Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp năm 2023

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về số vốn tối thiểu theo quy định mới có thể đăng ký và tiến hành kinh doanh. Vậy mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu? Nếu bạn chưa chắc chắn về các thông tin để bắt đầu kinh doanh, bạn nên đọc bài viết sau đây của Replus để có cái nhìn tổng quan hơn.

Các định nghĩa về vốn trong quá trình góp vốn

Vốn điều lệ là gì?

Toàn bộ số tiền do các thành viên, cổ đông góp hoặc hứa góp trong một thời hạn nhất định và được ghi trong điều lệ công ty gọi là vốn điều lệ. Sau đó, công ty sẽ đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư dựa trên nhu cầu hoạt động của mình. Đây là vốn được công ty tự do đăng ký và không bị pháp luật điều chỉnh; người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm về số vốn đã cung cấp.

Vốn pháp định thành lập doanh nghiệp là gì?

Vốn pháp định của công ty là mức vốn tối thiểu mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp phải có theo quy định của pháp luật đối với ngành, nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn phù hợp. Tức là khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề có trong danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì theo quy định pháp luật buộc phải có đủ vốn quy định với ngành nghề yêu cầu thì công ty mới hoạt động hợp pháp được.

Định nghĩa quá trình góp vốn

Tìm hiểu về: Thành lập doanh nghiệp trọn gói

Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Câu trả lời là còn tuỳ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đó là gì? Pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp nếu đối tượng đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu vốn pháp định. Thực tế nhiều đơn vị doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ công ty là 1 triệu đồng, điều này pháp luật không cấm nhưng khi đi giao dịch, làm việc với đối tác, ngân hàng và cơ quan thuế họ thường không tin tưởng doanh nghiệp này dẫn đến hạn chế trong giao dịch. Đây cũng là trở ngại lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp.

Để thuận lợi hơn cho việc kinh doanh, quy định phải đăng ký ở mức tương đối và phù hợp với thực tế. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định thì mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là mức quy định của ngành, nghề kinh doanh đó.

Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp

Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thời hạn góp vốn hoàn toàn đối với công ty mới thành lập là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu đến thời hạn mà doanh nghiệp chưa góp đủ mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp như đã đăng ký thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.
Lưu ý:

  • Thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã đăng ký hoặc góp (trừ chủ của doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn).
  • Số lượng vốn góp ảnh hưởng đến số thuế môn bài mà công ty phải nộp khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty.

Tuy nhiên, doanh nghiệp được thành lập để kinh doanh ngành nghề có hạn chế về vốn pháp định hoặc yêu cầu ký quỹ phải có mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tương đương với mức vốn pháp định hoặc đáp ứng ký quỹ theo yêu cầu của pháp luật.

Quy định về góp vốn trong kinh doanh

Hình thức góp vốn như thế nào?

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, các thành viên có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản:

  • Thành viên có thể góp vốn trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của doanh nghiệp (sau khi doanh nghiệp lập tài khoản tại ngân hàng thương mại) đối với hình thức góp vốn bằng tiền.
  • Thành viên công ty phải thực hiện trình tự góp vốn bằng tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật về hình thức góp vốn bằng tài sản.

Theo quy định Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020, vốn tối thiểu trong công ty cổ phần có thể góp bằng những loại tài sản như sau:

  • Tài sản để góp vốn có thể là ngoại tệ tự do chuyển đổi, Đồng Việt Nam, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, bí quyết kỹ thuật, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, và các tài sản đã được xác định khác. Doanh nghiệp có thể góp vốn điều lệ bằng các hình thức tài sản như bất động sản, ô tô, quyền sử dụng hợp đồng thuê mặt bằng… miễn là có văn bản thỏa thuận về giá trị toàn bộ tài sản của thành viên góp vốn.
  • Quyền tác giả, quyền liên quan đến bản quyền, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật là những ví dụ về quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn. Chỉ những cá nhân và tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp của các quyền nói trên mới có quyền quyên góp bằng những tài sản đó. Các quyền nói trên phải được các thành viên thẩm định hoặc thoả thuận, sau đó quy đổi ra VND và được ghi vào biên bản góp vốn bằng tài sản của công ty.

Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp năm 2023 1

Lời Kết

Đây là toàn bộ những vấn đề bạn cần biết về mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp. Hãy tham khảo thật chắc chắn để quyết định được loại hình doanh nghiệp nào thích hợp với kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu còn có thắc mắc nào cần giải đáp về thành lập doanh nghiệp có thể liên hệ Replus để được hỗ trợ tư vấn và sử dụng các dịch vụ uy tín giá rẻ nhất.

Bài viết cùng chủ đề

Top 10 văn phòng công chứng Đống Đa chất lượng đỉnh cao và dịch vụ uy tín

Sự tăng trưởng của nền kinh tế kích thích cho các hợp đồng giao dịch dân sự và thương mại liên quan đến tài sản gia tăng không ngừng. Vì vậy, trong thời gian qua, các phòng công chứng dần trở nên thiết thực hơn đối với khách hàng. Hỗ...

Danh sách văn phòng công chứng Sài Gòn hỗ trợ mọi quyết định pháp lý

Văn phòng công chứng Sài Gòn cung cấp các dịch vụ notarization (chứng thực) và legalization (hợp pháp hóa) cho các văn bản và giao dịch pháp lý. Các văn phòng công chứng Sài Gòn thường là những địa điểm quan trọng giúp người dân và doanh nghiệp đảm bảo...

Top 4 văn phòng công chứng quận 4 hoàn tất hồ sơ nhanh, lấy liền

Nếu trước kia mỗi lần cần công chứng bất kì một loại giấy tờ nào bạn cũng cần phải đến cơ quan nhà nước, bạn phải chờ đợi thủ tục rất tốn thời gian thì hiện nay văn phòng công chứng tư nhân đã xuất hiện ở khắp nơi. Đến...

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc trọn gói

Hàng năm, Replus hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc và trên khắp Việt Nam trong việc thành lập công ty, kế toán và khai thuế. Các thủ tục về dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc của chúng tôi luôn đảm bảo sự chuyên...

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Nghệ An tận tâm – uy tín 2023

Nghệ An là một khu vực quan trọng với sự phát triển của nhiều khu công nghiệp lớn và nơi có nhiều công ty, tập đoàn lớn lựa chọn đầu tư và mở rộng. Tuy nhiên, trước khi tham gia kinh doanh cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp...

Giải đáp: “Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu mới đúng?”

Khi bạn có một ý tưởng tuyệt vời, một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và một chiến lược xây dựng công ty, nhưng bạn không biết đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu. Đừng lo, vì đã có Replus, công ty chuyên hỗ trợ thành lập doanh nghiệp...