Thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Hoạt động vay vốn ngân hàng ra đời được xem như giải pháp cứu lấy những cá nhân, tổ chức trong thời buổi thị trường kinh tế khó khăn. Từ đó, những công ty chuyên về hoạt động vay vốn ngân hàng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách thức mở công ty này. Vậy, làm sao để có thể thành lập công ty vay vốn ngân hàng? Điều kiện cần để thành lập loại hình công ty này là gì? Tất cả sẽ được giải quyết trong bài viết bên dưới. 

Công ty vay vốn ngân hàng ( công ty tài chính ) nói đến những doanh nghiệp có chức năng sử dụng nguồn vốn của mình để cho các cá nhân, tổ chức thực hiện việc vay, đầu tư, cung ứng tiền tệ, … theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, những công ty vay vốn ngân hàng sẽ không thực hiện được các dịch vụ thanh toán và không nhận gửi tiền dưới 01 năm.

Văn bản pháp lý hướng dẫn thành lập công ty để vay vốn ngân hàng

Trước khi hành thực hiện các thủ tục để thành lập công ty để vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ về các quy định hướng dẫn của pháp luật. Tránh trường hợp gặp vấn đề trong quá trình thực hiện hồ sơ. Một số văn bản pháp lý mà doanh nghiệp có thể tham khảo như: 

 • Luật các tổ chức tín dụng 2010
 • Nghị định số 39/2014/NĐ-CP quy định về việc hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính
 • Nghị định số 10/2011/NĐ-CP quy định về việc ban hành mức vốn pháp định cho các tổ chức tín dụng
 • Thông tư số 24/2011/TT-NHNN quy định về việc thực thi đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực thành lập và hoạt động ngân hàng

thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Điều kiện để được thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Vay vốn ngân ngành là ngành thuộc lĩnh vực hoạt động kinh doanh phải có điều kiện. Vì thế, để được thành lập công ty vay vốn ngân hàng các doanh nghiệp cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Vốn điều lệ là 500 tỷ đồng ( vốn điều lệ được góp vốn bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi nhưng phải chuyển đổi qua tiền Việt Nam )
 • Chủ sở hữu công ty phải là cổ đông hoặc thành viên tham gia thành lập công ty vay vốn ngân hàng, đảm bảo khả năng về hành vi dân sự và có khả năng về tài chính tham gia góp vốn
 • Điều lệ hoạt động công ty phải phù hợp với quy định của bộ Luật Tổ chức tín dụng năm 2010 và tuân theo những quy định mà pháp luật đã ban hành
 • Đề án thành lập và phát triển khả thi, không vi phạm và ảnh hưởng đến pháp luật Việt Nam

thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Hồ sơ thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Doanh nghiệp có thể tiến hành soạn thảo những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định mà pháp luật đã ban hành. Cụ thể cần có như:

 • Giấy đề nghị Chứng nhận đăng ký thành lập công ty vay vốn ngân hàng
 • Danh sách các cá nhân hoặc tập thể tham gia thành lập công ty
 • Văn bản về điều lệ hoạt động của công ty
 • Giấy chứng thực đối với cá nhân ( CMND/căn cước/hộ chiếu ), đối với tổ chức ( Quyết định thành lập công ty hoặc giấy tờ có giá trị tương đương )
 • Giấy tờ liên quan đến Chứng chỉ hành nghề của doanh nghiệp nếu như ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thuộc vào nhóm bắt buộc
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện nộp hồ sơ nếu không phải là chủ sở hữu doanh nghiệp trực tiếp thực hiện

Các bước thực hiện quy trình thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Quy trình doanh nghiệp thực hiện việc thành lập công ty để vay vốn ngân hàng bao gồm những bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn hình thức doanh nghiệp của công ty vay vốn ngân hàng

Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp có thể lựa chọn 05 loại hình công ty để tiến hành thành lập công ty trong việc vay vốn ngân hàng, bao gồm:

