Làm thế nào thành lập công ty mua bán nợ ?

Làm thế nào thành lập công ty mua bán nợ ?

Nhu cầu mua bán nợ ở các doanh nghiệp đã  có từ lâu và tăng trưởng mạnh trong nền kinh tế thị trường Việt Nam. Hiện nay, ngoài sự cạnh tranh dữ dội giữa các doanh nghiệp đang tăng cao thì họ còn phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Vì thế đây là cơ hội quan lớn để thành lập công ty mua bán nợ và lĩnh vực kinh doanh này có thể phát triển mạnh lâu dài. Qua đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều kiện cần có và các thủ tục cần thiết để thành lập một công ty mua bán nợ

Mua bán nợ là gì ?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu định nghĩa mua bán nợ và hình thức kinh doanh dịch vụ mua bán nợ là như thế nào ?

Theo NĐ 69/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh mua bán nợ, điều 3, hoạt động mua bán nợ được định nghĩa là sự chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền đòi nợ và các quyền khác liên quan đến khoản nợ cho bên mua nợ và bên mua nợ phải trả tiền cho bên bán nợ.

Công ty mua bán nợ chuyên kinh doanh dịch vụ mua bán nợ, thực hiện những hoạt động có liên quan đến việc mua bán nợ nhằm mục đích mang lại lợi nhuận cho cả đôi bên. Các loại hoạt động mua bán như tư vấn mua bán nợ, bán nợ, mua nợ,…

thanh-lap-cong-ty-mua-ban

Điều kiện để thành lập công ty mua bán nợ

Tiếp theo, bạn cần đạt những điều kiện chung sau thì mới có thể thành lập công ty mua bán nợ và thực hiện việc kinh doanh hợp pháp:

–          Doanh nghiệp phải có hệ thống quản lý nội bộ, quy định về hoạt động kinh doanh mua bán nợ hợp lý và theo Nghị định.

–           Đáp ứng đầy đủ vốn đầu tư, vốn điều lệ theo yêu cầu của Nghị định là tối thiểu 100 tỷ đồng.

–          Đảm bảo tính minh bạch, công khai, bình đẳng và tuân theo quy định pháp luật.

Ở người quản lý của doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

–  Có năng lực hành vi dân sự và không vi phạm pháp luật

–          Có  trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc trong các ngành như kinh tế, luật, quản trị kinh doanh hoặc lĩnh vực chuyên môn của bản thân.

–          Có kinh nghiệm ít nhất 5 năm trong lĩnh vực tài chính, kế toán, ngân hàng,… và định giá tài sản hoặc mua bán nợ.

–          Những người đã làm việc trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mua bán nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải đáp ứng thêm điều kiện: Không là người quản lý của doanh nghiệp đã bị thu hồi giấy phép trong ngành dịch vụ này trước đó trong 3 năm liền kề.

thanh-lap-cong-ty-mua-ban

Ngoài ra, các khoảng nợ của doanh nghiệp khi mua bán phải có các yếu tố: Không thỏa thuận bằng văn bản không được mua, bán khoản nợ; không được sử dựng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự tại thời điểm mua bán nợ; bên mua nợ và bên nợ không có mối liên quan theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Khi thành lập công ty mua bán nợ, doanh nghiệp phải có ký kết hợp đồng bằng văn bản dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên liên quan, và đảm bảo được các quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia mua bán nợ. Đồng thời nêu rõ quy định và nghĩa vụ cụ thể của bên nợ và bên bán nợ.

Thêm vào đó, công ty mua bán bán nợ không được cấp tín dụng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để mua nợ của khách hàng vay tại tổ chức tín dụng hay chi nhánh ngân hàng nước ngoài đó hoặc tổ chức tín dụng.

Quy trình thành lập công ty mua bán nợ

thanh-lap-cong-ty-mua-ban

Các bước chuẩn bị và thực hiện thành lập công ty mua bán nợ:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng thành lập công ty mua bán nợ

 • Biểu mẫu đề nghị từ sở Đăng lý kinh doanh cho phép đăng ký doanh nghiệp và thành lập doanh nghiệp mua bán nợ.
 • Liệt kê thông tin của các cổ đông hay thành viên tham gia góp vốn cho công ty.
 • Điều lệ, quy định khi thành lập công ty mua bán nợ.
 • Trường hợp đối với các cá nhân thì cung cấp những giấy tờ cá nhân như bản sao căn cước công dân được chứng nhận, chứng minh nhân dân, hộ chiếu.
 • Trường hợp đối với các tổ chức cần có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, các tài liệu có liên quan đến quyết định thành lập công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Phòng đăng ký kinh doanh để đăng ký thành lập doanh nghiệp

 • Chủ doanh nghiệp đến nộp hồ sơ, giấy tờ ở phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Thời gian công ty bắt đầu hoạt động sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty mua bán nợ là từ 3 đến 5 ngày.

