Thành lập công ty qua mạng

Thành lập công ty qua mạng

Không phủ nhận sự phát triển của Internet cùng các dịch vụ trên không gian mạng đã làm nên một cuộc cách mạng trên tất cả mọi mặt của đời sống. Internet đã và đang trở thành công cụ đa năng mà ở đó con người có thể học tập, giải trí và mở doanh nghiệp qua mạng cũng không ngoại lệ.

Với những tiện lợi mà không gian mạng mang lại, các chủ doanh nghiệp không phải mất quá nhiều thời gian trong việc chuẩn bị hồ sơ tay mà có thể trực tiếp đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia một cách đơn giản, nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Để giúp bạn hiểu rõ thêm về quá trình đăng ký thành lập công ty qua mạng thì mời bạn đọc bài viết dưới đây. 

Giới thiệu về việc thành lập công ty qua mạng

Thành lập công ty qua mạng (hay gọi là đăng ký doanh nghiệp trực tuyến) là hình thức tiến hành đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp. Trên hệ thống này, chủ doanh nghiệp có thể chuẩn bị và tiến hành nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng mà không cần đến trực tiếp. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ thông báo các thông tin liên quan đến đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp một cách dễ dàng. 

Theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP đã cho phép các doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký kinh doanh thông qua nền tảng mạng Internet. Trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, hiện nay đã hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cấp 4., vì thế mà doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký và nhận kết quả hồ sơ mà không cần đến cơ quan đăng ký kinh doanh nào khác. 

thanh lap cong ty qua mang

Thành lập công ty qua mạng có lợi ích gì?

Điều kiện thành lập công ty qua mạng

Khi doanh nghiệp muốn thành lập công qua mạng, hồ sơ doanh nghiệp cần đảm bảo phải có một số yêu cầu về quy định như:

 • Nội dung các giấy tờ được yêu cầu phải được kê khai và cung cấp đầy đủ theo như quy định. Những loại văn bản bằng giấy cần chuyển sang dưới dạng văn bản điện tử và được đặt tên tương ứng với loại văn bản giấy. 
 • Dùng chữ ký công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện pháp luật công ty để thực hiện hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. 
 • Những thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp doanh nghiệp phải đảm bảo kê khai một cách đầy đủ và chính xác.

TƯ VẤN THÀNH LẬP

Hồ sơ thành lập mở doanh nghiệp qua mạng điện tử

Quy trình thành lập hồ sơ mở doanh nghiệp qua mạng điện tử, doanh nghiệp có thể thực hiện thông qua hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Sử dụng chữ ký số công cộng

 • Bước 1: Tải các văn bản điện tử, kê khai thông tin, ký số và thanh toán lệ phí đăng ký qua mạng điện tử
 • Bước 2: Doanh nghiệp sẽ nhận được biên nhận đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử
 • Bước 3: Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin qua cơ quan thuế để tự tạo mã số doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, sẽ có thông báo qua mạng để gửi cho các doanh nghiệp sửa đổi và bổ sung
 • Bước 4: Sau khi có mã số thuế, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ phòng Đăng ký kinh doanh
thanh lap cong ty qua mang

Thủ tục thành lập công ty qua mạng.

Trường hợp 2: Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Trước khi lập tài khoản đăng ký kinh doanh, bạn nên soạn thảo bộ hồ sơ mở doanh nghiệp gồm những thành phần sau đây:

 • Giấy xin đề nghị Đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ hoạt động doanh nghiệp
 • Danh sách thông tin các thành viên hoặc cổ đông đồng sáng lập công ty
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước đối với cá nhân hoặc quyết định đăng ký thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ
 • Bản sao có công chứng giấy minh nhân dân của người hộp hồ sơ 

Thủ tục nộp hồ sơ mở doanh nghiệp qua mạng trong trường hợp này sẽ là:

 • Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký kinh doanh tại Cổng thông tin quốc gia

Chủ doanh nghiệp cần tiến hành tạo một tài khoản đăng ký kinh doanh tại trang website dangkyquamang.dkkd.gov.vn ( Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ), sau đó gửi yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh và tải file scan bản chứng minh nhân dân ( có công chứng ) gửi tới phòng đăng ký kinh doanh. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ gửi thông báo về cho chủ tài khoản, cho phép nộp và đăng ký hồ sơ kinh doanh sau 01 ngày làm việc ( kể từ khi chủ tài khoản gửi yêu cầu đăng ký ).

 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ theo quy định

Đăng nhập vào tài khoản đã được đăng ký, chủ tài khoản tiến hành điền đầy đủ các thông tin vào các mục tương ứng theo yêu cầu. Tải bản scan 01 bộ hồ sơ vào mục tương ứng. 

