Thành lập công ty startup

Thành lập công ty startup

Việt Nam là một trong những quốc gia hiện đang có môi trường khởi nghiệp và phát triển được đánh giá cao. Vì thế, đã có rất nhiều công ty startup được thành lập và phát triển dựa trên những yếu tố quan trọng này. Nhờ vào những thông tin trong thời buổi hiện nay, việc thành lập công ty startup không còn quá khó khăn đối với những doanh nghiệp khi mới bắt đầu hoạt động. Để hiểu cụ thể hơn về việc này, bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết phía dưới đây nhé!

Thành lập công ty startup là gì

Có thể hiểu, những công ty startup là là những công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Nhắc đến các công ty startup, người ta thường hay nghĩ đến những liên tưởng, sáng tạo và sự đổi mới. Không thể phủ nhận rằng từ lúc gia nhập vào thị trường Việt Nam, mô hình này đã tạo nên một làn sống mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, tạo nên nhiều hiệu ứng tích cực.  

thành lập công ty startup

Các bước cơ bản để thành lập công ty startup

 • Bước 1: Thực hiện lựa chọn ý tưởng kinh doanh và các cộng sự

Có thể nói, đây được xem là một bước quan trọng trong việc hình thành nên các công ty dù lớn hay nhỏ. Nhìn chung, đây có thể quyết định lên đến 60% sự thành bại của một doanh nghiệp. Nhờ sự hợp tác ăn ý trong công việc và sự thống nhất trong các ý tưởng có thể giúp cho việc vận hành doanh nghiệp một cách trôi chảy và thành công nhất. 

 • Bước 2: Tiến hành lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch được xem là một công việc quá quen thuộc đối với những nhà kinh doanh. Việc lập kế hoạch sẽ giúp cho bạn có thể xác định hướng đi, mục tiêu và tầm nhìn mà doanh nghiệp muốn thực hiện trong thời gian tương lai. Đây là một bước đi “to lớn” góp phần đưa doanh nghiệp phát triển một cách nhanh chóng và thành công hơn. 

 • Bước 3: Đăng ký hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp

Trên thực tế, việc đăng ký hoạt động kinh doanh cho công ty không hề đơn giản bởi những thủ tục pháp lý rắc rối. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn có thể được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên pháp lý có chuyên môn cao từ những doanh  nghiệp chuyên về dịch vụ này, thì không còn là vấn đề. 

Các loại hình doanh nghiệp khi thành lập công ty startup

Nếu bạn đang muốn được mở doanh nghiệp startup nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, có thể tham khảo một số loại hình doanh nghiệp phù hợp trên thị trường hiện nay như:

 • Công ty có 100% vốn nước ngoài:

Là loại hình doanh nghiệp được chủ đầu tư là nước ngoài thành lập tại Việt Nam, tự quản lý và chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

 • Ưu điểm: Công ty có vốn đầu tư dài hạn, không bị hạn chế bởi các đối tác và sự can thiệp của  nhà nước trong quá trình khởi nghiệp. Ngoài ra, với việc mở doanh nghiệp loại hình này thì nguy cơ giải thể do sự cố hiểu lầm giữa đối tác trong và ngoài nước gần như là không có. 
 • Nhược điểm: Khó khăn trong quá trình mua lại thị phần hay thiết lập mạng lưới tại Việt Nam vì 100% là vốn của nước ngoài. Việc tiếp cận với các tài nguyên trong nước cũng trở nên khó khăn hơn. 
 • Công ty liên doanh:

Là loại hình công ty được hai hay nhiều doanh nghiệp cùng hợp tác với nhanh để thành lập, có trách nhiệm chịu trong phạm vi vốn cam kết góp vào khi mở doanh nghiệp. 

