Những quy trình cần làm khi thành lập công ty đấu giá-2021

Xuất phát từ vai trò và tầm quan trọng của việc đấu giá tài sản trong thời buổi kinh tế hiện nay. Đã có rất nhiều các cá nhân, tổ chức muốn mở doanh nghiệp đấu giá phục vụ nhu cầu của thị trường. Với đặc thù công việc liên quan đến các tài sản lớn, có giá trị nên đấu giá tài sản là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

Vì thế mà khi muốn thành lập công ty đấu giá các doanh nghiệp phải đáp ứng được một số điều kiện cần thiết và quy trình cụ thể để thành lập doanh nghiệp đấu giá thành công. Cụ thể hơn, mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới.

Công ty đấu giá

Đấu giá là hình thức bán công khai một tài sản, một khối tài sản; trong đó có từ hai người trở lên tham gia đấu giá dựa trên nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định bởi Luật Đấu giá. Người bán đấu giá có thể thuộc ba hình thức sau: hội đồng bán đấu giá tài sản, doanh nghiệp bán đấu giá tài sản, trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản. 

Khác với những công ty kinh doanh các loại hình dịch vụ khác, theo quy định của Luật thành lập doanh nghiệp và Luật Đấu giá khi mở doanh nghiệp đấu giá. Chỉ có thể lựa chọn hai hình loại hình doanh nghiệp để được thành lập công ty đấu giá, đó là:

 • Doanh nghiệp thành lập công ty đấu giá tư nhân
 • Thành lập công ty đấu giá Công ty hợp danh
thanh lap cong ty dau gia
Thành lập công ty đấu giá.

Điều kiện thành lập công ty đấu giá

Hoạt động đấu giá liên quan trực tiếp đến các giá trị tài sản lớn vì thế, ngành này là một trong số các ngành hoạt động cần phải đáp ứng được một số điều kiện quy định. Căn cứ vào Khoản 3 Điều 23 Luật Đấu giá ( 2016 ) quy định về điều kiện mở doanh nghiệp hoạt động thành lập công ty đấu giá như sau:

 • Đối với doanh nghiệp tư nhân: Chủ doanh nghiệp phải là đấu giá viên và đồng thời là Giám đốc của doanh nghiệp.
 • Đối với công ty hợp danh: Phải có ít nhất 01 thành viên đồng thành lập công ty đấu giá viên, Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc công ty là đấu giá viên.
 • Doanh nghiệp phải được trang bị trụ sở, cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động đấu giá tài sản. 

Một số lưu ý về tiêu chuẩn của đấu giá viên:

 • Là công dân Việt Nam, thường trú và tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. 
 • Đạt trình độ từ đại học trở lên, thuộc các chuyên ngành luật, kinh tế, tài chính, ngân hàng, kế toán.
 • Kết quả tập sự về hành nghề đấu giá phải được đánh giá là “Đạt yêu cầu”
 • Có chứng chỉ tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá, trừ các trường hợp được miễn đào tạo theo quy định tại Điều 11,12 của Luật Đấu giá tài sản ( 2016 ).
 • Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở sẽ là cơ quan cấp giấy phép hoạt động cho doanh nghiệp
thanh lap cong ty dau gia
Thủ tục thành lập công ty đấu giá.

Quy trình mở doanh nghiệp đấu giá

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập công ty đấu giá

Sau khi xét doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện để mở doanh nghiệp đấu giá, chủ doanh nghiệp có thể chuẩn bị một số giấy tờ để tiến hành làm hồ sơ dịch vụ thành lập công ty đấu giá cụ thể như sau:

 • Giấy xin phép đăng ký hoạt động doanh nghiệp thành lập công ty đấu giá tài sản
 • Đối với công ty hoạt động theo hình thức hợp danh, cần phải có bảng điều lệ hoạt động doanh nghiệp
 • Bản sao công chứng Chứng chỉ hành nghề đấu giá của:
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp đối với công ty tư nhân
 • Tổng Giám đốc/Giám đốc và thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở doanh nghiệp, đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị đúng với yêu cầu đã quy định đối với doanh nghiệp hoạt động đấu giá
 • Tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và xử lý hồ sơ trong vòng 10 ngày làm việc. 

Hồ sơ mở doanh nghiệp thành lập công ty đấu giá sau khi được chuẩn bị hoàn tất, đại diện doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp tỉnh/thành phố, nơi mà doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính để được giải quyết hồ sơ. 

Kết quả: Sau khi hoàn tất thủ tục hồ sơ theo đúng yêu cầu, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy đăng ký hoạt động doanh nghiệp đấu giá từ Sở Tư pháp. Đối với những trường hợp hồ sơ không đúng theo yêu cầu, cần bổ sung hoặc sửa chữa, cơ quan có thẩm quyền sẽ có thông báo lý do về văn bản cho doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Kể từ thời điểm nhận được Giấy Đăng ký hoạt động doanh nghiệp đấu giá, doanh nghiệp có thời hạn là 30 ngày để cung cấp các thông tin của công ty trên Cổng thông tin quốc gia theo đúng yêu cầu để thành lập công ty đấu giá. Đối với những doanh nghiệp không tuân thủ đúng với kê khai thông tin, sẽ bị phạt từ 1.000.000-2.000.000 VNĐ và được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

thanh lap cong ty dau gia
Thành lập công ty đấu giá chuyên nghiệp tại Replus.

Bước 3: Tiến hành hoàn tất một số thủ tục còn lại

Doanh nghiệp tiến hành thực hiện thành lập công ty đấu giá hoàn tất một số các thủ tục và giấy tờ còn lại thì công ty đấu giá có thể đi vào hoạt động, cụ thể như:

 • Khắc con dấu và công bố mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia và đăng ký doanh nghiệp: con dấu của doanh nghiệp sẽ được tiến hành khắc khi đã có đủ Giấy phép hoạt động kinh doanh và mã số thuế. Con dấu đảm bảo sẽ phải có hai yếu tố trên để phân biệt với các doanh nghiệp khác. Sau đó, tiến hành công khai mẫu dấu sử dụng lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
 • Thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn: doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn GTGT để tiến hành kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn ở cơ quan thuế để sử dụng.
 • Kê khai thuế và đóng thuế: sau khi mở doanh nghiệp đấu giá tài sản, chủ doanh nghiệp sẽ phải kê khai và nộp một số loại thuế bắt buộc như: thuế GTGT, thuế môn bài,…

***Thành lập công ty đấu giá chuyên nghiệp, đầy đủ thủ tục và tiết kiệm chi phí tại Replus.

Sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty đấu giá tại Replus

Vậy, khách hàng sẽ nhận được gì khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty đấu giá tại Replus? Bằng những kinh nghiệm mà Replus có được trong nhiều năm vận hành và phát triển, kết hợp vào đó là đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Replus luôn là lựa chọn tối ưu nhất cho các khách hàng trong quá trình thành lập công ty đấu giá.

Đến với dịch vụ mở doanh nghiệp đấu giá của Replus, hồ sơ của các doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản. Giúp thời gian giải quyết các thủ tục cũng nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được tính hiệu quả cao. Khách hàng sẽ được cung cấp các tiện ích hấp dẫn như:

 • Giấy phép kinh doanh, mã số thuế
 • Khắc con dấu cho công ty
 • Đăng công bố báo cáo doanh nghiệp
 • Tư vấn và hướng dẫn các thủ tục kê khai thuế ban đầu
 • Thực hiện thủ tục mở tài khoản 

Nhìn chung, doanh nghiệp đấu giá cũng chẳng còn xa lạ gì với cuộc sống ngày nay. Mặt khác, lĩnh vực này có liên quan đến tài sản có giá trị vì thế mà khi mở doanh nghiệp cũng đòi hỏi một số yêu cầu “khắt khe”. Bài viết trên là tổng hợp những điều kiện cần khi thành lập công ty đấu giá, bạn đọc có thể tham khảo và chọn lọc ra cho mình những thông tin bổ ích nhé!

☎ Hotline:0932 678 626 – 028 6288 3088
? Email: [email protected]

Bài viết cùng chủ đề

Top 10 văn phòng công chứng Đống Đa chất lượng đỉnh cao và dịch vụ uy tín

Sự tăng trưởng của nền kinh tế kích thích cho các hợp đồng giao dịch dân sự và thương mại liên quan đến tài sản gia tăng không ngừng. Vì vậy, trong thời gian qua, các phòng công chứng dần trở nên thiết thực hơn đối với khách hàng. Hỗ...

Danh sách văn phòng công chứng Sài Gòn hỗ trợ mọi quyết định pháp lý

Văn phòng công chứng Sài Gòn cung cấp các dịch vụ notarization (chứng thực) và legalization (hợp pháp hóa) cho các văn bản và giao dịch pháp lý. Các văn phòng công chứng Sài Gòn thường là những địa điểm quan trọng giúp người dân và doanh nghiệp đảm bảo...

Top 4 văn phòng công chứng quận 4 hoàn tất hồ sơ nhanh, lấy liền

Nếu trước kia mỗi lần cần công chứng bất kì một loại giấy tờ nào bạn cũng cần phải đến cơ quan nhà nước, bạn phải chờ đợi thủ tục rất tốn thời gian thì hiện nay văn phòng công chứng tư nhân đã xuất hiện ở khắp nơi. Đến...

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc trọn gói

Hàng năm, Replus hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc và trên khắp Việt Nam trong việc thành lập công ty, kế toán và khai thuế. Các thủ tục về dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc của chúng tôi luôn đảm bảo sự chuyên...

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Nghệ An tận tâm – uy tín 2023

Nghệ An là một khu vực quan trọng với sự phát triển của nhiều khu công nghiệp lớn và nơi có nhiều công ty, tập đoàn lớn lựa chọn đầu tư và mở rộng. Tuy nhiên, trước khi tham gia kinh doanh cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp...

Giải đáp: “Đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu mới đúng?”

Khi bạn có một ý tưởng tuyệt vời, một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và một chiến lược xây dựng công ty, nhưng bạn không biết đăng ký thành lập doanh nghiệp ở đâu. Đừng lo, vì đã có Replus, công ty chuyên hỗ trợ thành lập doanh nghiệp...