Bước 3: Thông báo việc đăng ký thành lập công ty mua bán nợ

 • Sau khi có giấy phép thành lập công ty, doanh nghiệp có 30 ngày thực hiện việc công bố nội dung đăng ký thông tin của công ty ở trên Cổng thông tin quốc gia một cách công khai và theo đúng trình tự, trả phí và thủ tục theo quy định pháp luật. 
 • Thông tin nội dung gồm có ngành nghề kinh doanh; danh sách về các cổ đông thành lập công ty và những cổ đông là người góp vốn đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Trường hợp nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định đưa ra và lố thời hạn thì sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ, tùy theo mức độ vi phạm của doanh nghiệp. 

Bước 4: Chọn mẫu thiết kế và khắc dấu công ty

 • Khi được cung cấp mã số thuế, doanh nghiệp sẽ khắc con dấu riêng cho công ty, thiết kế hình thức, số lượng là do doanh nghiệp quyết định nhưng phải đảm bảo được thông tin công ty thật đầy đủ trên con dấu, tên và mã số công ty là bắt buộc.
 • Công bố hình mẫu về con dấu công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 5: Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng và khai số tài khoản vừa đăng ký cho Sở kế hoạch và đầu tư

 • Chủ doanh nghiệp thành lập công ty mua bán nợ phải mở tài khoản ngân hàng cho công ty để tiến hành các cuộc giao dịch về tài chính. Để thực hiện được việc tạo tài khoản công ty thì doanh nghiệp cần có giấy phép đăng ký kinh doanh, con dấu công ty và chứng minh nhân dân.
 • Sau đó, theo luật định, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục giấy tờ nhằm khai báo số tài khoản ngân hàng lên Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 6: Kê khai và thực hiện nộp thuế

 • Chủ doanh nghiệp sẽ thực hiện thống kê, khai báo và nộp các tờ kê khai thuế đúng theo quy định sau khi thành lập công ty mua bán nợ.
 • Doanh nghiệp đồng thời dựa theo quy định đóng thuế đầy đủ khi công ty đã hoạt động kinh doanh. Những loại thuế cần đóng như: thuế GTGT, thuế thu nhập của doanh nghiệp và thuế môn bài (trong vòng 30 ngày sau khi cấp giấy phép thành lập công ty buôn bán nợ). 

Bước 7: Thực hiện góp vốn vào công ty đầu tư mua bán nợ

 • Các cổ đông hay thành viên tham gia góp vốn trong việc thành lập công ty mua bán nợ có thời gian thực hiện nghĩa vụ góp vốn là 90 ngày ki có giấy phép kinh doanh. Các thành viên/cổ đông phải đóng đầy đủ số vốn đã cam kết trước đó và tài sản góp vốn có thể là tài sản hay tiền mà được định giá theo biểu quyết chung của các cổ đông trong công ty.
 • Tất cả các thành viên bất kỳ ai cũng phải chịu trách nhiệm về số vốn góp vào thành lập công ty mua bán nợ theo đúng luật định. Nếu có ai không thực hiện đúng như đã cam kết thì sẽ bị tước quyền lợi góp vốn kinh doanh cho công ty mua bán nợ.

Sự phát triển của các công ty mua bán nợ Việt Nam

Một số doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề hoạt động kinh doanh và tài chính dẫn đến nhu cầu mua bán nợ tăng lên, các doanh nghiệp đó phải đi vay nợ để có thể duy trì sự sống của doanh nghiệp. Vì thế, ngày nay nhiều doanh nghiệp thành lập công ty mua bán nợ đang có chiều hướng tăng cao và mở rộng thị trường tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là ngành nghề có điều kiện và được cấp giấy chứng nhận hợp pháp.

thanh-lap-cong-ty-mua-ban

Tuy nhiên, các công ty mua bán nợ Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn như những khoản nợ xấu, bên mua nợ chưa trả đúng thời hạn,… vì thế khi quyết định mở công ty mua bán nợ, ngoài việc đáp ứng đủ các điều kiện để thành lập công ty mua bán nợ thì còn phải đề phòng những rủi ro có thể xảy đến với quá trình kinh doanh hoạt động của công ty, gây thiệt hại lợi ích của công ty.

Từ những thông tin trên, Replus chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích,  tích góp được những kiến thức quý giá về thành lập công ty mua bán nợ. Để có thể nắm bắt được những thông tin mới liên quan đến thị trường kinh tế Việt Nam thì xin mời đón xem tại Replus.

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

  0932.678.626