[BẬT MÍ] Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân?

Ngày nay, nhiều người yêu thích kinh doanh, muốn bản thân là chủ doanh nghiệp và có nhu cầu thành lập công ty. Nhưng họ thắc mắc rằng nên , lựa chọn nào sẽ phù hợp với họ khi bước tiến và thế giới kinh doanh. Hình thức nào sẽ mang lại thuận lợi trong vấn đề thủ tục, pháp lý và quá trình hoạt động kinh doanh.

Thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì?

Thành lập công ty hay còn gọi là thành lập doanh nghiệp. Nhiều người tự hỏi muốn thành lập công ty cần những gì ? Có quá phức tạp để mở công ty? Giải đáp rằng chúng ta sẽ dự trên hai góc độ sau:

  • Góc độ kinh tế: Trước khi thành lập công ty, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện trong quá trình hoạt động kinh doanh, những vấn đề có thể xảy ra đến với bất kỳ doanh nghiệp nào như hạn chế, rủi ro và dự phòng. Những điều kiện mà chủ thể kinh doanh cần chú ý đến như tên công ty, địa điểm trụ sở, thiết bị, máy móc, nhân sư,… và quan trọng là vốn để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.
  • Góc độ pháp lý: Chủ thể muốn thành lập công ty cần tuân thủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý và đến cơ quan quản lý, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh sẽ xét theo mức độ yêu cầu đơn giản hay phức tạp.

thanh lap cong ty hay doanh nghiep tu nhan

Lợi ích của việc thành lập công ty?

Nếu thành lập công ty bạn sẽ hưởng được những lợi ích gì? Khi mở công ty ,nếu bạn lựa chọn các hình thức như công ty tư nhân, công ty tnhh, và còn có công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên,….thì tùy thuộc vào cách công ty vận hành, kinh doanh có đạt hiệu quả hay không, lời nhuận thu về bao nhiêu thì hưởng lợi bấy nhiêu còn nếu thành lập công ty thì sẽ khó khăn và phiền hà về mặt thủ tục pháp lý.

Một điều chắc chắn rằng khi bạn thành lập công ty thì bạn vẫn nhận được những lợi ích như:

  • Kinh doanh hợp pháp sẽ nhận giấy phép kinh doanh bởi Nhà nước, được pháp luật bảo vệ, những quyền lợi từ Nhà nước cho phép, hạn chế những tranh chấp trong kinh doanh.
  • Có con dấu riêng để ký kết hợp đồng, giao dịch mua bán với các đối tác, đảm bảo về sự đại diện công ty và chịu trách nhiệm trong quá trình hợp tác.
  • Khách hàng sẽ tin tưởng vào công ty nhiều hơn, an tâm hơn khi giao dịch với công ty của bạn.
  • Công ty sẽ được hỗ trợ vay vốn nếu gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh
  • Công ty có tư cách pháp nhân trong lĩnh vực kinh doanh
  • Hóa đơn tài chính được sử dụng và lưu thông hợp pháp
  • Quảng bá hình ảnh sản phẩm/dịch vụ của công ty đến với công chúng một cách dễ dàng và tin tưởng.
  • Đóng góp mang lại lợi ích cho xã hội khi kinh doanh phát triển.

Chúng tôi chỉ mới liệt kê một số lợi ích mà bạn sẽ được hưởng sau khi thành lập công ty, còn một số lợi ích khác nữa bạn sẽ được biết nếu bạn mở công ty. Đồng thời công ty của bạn cũng sẽ thực hiện những nghĩa vụ cùng với Nhà nước.

thanh lap cong ty hay doanh nghiep tu nhan

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân là gì? Doanh nghiệp tư nhân khác gì so với thành lập doanh nghiệp.

Dựa theo Điều 183 Luật Doanh nghiệp Doanh nghiệp tư nhân là do một cá thể làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài tài sản của bản thân về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Đây là loại hình doanh nghiệp này chỉ được một cá nhân được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân, đồng thời không được vừa là chủ hộ kinh doanh vừa là thành viên công ty hợp doanh và không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Thêm một hạn chế nữa đó là doanh nghiệp tư nhân không có quyền tham gia góp vốn thành lập hay mua cổ phần trong công ty cổ phần, công ty hợp danh hay công ty tnhh.

Lợi ích của doanh nghiệp tư nhân?

Theo thống kê của hội doanh nghiệp Việt Nam, thì có hơn nửa triệu doanh nghiệp đang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tư nhân, đồng thời việc này đã giúp cho hơn 1 triệu lao động có việc làm, giảm thiểu nạn thất nghiệp. Từ đó chứng minh rằng doanh nghiệp tư nhân cũng có những hữu ích không những cho chủ thể kinh doanh mà còn giúp cho xã hội có được việc làm ổn định.

