Thành lập công ty không cần vốn điều lệ có thể hay không ?

Thành lập công ty không cần vốn điều lệ có thể hay không ?

Một trong những vấn đề bắt buộc phải có khi thành lập công ty đó là vốn điều lệ. Tuy nhiên, nhiều startup muốn mở công ty kinh doanh thắc mắc thành lập công ty không cần vốn điều lệ được không hay vốn điều lệ là một loại vốn bắt buộc phải kê khai khi thành lập công ty. Nếu cần thì vốn điều lệ như thế nào? Để hiểu hơn vấn đề này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây một cách chi tiết nhé!

Thành lập công ty không cần vốn điều lệ có thể không?

Vốn điều lệ là yếu tố không thể thiếu khi mở công ty mới. Đây là loại vốn do cá nhân, thành viên, cổ đông tham gia góp vốn hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp khi thành lập công ty.

Khi mở công ty, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký kê khai vốn điều lệ phù hợp. Vì vậy, theo Luật Doanh nghiệp việc thành lập công ty không cần vốn là điều không thể xảy ra. 

thanh lap cong ty khong can von dieu le

Có cần chứng minh vốn điều lệ không? Theo Luật cũng không quy định cụ thể về mức kê khai vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa. Đây là công việc bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký thành lập công ty. Chính vì thế, doanh nghiệp cần kê khai mức vốn tối thiểu phù hợp với ngành nghề kinh doanh. Cụ thể:

Đối với doanh nghiệp tiến hành kinh doanh ngành nghề và đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn tối thiểu thì doanh nghiệp chuẩn bị vốn theo khả năng tài chính, điều kiện phát triển công ty. Bởi trường hợp này Luật không yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh vốn tối thiểu hay vốn pháp định . 

Đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định thì bắt buộc doanh nghiệp cần phải chuẩn bị vốn và chứng minh số vốn đó với Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

Có thể thấy, không thể thành lập công ty không cần vốn điều lệ nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể mở công ty với số vốn nhỏ. Vì vậy, doanh nghiệp không quá lo lắng về vấn đề vốn điều lệ khi thành lập công ty. 

Vốn thành lập công ty gồm những loại vốn nào?

thanh lap cong ty khong can von dieu le

1. Vốn điều lệ là gì ?

Vốn điều lệ là số vốn do thành viên, cổ đông góp vốn hoặc cam kết được ghi vào điều lệ công ty. Sau đó, công ty đem đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư theo đúng quy định. Pháp luật không quy định cụ thể về vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu? Vốn điều lệ tối đa thành lập công ty là bao nhiêu?

2. Vốn pháp định là gì ?

Vốn pháp định là vốn tối thiểu doanh nghiệp phải có để mở công ty theo đúng quy định của pháp luật đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện tương ứng. Hiểu đơn giản, doanh nghiệp đăng ký một ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp phải có đủ vốn để hoạt động. Đăng ký ngành nghề kinh doanh có hai dạng: 

 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện 
 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện: 2 loại
 • Ngành nghề yêu cầu vốn pháp định
 • Ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề

Muốn đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đăng ký được vốn pháp định. 

3. Vốn ký quỹ là gì ?

Đây là số vốn làm thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng nhằm đảm bảo hoạt động của công ty. 

4. Vốn  góp nước ngoài

Đây là phần vốn chủ đầu tư nước ngoài góp vốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Loại vốn này chỉ liên quan đến những công ty có yếu tố nước ngoài. 

Quy định cụ thể về vốn điều lệ từng loại hình doanh nghiệp 

thanh lap cong ty khong can von dieu le

Vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên:

 • Vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên là tổng giá trị do chủ sở hữu cam kết góp vốn được ghi cụ thể trong Điều lệ công ty. 
 • Chủ sở hữu phải cam kết khi đăng ký thành lập công ty trong vòng thời gian 90 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty.
 • Trường hợp công ty không đủ vốn điều lệ thì chủ sở hữu phải điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá số vốn góp trong thời hạn 30 ngày. Ở trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn đã góp như đã cam kết.
 • Chủ sở hữu chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính công ty.

Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

 • Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên là tổng giá trị vốn góp từ các thành viên cam kết góp vốn. 
 • Trong vòng 90 ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thành viên phải góp phần vốn góp đủ và đúng như đã cam kết khi đăng ký thành lập công ty. 
 • Sau thời gian quy định mà thành viên góp vốn vẫn chưa thực hiện cam kết sẽ xử lý theo quy định của pháp luật 
 • Trường hợp thành viên chưa góp hoặc góp chưa đủ số vốn cam kết thì công ty phải điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày góp vốn đủ.

Công ty cổ phần 

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán ra cái loại. Tính thời điểm đăng ký thành lập công ty, vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại được đăng ký mua và ghi cụ thể trong Điều lệ công ty.

Cổ phần được bán là số cổ phần được quyền chào bán và được các cổ đông thanh toán đủ cho công ty. Cổ phần được quyền chào bán là tổng số cổ phần được đại hội cổ đông quyết định chào bán nhằm mục đích huy động vốn. 

Cổ phần chưa bán là cổ phần được quyền chào bán và chưa được thanh toán. Ở thời điểm đã đăng ký thành lập công ty, cổ phần chưa bán là tổng số cổ phần chưa được cổ đông đăng ký mua.

Công ty hợp danh 

 • Thành viên công ty hợp danh và thành viên góp vốn phải đóng góp đủ số vốn như đã cam kết. Trường hợp, thành viên không góp đủ vốn theo cam kết sẽ gây thiệt hại cho công ty và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
 • Trường hợp thành viên góp vốn không đủ và đúng hạn số vốn như đã cam kết thì số vốn chưa đủ sẽ là khoản nợ của các thành viên đó đối với công ty. 

Công ty tư nhân 

Vốn đầu tư công ty tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký tổng số vốn đầu tư. Toàn bộ vốn và tài sản vay và tài thuê được sử dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, phải được ghi chép đầy đủ sổ kế toán, báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật. 

Trong quá trình kinh doanh, chủ doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư phải được ghi chép đầy đủ. Trương hợp vốn đầu tư thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp chỉ được giảm vốn khi đã đăng ký với các cơ quan nhà nước.

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc thành lập công ty không cần vốn điều lệ có được không? Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin, kiến thức trong việc thành lập công ty. Nếu còn bất kỳ khó khăn nào hãy nhanh tay liên hệ ngay với Replus để chúng tôi có thể tư vấn hỗ trợ cho bạn kỹ hơn.

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

  0932.678.626