Nhượng quyền khởi nghiệp – mô hình kinh doanh tiên phong 2021

Nhượng quyền khởi nghiệp – mô hình kinh doanh tiên phong 2021

Khi trào lưu khởi nghiệp tại Việt Nam phát triển một cách mạnh mẽ, các xu hướng kinh doanh được mở rộng và thử nghiệm hoạt động một cách tích cực. Với nhiều cách lựa chọn khởi nghiệp, nếu bạn là một cá /đơn vị non trẻ, thiếu kinh nghiệm thì cách khởi nghiệp tối ưu nhất là ứng dụng mô hình nhượng quyền khởi nghiệp. Đây chính là một trong những mô thức mang tính “có sẵn”, cho phép đối tác  nhận nhượng quyền được kế thừa và phát triển doanh nghiệp dựa trên cơ sở đã có – tối ưu hóa toàn bộ hoạt động và chi phí đầu tư.

Nhượng quyền khởi nghiệp là gì ?

Nhượng quyền khởi nghiệp là việc chủ nhượng quyền cho phép cá nhân, đơn vị có thể áp dụng các phương pháp/hình thức kinh doanh sản phẩm, dịch vụ của mình tại địa điểm có sẵn. Mối quan hệ win – win này mang lại lợi ích rất lớn cho các startup trẻ, đổi lại bên chủ nhượng quyền sẽ được nhận các mức phí nhượng quyền, phí đầu tư…tùy theo thỏa thuận.

nhuong quyen khoi nghiep

Nói một cách ngắn gọn, nhượng quyền khởi nghiệp là các doanh nghiệp có thể sử dụng tên và toàn bộ phương pháp sản xuất/kinh doanh của thương hiệu để tiến hành kinh doanh tạo ra lợi nhuận. Đa phần, phía chủ nhượng quyền sẽ đặt ra những tiêu chuẩn “được nhận nhượng quyền” tương đối gắt gao để có thể “chọn mặt gửi vàng”, trao tay thương hiệu vào nơi đảm bảo uy tín cho họ.

Điều kiện để nhượng quyền khởi nghiệp tại Việt Nam

Các doanh nghiệp trước khi quyết định tham gia nhượng quyền khởi nghiệp cần hiểu rõ các quy định cũng như điều kiện để tham gia kinh doanh. Một khi tham gia làm đối tác nhận nhượng quyền, doanh nghiệp buộc phải đảm bảo các điều kiện cụ thể như sau:

  • Chú ý bên chủ nhượng quyền phải có hệ thống kinh doanh được nhượng quyền khởi nghiệp đã đi vào hoạt động ít nhất trong vòng 1 năm. Các sản phẩm/dịch vụ của chủ nhượng quyền phải phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam, không có ngành nào bị cấm.
  • Bên nhận nhượng quyền khi đăng ký kinh doanh ngành nghề phải có nghề phù hợp với hệ thống nhượng quyền khởi nghiệp sắp được tiếp nhận.
  • Trước khi tiến hành nhượng quyền khởi nghiệp, bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký nhượng quyền khởi nghiệp với Bộ Công Thương đối với chủ nhượng quyền hoặc đối tác nhận nhượng quyền là người nước ngoài.

nhuong quyen khoi nghiep

Lợi ích của nhượng quyền khởi nghiệp tại Replus

Với cá nhân, tổ chức bắt đầu khởi nghiệp, khó khăn lớn nhất chính là tạo dựng hình ảnh thương hiệu sao cho phù hợp với insight khách hàng. Đồng thời “chạm” đến được một bộ phận khách hàng tiềm năng. 

Chính vì non trẻ, nguồn vốn hạn chế, kinh nghiệm chưa vững nên sức cạnh tranh với các thương hiệu lâu đời là tương đối khó khăn. Ngoài ra, câu chuyện marketing và tiếp thị sao cho “khác biệt” cũng là một phần vô cùng nhức nhối mà rất ít startup trẻ nào có thể vượt qua được. Thấu hiểu nỗi khó khăn đó, mô hình nhượng quyền khởi nghiệp tại Replus giải quyết trong vòng một nốt nhạc. 

Hình thức nhượng quyền khởi nghiệp này không khác gì cách sao chép mô thức thành công của các chủ nhượng quyền lớn. Chẳng phải đầu tư quá nhiều cho marketing và truyền thông, tệp khách hàng sẵn có đã hoàn toàn nhận diện được thương hiệu của bạn. Cũng không mất nhiều thời gian, công sức để lường trước những trường hợp kinh doanh rủi ro, khó dự đoán trong bối cảnh kinh tế thị trường phức tạp.

nhuong quyen khoi nghiep

Vấn đề lớn nhất các đối tác nhận nhượng quyền cần quan tâm chính là tập trung vốn đầu tư cũng như các phương thức kinh doanh và sản xuất từ phía chủ nhượng quyền trao lại. Chính điều này sẽ hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình kinh doanh. Chỉ cần đối tác nhận nhượng quyền có thể vượt qua các tiêu chí kiểm định gắt gao từ chủ nhượng quyền, cơ hội phát triển vững mạnh và nằm trong phạm vi kinh doanh an toàn là phần thưởng vô cùng xứng đáng. 

Có thể thấy, tiềm năng kinh tế tại Việt Nam hiện nay là mảnh đất màu mỡ để các nhà đầu tư nước ngoài “đua nhau” đến đầu tư. Việc ứng dụng xu hướng nhượng quyền khởi nghiệp sẽ còn mở rộng và phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. 

Nếu bạn là một doanh nghiệp muốn bắt đầu khởi nghiệp, nhưng ngần ngại vì có nguồn vốn chưa ổn định, kinh nghiệm hoạt động còn quá non trẻ.v.v… Hãy dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và liên hệ ngay với Replus để được tư vấn cụ thể mô hình này nhé!

5/5 - (11 bình chọn)
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626