Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao vốn?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao vốn?

Nền kinh tế hội nhập đã tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân bước vào “cuộc chơi” kinh tế thị trường. Song nhiều cơ hội cũng là nhiều thử thách, những doanh nghiệp tư nhân mới, chưa có kinh nghiệm, ở bước đầu kinh doanh sẽ gặp phải những sai sót đáng tiếc. Một trong số đó là sai sót về nguồn vốn quy định để thành lập doanh nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp câu hỏi: “Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao vốn?”

Dịch vụ thành lập công ty- Replus

Dịch vụ thành lập công ty- Replus

🌟 Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp tư nhân được hiểu là doanh nghiệp do một cá nhân có quyền tự làm chủ, tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động trong nội bộ. Doanh nghiệp tư nhân là một trong những mô hình kinh doanh đơn giản , ăn cứ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải vì đây là mô hình kinh doanh đơn giản mà bỏ qua hoặc thiếu hiểu biết về các vấn đề pháp lý xoay quanh doanh nghiệp. Những điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân rất phức tạp, mà trong đó nếu không đủ hiểu biết nhất định về pháp luật thì mô hình kinh doanh của bạn rất khó đứng vững. Trở ngại về pháp luật là không ít, song trở ngại lớn nhất là vấn đề vốn của doanh nghiệp.

Nếu như bạn chưa biết và đang không có nhiều thời gian cho việc chuẩn bị thủ tục doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo gói hỗ trợ thành lập doanh nghiệp của công ty Replus nhé.

🌟 Những quy định về mức vốn đầu tư

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp 2014 thì trong thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, mức vốn đầu tư cho mô hình kinh doanh này được quy định như sau:

  • Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân do chủ sở hữu tự đăng ký. Trong đó chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân cần đăng ký trung thực và chính xác tổng số vốn đầu tư của mình. Nếu rõ số vốn bằng đơn vị Việt Nam Đồng, ngoại tệ, vàng và những tài sản liên quan.

  • Toàn bộ khoản vốn và tài sản (tài sản thuê và vay vốn) nếu có sử dụng cho mô hình kinh doanh tư nhân thì phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính.

  • Trong quá trình hoạt động, chủ sở hữu có quyền tăng/giảm vốn đầu tư. Việc tăng/giảm biến động vốn đầu tư này cũng cần được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán.

Những-lưu-ý-khi-thành-lập-doanh-nghiệp

“Thành công đến với bạn bắt đầu từ thời cơ”- Nguồn Internet

🌟 4 loại vốn mà doanh nghiệp tư nhân cần phải biết

  • Vốn điều lệ: Đây là vốn do chủ sở hữu đóng góp vào hoặc cam kết góp vào trong thời hạn nhất định, được ghi chép ở Điều lệ doanh nghiệp. Khoản vốn này do chủ sở hữu tự chịu trách nhiệm và kê khai, không hoàn toàn chịu ràng buộc bởi pháp luật.

  • Vốn pháp định: Đây là mức vốn tối thiểu mà chủ sở hữu phải đảm bảo để hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân được hoàn thiện, từ đó có thể thành lập một cách hợp pháp.

  • Vốn ký quỹ: Đây là số vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp quy định bắt buộc của pháp luật.

  • Vốn của cá nhân/tổ chức nước ngoài: Đây là mức vốn của nhà đầu tư là người nước ngoài tổ chức thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

🌟Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi: “Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao vốn?” là tùy vào doanh nghiệp đó đăng ký vào ngành nghề kinh doanh gì thì sẽ có mức vốn quy định phù hợp. Nếu đăng ký mô hình kinh doanh với ngành nghề bình thường, không yêu cầu pháp định thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thực tế,  nhiều doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ doanh nghiệp là 1 triệu đồng. Mặc dù pháp luật không cấm, nhưng mức vốn quá thấp sẽ làm giảm sự tin tưởng của đối tác trong quá trình làm việc. Đồng thời các cơ quan ngân hàng sẽ hạn chế cho phéo giao dịch, đặt nhiều hoài nghi. Do đó, doanh nghiệp tư nhân hãy cân nhắc mức vốn phù hợp với thực tế để quá trình kinh doanh thêm thuận tiện.

Ngược lại, trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề có yêu cầu khai báo vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu thành lập doanh nghiệp bằng với mức quy định của ngành nghề đó. Như vậy, hiện nay không có quy định cụ thể nào nói bắt buộc rằng thành lập mô hình kinh doanh cần bao nhiêu vốn cụ thể. Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào năng lực tài chính của chủ sở hữu doanh nghiệp và một số quy định cụ thể của pháp luật.

Có thể thấy, muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân hiệu quả cần có nguồn vốn hiệu quả, doanh nghiệp bạn hãy cân nhắc đưa ra những mức vốn khai báo phù hợp. Lưu ý không khai báo vượt quá mức vốn thực tế để tránh rắc rối gặp phải trong quá tình hoạt động sau này.

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626