viên môi giới bất động sản phải chủ động tìm cả người mua và người bán, tạo kết nối và trao đổi giữa đôi bên.

moi gioi bat dong san

Hiện nay tại Việt Nam, nghề môi giới bất động sản bị hiểu nhầm thành nghề cò đất do xuất phát điểm ban đầu mang tính tự phát, thế nên nghề này chưa được coi trọng. Đặt lên bàn cân so sánh, ta thấy:

  •       Cò đất là những người sử dụng các mánh khóe để mưu lợi cho mình.
  •       Bất động sản lại là người vận dụng những kiến thức chuyên môn về nhà đất, khả năng phân tích đánh giá và tầm nhìn dài hạn để đưa ra lời tư vấn tốt nhất cho khách hàng.

Hai nghề cò đất – môi giới bất động sản không phải giống hệt nhau như mọi người vẫn nghĩ.

Nhân viên môi giới bất động sản làm công việc gì?

Chính vì nằm ở vị trí trung gian, nên những người môi giới bất động sản có nhiệm vụ phải cân nhắc thật kỹ lưỡng để giúp người mua chọn được căn nhà “vừa vặn với túi tiền”, hỗ trợ người bán bán được bất động sản với mức giá tốt nhất. Đồng thời giúp đôi bên xử lý các thủ tục giấy tờ: nhanh – gọn – lẹ.

moi gioi bat dong san

Check list một số công việc cụ thể như:

  •       Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng.
  •       Đưa thông tin của các dự án bất động sản, chính sách khuyến mại cũng như tình hình thị trường đến với khách hàng tiềm năng.
  •       Tư vấn thông tin pháp lý, hỗ trợ khách hàng và các bên liên quan về thủ tục hành chính.
  •       Duy trì và quản lý quan hệ với khách hàng.
  •       Tiến hành các chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc.

Năm công việc cụ thể trên là những công việc chính yếu nhất của nhân viên môi giới bất động sản. Song, giới nhà đất đa dạng, tùy lĩnh vực mỗi người lại có những chi tiết nhiệm vụ cần làm khác nhau.

Kinh nghiệm môi giới nhà đất

Với khoản hoa hồng từ 2-5% trên mỗi hợp đồng, thu nhập hàng tháng của của mỗi nhân viên bất động sản có thể lên đến hàng chục, hoặc vài chục hay thậm chí vài trăm triệu đồng. Nhưng cũng có thể sau vài tháng không bán được căn nào, thu nhập lại về con số 0. Hơn ai hết, làm nghề môi giới bất động sản còn có cái “tùy duyên”, bởi có những người bước chân vào nghề đến gần cả năm vẫn chưa chốt được một hợp đồng nào cùng khách.

Khó khăn lớn nhất mà đa phần nhân viên môi giới bất động sản nào cũng gặp phải đó là không thấu thị tâm lý khách hàng, không hiểu rõ thứ mình đang bán. Rất nhiều trường hợp giao dịch thất bại chỉ vì mơ hồ về đặc tính, đặc điểm của sản phẩm, dẫn đến quá trình tư vấn lan man, dông dài, không đánh vào đúng trọng tâm mà khách hàng cần mình giải quyết.

moi gioi bat dong san

Môi giới bất động sản cũng giống như việc “làm dâu trăm họ”. Mỗi ngày, người nhân viên phải gặp gỡ và tiếp xúc với vô vàn tính cách, nhu cầu, lối ứng xử khác nhau. Đương nhiên, họ phải chấp nhận một sự thật phũ phàng: sản phẩm của công ty chưa chắc gì đã đáp ứng “mười phân vẹn mười” nhu cầu của khách hàng. Hãy làm sao để từ khách hàng dễ chịu nhất đến khách hàng khó tính, lỗ mãng nhất, họ vẫn: vui lòng đến, vừa lòng đi sau khi sử dụng dịch vụ của bạn.

Áp lực trong công việc môi giới bất động sản là vô cùng lớn. Vào thời điểm mà mọi người có thời gian nghỉ ngơi thì bạn phải cật lực tư vấn, điều tra thị trường, xử lý giấy tờ vì lúc khách hàng rảnh thì tâm trí của họ mới đặt để vào bạn. Đồng thời đặc thù của nghề này là phải luôn trong tâm thế “đi săn” chủ động tìm kiếm và tiếp cận nguồn khách hàng mới. Một khi chốt được một cuộc hẹn với khách hàng thì dù đường xa cách mấy bạn vẫn phải cố gắng sắp xếp công việc và thời gian để gặp gỡ họ, đặt chữ Tín lên hàng đầu.