Lưu ý:

 • Nếu người trực tiếp nộp hồ sơ không phải là chủ doanh nghiệp, thì doanh nghiệp phải tải file scan bản công chứng giấy ủy quyền và chứng minh thư người nộp hồ sơ vào trong mục “văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục đăng ký kinh doanh”
 • Người thực hiện việc đăng ký kinh doanh và người liên hệ với phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả hồ sơ sẽ phải là một người

Trong vòng từ 03-04 ngày làm việc sẽ có kết quả phản hồi từ phòng đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp cần in thông báo hồ sơ đính kèm bộ hồ sơ đã scan nộp qua mạng và nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, để xác thực bản giấy và bản điện tử là trùng khớp với nhau. Thời gian cơ quan xác thực hồ sơ mất 01 ngày làm việc

 • Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia

Sau khi được cấp Giấy đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành chuẩn bị hồ sơ Công bố thông tin và nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

 • Bước 4: Tiến hành khắc con dấu và công bố mẫu

Doanh nghiệp sẽ tiến hành thực hiện việc khắc con dấu dựa trên các quy định của Luật Doanh nghiệp. Sau đó thực hiện nộp thông báo mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia bằng tài khoản đăng ký kinh doanh ( theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT ) 

Sau 03 ngày làm việc tính từ lúc doanh nghiệp nộp thông báo mẫu dấu, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ chính thức đăng tải thông tin con dấu lên Cổng thông tin quốc gia 

Việc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể dùng để sử dụng để thông báo số tài khoản ngân hàng công ty và nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh nếu như có sự phát sinh sau này.

Lưu ý: có nhiều nội dung thay đổi bắt buộc doanh nghiệp phải nộp hồ sơ qua mạng. Như vậy, thành lập công ty qua mạng điện tử sẽ tiết kiệm công sức và chi phí đi lại cho doanh nghiệp đáng kể so với  nộp hồ sơ trực tiếp tại sở kế hoạch đầu tư tuy rằng thủ tục ban đầu sẽ khá phức tạp.

***Hãy để Replus giúp bạn thành lập công ty qua mạng tiết kiệm, hợp pháp bằng cách điền thông tin vào bảng sau nhé!!!


  thanh lap cong ty qua mang

  Dịch vụ thành lập công ty qua mạng tại Việt Nam.

  Một số lợi ích của việc mở doanh nghiệp qua mạng điện tử tại REPLUS

  Có thể thấy, việc thành lập công ty qua mạng sẽ giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được công sức, chi phí đi lại rất đáng kể so với việc nộp hồ sơ trực tiếp. Bên cạnh đó, hình thức mở doanh nghiệp qua mạng còn mang lại một số lợi ích như:

  • Tính pháp lý: Giá trị về mặt pháp lý giữa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và hồ sơ nộp bằng giấy là như nhau (quy định tại Điều 35 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP).
  • Thành phần hồ sơ: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cũng bao gồm đầy đủ các giấy tờ cần thiết như hồ sơ đăng ký trực tiếp.
  • Thời gian thực hiện hồ sơ: Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ điện tử vào bất kỳ thời điểm nào (24/7) và bất kỳ tại đâu chỉ cần được kết nối mạng Internet, không cần tốn quá nhiều thời gian so với nộp hồ sơ trực tiếp.
  • Quá trình đăng ký kinh doanh (nộp hồ sơ, hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết hồ sơ) được thông báo một cách cụ thể và thông qua email của người đăng ký.
  • Thông tin đăng ký được trao đổi hai chiều giữa người đăng ký và cơ quan đăng ký nên đảm bảo được tính minh bạch và rõ ràng. 
  • Hồ sơ đăng ký kinh doanh được cam kết giải quyết trong vòng 24 giờ kể từ khi hồ sơ nộp thành công và doanh nghiệp trực tiếp nhận giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại phòng Đăng ký kinh doanh hoặc được Bưu điện giao tận nơi.

  TƯ VẤN BÁO GIÁ NGAY 0932 678 626

  Công ty Cổ phần Replus – doanh nghiệp uy tín, đi đầu trong dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập công ty qua mạng tại khu vực Hồ Chí Minh. Tại đây, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ một cách nhanh chóng và dễ dàng giúp  thuận tiện trong bước đầu thành lập công ty dược phẩm tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của công ty. Bên trên là một số thông tin các doanh nghiệp cần phải nắm được khi muốn thành lập công ty qua mạng. Chúc các bạn sẽ thành công trong con đường kinh doanh của mình.

  Website: www.replus.vn – replus.com.vn
  Hotline: 0932 678 626 – 028 6288 3088
  Email: info@replus.com.vn

  Cảm ơn bạn ạ!
  Subscribe
  Notify of

  0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
  Inline Feedbacks
  View all comments

    zalo call mail
    tawk_cta
    tawk_cta