 • Công ty nhà nước: Được nhà nước đứng ra đầu tư vốn để thành lập và tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh
 • Công ty Cổ phần: Do các cá nhân hoặc tổ chức cùng nhau góp vốn để thành lập và tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh
 • Công ty trực thuộc tổ chức tín dụng: Là một tổ chức tín dụng được thành lập bằng số vốn tự có và sở hữu theo đúng quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân và được hạch toán độc lập
 • Công ty liên doanh: Được thành lập bằng cách góp vốn giữa cá nhân/tổ chức Việt Nam với cá nhân/tổ chức nước ngoài dựa trên cơ sở hợp đồng liên doanh
 • Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài: Được thành lập bằng vốn của một hay nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài dựa trên cơ sở pháp luật tại Việt Nam
 • Bước 2: Hoàn tất hồ sơ và nộp tại cơ quan chức năng

Hồ sơ yêu cầu thành lập công ty cần được chuẩn bị theo đúng yêu cầu bên trên. KHi hoàn tất, đại diện doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu từ tại cơ sở chính để được giải quyết. 

Thời hạn xử lý hồ sơ của doanh nghiệp là 03 ngày, kể từ khi cơ quan chức năng nhận được hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu. Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty vay vốn ngân hàng nếu như hồ sơ hợp lệ và ngược lại, sẽ được thông báo bổ sung hay sửa đổi khi hồ sơ không hợp lệ.

Nhận được Giấy chứng nhận, doanh nghiệp phải thực hiện công bố kết quả thành lập doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc trong thời hạn là 30 ngày. Nếu không hoàn tất, sẽ bị xử phạt theo quy định. 

 • Bước 3: Xin cấp giấy phép hoạt động công ty vay vốn

Để công ty vay vốn ngân hàng có thể tiến vào hoạt động theo đúng quy định, doanh nghiệp tiếp tục tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động công ty. Hồ sơ cho việc thực hiện xin cấp giấy phép bao gồm:  

 • Đơn xin cấp giấy phép
 • Văn bản soạn thảo về điều lệ hoạt động công ty
 • Các đề án, phương hướng hoạt động của doanh nghiệp khi được thành lập
 • Các thông tin liên quan đến thành viên thành lập công ty vay vốn ngân hàng: thông tin cá nhân, chứng chỉ, văn bằng chuyên môn, …
 • Danh sách tỷ lệ góp vốn 
 • Tình hình tài chính và các thông tin có liên quan đến các cổ đông lớn của công ty

Hoàn tất thủ tục xin cấp phép, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhà nước để được tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Ngoài ra, trước khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động, cần hoàn tất thêm một số thủ tục cần thiết như: khắc con dấu và công bố mẫu dấu, kê khai và nộp các loại thuế, treo bảng hiệu tại cơ sở chính, …..

thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Tại sao nên thành lập công ty vay vốn ngân hàng tại đơn vị Replus? 

Cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất trong khu vực, Replus đã trở thành bạn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Đến với chúng tôi, khách hàng luôn yên tâm và hài lòng với những gì mà dịch vụ mang lại. Hồ sơ thành lập công ty được giải quyết nhanh chóng, đơn giản và vô cùng hiệu quả khi thực hiện bởi đội ngũ nhân viên pháp lý chuyên môn cao tại Replus. Nhân viên sẽ tận tình hỗ trợ, tư vấn để giải quyết những vấn đề còn thắc mắc trong khách hàng. Tại Replus, hỗ trợ đầy đủ những dịch vụ tiện ích cho doanh nghiệp từ lúc thành lập đến khi đi vào hoạt động như thành lập công ty, cho thuê văn phòng, kế toán trọn gói, … Để hiểu rõ hơn về những dịch vụ bên trên, quý khách hàng liên hệ đến hotline 028 6650 3288 – 0932 678 626 hoặc info@replus.com.vn sẽ được hỗ trợ. 

Với nhu cầu tiêu dùng của mỗi người ngày nay, việc vay vốn ngân hàng không còn quá xa lạ. Các thông tin liên quan đến việc thành lập công ty vay vốn ngân hàng đã được chúng tôi cung cấp ở bài viết bên trên. Nếu bạn muốn đóng góp thêm ý kiến hay cần được giải đáp thắc mắc gì, có thể nhắn vào khung chat hoặc để lại bình luận dưới bài viết để chúng tôi kịp thời hỗ trợ nhé!

 

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

  0932.678.626