Thông qua Luật Doanh nghiệp năm 2014, tại Điều 183 bạn sẽ thấy được 10 lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân:

+ Chủ doanh nghiệp toàn quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, không cần lấy bất kỳ ý kiến hay chờ đợi quyết định của bất kỳ chủ thể nào liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh hay chiến lược kinh doanh của mình.

+ Niềm tin lâu bên trong những lần hợp tác kinh doanh với các khách hàng là đối tác kinh tế, doanh nghiệp luôn chịu trách nhiệm vô hạn.

+ Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức đơn giản, không quá phức tạp, cầu kỳ để gây trở ngại cho chủ thể kinh doanh.

+ Chỉ có một người đứng đầu và hoạt động kinh doanh luôn được bảo mật thông tin.

+ Do không có tư cách pháp nhân nên không bị ràng buộc bởi Nhà nước.

+ Vấn đề điều hành, quản lý, kiểm soát và phân bố công việc dễ dàng.

+ Sự linh hoạt trong thay đổi ngành nghề kinh doanh.

+ Vấn đề chuyển nhượng cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi khi bán cơ sở kinh doanh hay làm thủ tục giải thể doanh nghiệp.

thanh lap cong ty hay doanh nghiep tu nhan

Qua những điều mà chúng tôi chia sẻ cho bạn về sự thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân là như thế nào thì bạn sẽ hiểu biết thêm về hình thức và lợi ích nhận được từ hai loại hình doanh nghiệp trên. Để có thể nắm bắt được những thông tin liên quan đến vấn đề thị trường kinh tế Việt Nam thì xin mời đón xem tại đây.

Mọi thắc mắc, phản hồi hãy chat ngay với Replus khung bên phải hoặc gọi hotline ngay bên dưới:

? Địa chỉ 1: Tòa nhà Vincom Center,72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
? Địa chỉ 2: Tòa nhà Pearl Plaza,561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
? Địa chỉ 3: Số 1 Đường 5, Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước,TP. Thủ Đức
? Địa chỉ 4: C10 Rio Vista, 72 Dương Đình Hội, Phường Phước Long B,TP. Thủ Đức
? Địa chỉ 5: 39 Đường số 10, Khu Phố 2, Phường Phú Hữu,TP. Thủ Đức
? Địa chỉ 6: 244/29 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Bài viết cùng chủ đề

TOP 3+ văn phòng công chứng Quận 6 uy tín nhất hiện nay

Văn phòng công chứng là một nhu cầu rất cần thiết đối với con người. Bởi vì, ngày nay con người dù là đi học hay đi làm đều sẽ gắn liền với các thủ tục, giấy tờ. Nếu việc thực hiện những thủ tục công chứng này cứ phải...

TOP 6+ văn phòng công chứng Bình Tân uy tín, nhanh chóng

Quận Bình Tân là nơi có nhiều khu dân cư phát triển và là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất tại TP.HCM. Ngoài ra, với sự xuất hiện của các khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn làm cho nhu cầu về các xác...

TOP 15+ Văn phòng thám tử Hà Nội uy tín, bảo mật tuyệt đối

Ngày nay, dịch vụ thám tử tư ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng. Tại địa bàn Thủ đô Hà Nội, mọc lên ngày càng nhiều các công ty, văn phòng dịch vụ thám tử. Vậy khi có nhu cầu, chúng ta nên sử dụng dịch vụ...

Top 10+ văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ tại TP. Hồ Chí Minh

Trong môi trường kinh doanh đa văn hóa, việc kết nối qua ngôn ngữ trở thành không thể thiếu. Sự phát triển toàn cầu tạo áp lực và văn phòng dịch thuật giờ đây không chỉ quan trọng mà còn là trụ cột, đảm bảo sự chính xác và hiệu...

5+ văn phòng công chứng Phú Nhuận uy tín – chuyên nghiệp

Bạn đang có nhu cầu công chứng giấy tờ, văn bản nhưng lại sợ không đảm bảo tính pháp lý, lo ngại về việc chờ đợi lâu và không biết thủ tục như thế nào? Dưới đây sẽ là những thông tin vô cùng bổ ích cho bạn và danh...

TOP 5+ điểm đến văn phòng công chứng Mỹ Đình đáng tin cậy

Tìm kiếm địa chỉ văn phòng công chứng đáng tin cậy tại Quận Mỹ Đình là bước quan trọng để giải quyết mọi vấn đề pháp lý. Đây không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ xác thực và công chứng văn bản pháp lý mà còn là điểm đến...