Nếu chỉ nhìn trên “bề nổi của tảng băng” thì môi giới bất động sản chính là ngành nghề lý tưởng cho bất kì ai, đặc biệt là những bạn trẻ chưa nhiều kinh nghiệm trong công việc. Song, thực tế, đây là nghề đòi hỏi người theo nó phải có đủ bản lĩnh, kỹ năng và kiến thức. Đồng thời có đủ đam mê để sống cùng nghề, kiên quyết theo đuổi tới cùng, nếu không sẽ rất dễ bỏ cuộc.

Kỹ năng môi giới nhà đất

1. Kiên trì:

Số lượng khách hàng chủ động tìm đến môi giới bất động sản chỉ đếm trên đầu ngón tay, chính vì thế bạn phải là người chủ động tìm đến và kết nối với khách hàng. Chỉ cần bạn chịu được việc một ngày phải gọi điện thoại với cả hàng trăm, hàng nghìn người lạ để xin tiếp chuyện với họ để tìm ra khách hàng “sáng giá nhất”. Kiên trì sẽ giúp bạn trụ vững trong nghề.

2. Không đùng đùng nổi nóng, tự ái:

Làm trong ngành môi giới bất động sản, việc bạn bị mắng mỏ hoặc chối từ phía khách hàng là chuyện xảy ra “như cơm bữa”. Thế nên việc bạn nổi nóng đùng đùng, đay nghiến ngược lại phía khách hàng sẽ là điểm trừ vô cùng lớn, có thể biến buổi giao dịch đó thành “thương vụ cuối cùng” của bạn.

3. Hiểu và yêu nghề mình đang làm:

Đừng vì vẻ ngoài xa hoa, hào nhoáng mà chọn làm môi giới bất động sản. Mà hãy chọn làm môi giới bất động sản vì bạn thực sự thấu hiểu những cơ hội và thách thức của nó, đồng thời yêu thương, trân trọng ngành nghề mang tính “làm dâu trăm họ” này.

4. Kiến thức và kỹ năng chuyên môn:

Muốn làm được nghề này, bạn phải tích hợp cho mình các kiến thức về thị trường vi mô/vĩ mô, nhà đất, luật pháp, kiến trúc xây dựng. Bên cạnh đó còn cần có một chút hiểu biết về phong thủy, trang trí nội thất cho gia chủ hưng thịnh và khả năng ăn nói khéo léo, đi đúng trọng tâm.

5. Các kỹ năng mềm:

Do tính chất công việc phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, chính vì vậy chuyên viên môi giới bất động sản cần trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm thực tế.

6. Khả năng chịu áp lực/stress:

Vấn đề tìm khách hàng và chốt sale để đảm bảo tài chính cho bản thân và công ty là 2 nhiệm vụ nặng nề mà người môi giới bất động sản nào cũng gặp phải. Chính vì thế,  bạn phải giữ cho mình cái đầu lạnh, có áp lực, kiên trì và nhẫn nại thì mới có thành công.

moi gioi bat dong san

Không có con đường nào đi đến thành công mà không phải đánh đổi công sức, khó khăn thử thách trong nghề môi giới bất động sản lại càng không hề đơn giản. Muốn đứng vững và đi lâu dài cùng nghề, đòi hỏi những người dấn thân vào phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị tâm lý thật tốt. Cố gắng trau dồi, học hỏi trong quá trình làm việc để có được chứng nhận hành nghề hợp pháp. Góp phần cho quá trình hoạt động ở vị trí môi giới bất động sản được sự bảo hộ của pháp luật, phát triển mạnh mẽ và duy trì lâu dài.

Bài viết trên là những thông tin cần thiết về ngành nghề môi giới bất động sản. Replus hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin tham khảo khi muốn tiến thẳng vào lĩnh vực môi giới bất động sản này.

Nếu bạn có yêu cầu hay câu hỏi về việc mở công ty văn phòng phẩm hãy gọi cho Replus theo số hotline: 0932 678 626 – 028 6288 3088 & Website: Replus.com.vn

Cảm ơn bạn ạ!
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626