 • Ưu điểm: Loại hình công ty này có khả năng tiếp cận thị trường tốt, đặc biệt là những thị trường đòi hỏi phải có sự hiểu biết thấu đáo. Công ty liên doanh đem đến khả năng tiếp cận thị trường, tận dụng tối ưu các tài nguyên một cách nhanh chóng hơn. 
 • Nhược điểm: Dễ xảy ra các xung đột giữa các nhóm đối tác trong và ngoài nước, gây nên sự bất đồng trong nội bộ doanh nghiệp. Đồng thời, các công ty cũng phải chịu sự kiểm soát từ các cơ quan nhà nước bởi thông qua các đối tác Việt Nam
 • Công ty thuần Việt:

Là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. 

 • Ưu điểm: Thủ tục thành lập đơn giản, nhanh chóng. 
 • Nhược điểm: Nguồn vốn thấp, nền tảng công ty còn yếu vì thế doanh nghiệp có thể phát triển chậm và khó có thể phát triển một cách lớn mạnh. 

thành lập công ty startup

Hồ sơ để mở doanh nghiệp startup

Để mở doanh nghiệp startup, các bạn cần lưu ý một số hồ sơ quan trọng chuẩn bị như sau: 

 • Giấy Đề nghị xin cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp 
 • Danh sách tập hợp tất cả các thông tin về cổ đông hoặc thành viên trực tiếp góp vốn trong việc thành lập doanh nghiệp
 • Nếu là cá nhân thì nên có CMND/căn cước/hộ chiếu ( bản sao ) hoặc quyết định thành lập công ty/giấy phép đăng ký kinh doanh ( bản sao ) nếu là tổ chức. 
 • Điều lệ hoạt động công ty

Sau khi việc soạn thảo hồ sơ hoàn tất, chủ doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố nơi trụ sở chính đặt tại. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý hồ sơ thành lập công ty startup của doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp với quy định, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh và ngược lại. 

Các thủ tục cần hoàn tất sau khi quá trình đăng ký mở doanh nghiệp hoàn thành

Để có thể hoàn tất được quá trình đăng ký mở doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp nên tiến hành thực hiện một số các công việc như: 

 • Tiến hành khắc con dấu và đăng ký mẫu dấu. Trong việc này, các doanh nghiệp có thể chủ động trong quá trình lựa chọn hình thức, nội dung và số lượng mẫu dấu.  
 • Công bố thông cáo thành lập doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh tại webisite: dangkykinhdoanh.gov.vn
 • Thực hiện việc kê khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế và thông qua mạng điện tử
 • Nộp tờ khai và thuế môn bài
 • Hoàn thiện các thủ tục về vốn, biển hiệu, …

thành lập công ty startup

Thành lập công ty startup uy tín và giá rẻ tại Replus

Đến với công ty cổ phần Replus, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng gói dịch vụ thành lập công ty. Hồ sơ của doanh nghiệp bạn được các nhân viên pháp lý có chuyên môn cao giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả. Giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, cũng như là an tâm hơn trong bài toán ngân sách. Replus sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp từ A-Z những công việc liên quan đến vấn đề pháp lý, miễn phí tư vấn những thủ tục thuế ban đầu mà không phát sinh thêm chi phí. Dịch vụ cho thuê văn phòng, kế toán hay bảo hộ thương hiệu cũng sẽ được chúng tôi hỗ trợ cung cấp nếu như doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng. Quý khách hàng nên liên hệ đến 028 6650 3288 – 0932 678 626 hoặc info@replus.com.vn để hiểu rõ hơn về những dịch vụ, chương trình ưu đãi hấp dẫn mà không thể bỏ lỡ. 

Xuất hiện tại thị trường Việt Nam không bao lâu nhưng đã tạo nên một hiệu ứng mạnh mẽ trong nền kinh tế nước ta, không thể phủ nhận được sức mạnh của những công ty startup. Bài viết trên đã giúp bạn đọc cập nhật được những thông tin hữu ích trong quá trình thành lập công ty startup. Chúc bạn sẽ sớm thành công khi thực hiện mở doanh nghiệp này nhé!

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments