Thành lập công ty ma

Thành lập công ty ma

Những năm vừa qua, việc nhiều doanh nghiệp thành lập công ty ma với mục đích hoạt động kinh doanh trái phép, vi phạm đến pháp luật, lừa đảo khách hàng để chuộc lợi cho bản thân. Để hiểu rõ hơn về công ty ma, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về những điều liên quan đến sự thành lập công ty ma để từ đó bạn có thể nhận biết công ty ma, kiểm tra công ty ma gồm những yếu tố gì mà tránh xa hoặc nhờ sự giúp đỡ của pháp luật để giải quyết chúng.

Công ty ma là gì ?

Công ty ma hay doanh nghiệp ma đều được hiểu là những doanh nghiệp lừa đảo, tuy có giấy tờ chứng nhận thành lập công ty nhưng không có bất kỳ hoạt động sản xuất và kinh doanh nào. Trên thực tế, những công ty ma đó chỉ muốn mua bán với hóa đơn trái phép không đúng theo quy định pháp luật và gian lận về thuế nhằm mục đích chuộc lợi cho cá nhân, mang đồng tiền bất chính và bỏ trốn.

Thành lập công ty ma 1

Thường những doanh nghiệp ma này sẽ chọn loại hình thành lập công ty TNHH bởi vì về mặt thủ tục giấy tờ của loại hình này đơn giản, dễ làm và có tính pháp lý chịu trách nhiệm hữu hạn.

Cách nhận biết thành lập công ty ma

Thành lập công ty ma 2

Sau đây là 5 yếu tố giúp bạn biết cách nhận biết công ty ma là như thế nào, cũng là cách kiểm tra công ty ma đó:

Đăng ký kinh doanh với nhiều ngành nghề

Doanh nghiệp sẽ chọn hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hay có thể là doanh nghiệp tư nhân mà thành lập công ty. Những doanh nghiệp này thường sẽ đăng ký kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau và chủ yếu là dịch vụ tổng hợp, kinh doanh thương mại hoặc những ngành nghề không cần phải đăng ký vốn pháp định hay chứng chỉ ngành nghề như du lịch, bất động sản,… để họ dễ dàng trốn thoát sự kiểm soát bởi Nhà nước và bỏ trốn.

Địa điểm của trụ sở giao dịch với công ty

Chủ những doanh nghiệp ma thường sẽ từ khu vực khác đến, hay di chuyển địa điểm kinh doanh để tránh sự kiểm tra bởi Nhà nước và thuận tiện bỏ trốn. Đồng thời, địa điểm mà họ đăng ký kinh doanh thường là tại địa phương có trình độ dân trí thấp, nhiều người dân làm nghề buôn bán, xe ôm hoặc bị thất nghiệp và thuê trụ sở công ty tại những con hẻm ngõ khó đi trong một thời gian ngắn, tài sơn đơn sơ hoặc không có tài sản.

Hoạt động kinh doanh của công ty

Những công ty ma này thường tồn tại trong thời gian ngắn, sau khi đạt được mục đích lừa gạt người khác thì họ sẽ nhanh chóng bỏ trốn, và kiếm nơi khác để tiếp tục đăng ký thành lập công ty ma và tiếp tục hành vi vi phạm pháp luật. Có khi họ làm đơn xin ngừng hoạt động trong một thời gian dài.

Hình thức thanh toán và hóa đơn

Vì để hạn chế dính líu đến luật pháp nên những doanh nghiệp ma sẽ giao dịch bằng tiền mặt thay vì sử dụng chuyển khoản ngân hàng. Thêm vào đó, thời gian của các lần mua hóa đơn rất ngắn chỉ từ 5 đến ngày/lần là cùng và hóa đơn được trao quyền cho người ngoài mua.

Khai báo thuế

Việc khai báo thuế là điều bắt buộc ở tất cả các công ty, nếu là công ty ma thì họ sẽ khai báo về doanh số kinh doanh trong giấy khai thuế là lớn hơn nhưng thực tế lại đóng ít hơn hoặc thuế GTGT đầu ra nhỏ hơn GTGT đầu vào nhưng lại hoàn toàn không xin hoàn thuế. Đó chính là điều bất hợp lý khiến cho Nhà nước phải nghi ngờ và bắt buộc phải kiểm tra.

Một trường hợp về thành lập công ty ma chấn động tại Việt Nam

Thành lập công ty ma 3

Một trường hợp xảy ra vào tháng 9/2020, thông tin về danh sách công ty ma có liên quan đến một đại gia xăng dầu Việt Nam là ông Ngô Văn Phát đã bị bắt do phát hiện ông là người đứng đầu những đối tượng thành lập công ty ma nhằm mục đích hoạt động kinh doanh trái pháp luật.

Theo thông tin từ báo cáo Cục Thuế ở thành phố Hải Phòng, xác định ông Phát có 14 công ty ở Hải Phòng nhưng trong đó có 13 công ty là không hoạt động tại địa chỉ đăng ký hoặc ngừng hoạt động nhưng chưa làm thủ tục chấm dứt hoạt động. Chỉ có duy nhất công ty xăng dầu của ông Phát là vẫn hoạt động bình thường nhưng các công ty này lại có liên quan đến vụ sản xuất hóa đơn chứng từ trái phép. Hiện tại ông Phát đã bị bắt giam và khởi tố với tội là người cầm đầu tổ chức đường dây mua bán hóa đơn bất hợp pháp cùng với một số nghi can đến vụ việc xảy ra.

Ngày nay việc xuất hiện doanh nghiệp ma rất nhiều, cho nên bạn cần phải cẩn thận, bảo vệ tài sản của bản thân và nếu có sự việc này có xảy ra với bạn thì hãy bình tĩnh và trình báo lên cơ quan chính quyền để tránh việc những công ty ma này lợi dụng lòng tin của người khác mà thực hiện những hành vi phi đạo đức và trái pháp luật. Việc một số doanh nghiệp thành lập công ty ma là điều không thể né tránh được, vì thế bạn cần cảnh giác cao độ, phải tìm hiểu kỹ trước khi hợp tác giao dịch với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Thông qua bài viết “Thành lập công ty ma” mà chúng tôi chia sẻ ở trên, mong rằng bạn sẽ tiếp nhận thêm được nhiều thông tin hữu ích và trở thành một doanh nghiệp chân chính và hợp pháp. Để có thể nắm bắt được những thông tin bổ ích liên quan đến thị trường kinh tế Việt Nam thì xin mời đón xem tại Replus.

5/5 - (2 bình chọn)
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626