Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Bất động sản trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư hội tụ đầy đủ những tiềm năng phát triển và thị trường nổi bật thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Có thể thấy, hiện nay các công trình xây dựng nhà ở, tòa nhà văn phòng, công trình, công nghiệp…mọc lên như nấm. Kéo theo đó là nhu cầu thành lập công ty xây dựng trở thành hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để khởi nghiệp. Vậy thủ tục thành lập công ty xây dựng có phức tạp không?Cần chuẩn bị những gì? Mở công ty cần bao nhiêu vốn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp bạn khởi nghiệp công ty xây dựng thành công.

Hồ sơ chuẩn bị thành lập công ty xây dựng bao gồm?

Để tiến hành thành lập công ty xây dựng, bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bản sao giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu 
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp 
 • Điều lệ công ty 
 • Danh sách thành viên, cổ đông công ty (công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần)
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức 

Điều kiện thành lập công ty xây dựng 

Để thành lập một công ty xây dựng hợp pháp trên lãnh thổ đất nước Việt Nam, bạn phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau:

 • Là công dân Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên đáp ứng được yêu cầu về tư cách pháp nhân. 
 • Trường hợp, đăng ký thành lập công ty xây dựng dân dụng thì không cần phải hạn chế về vốn hay bằng cấp. Nhưng khi đăng ký ngành nghề về như thiết kế, kiến trúc ngành nghề hoặc giám sát thi công thì giám đốc công ty xây dựng cần có bằng cấp, giám đốc cần có chứng chỉ hành nghề và yêu cầu về vốn điều lệ công ty.
thanh lap cong ty xay dung

Thành lập công ty xây dựng.

Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng 

Để thành lập công ty xây dựng nhanh chóng, đúng luật thì bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau:

 • Loại hình công ty: Hiện nay có nhiều loại hình doanh nghiệp để chọn như: công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Do đó, tùy vào nhu cầu hiện tại mà bạn chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Ở giai đoạn đầu khởi nghiệp bạn nên lựa chọn loại hình TNHH là sự lựa lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Loại hình này có ưu thế vốn, ít rủi ro, tối ưu lợi ích và quyền lợi người sở hữu.
 • Vốn điều lệ: Ngành xây dựng không thuộc nhóm ngành yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký thành lập công ty. Do đó, doanh nghiệp không cần chứng minh vốn điều lệ. Chính vì vậy, bạn nên linh động chọn một mức vốn phù hợp, tránh ảnh hưởng đến mức thuế môn bài như:
 • Với vốn điều lệ trên 10 tỷ thì doanh nghiệp đóng thuế môn bài: 3 triệu đồng/ 1 năm.
 • Với vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì mức thuế môn bài phải đóng: 2 triệu đồng/ năm.
 • Tên công ty: Đây là một lưu ý không nên bỏ qua, tên công ty không nên trùng với các công ty khác và là tên duy nhất để đăng ký. 
 • Ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề gồm tư vấn, giám sát công trình, thiết kế phải có chứng chỉ, khảo sát công trình. Với ngành nghề thi công thì không yêu cầu bằng cấp. Vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, ngành nghề mà mình muốn mở công ty. 
 • Địa chỉ công ty: Khi thành lập công ty xây dựng bắt buộc bạn phải có địa chỉ cụ thể, trụ sở công ty mới mở giấy phép kinh doanh. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị trụ sở công ty, giấy tờ liên quan khi chọn văn phòng làm trụ sở. 

***Điền ngay vào khung bên dưới để nhận ngay ưu đãi đặc biệt từ Replus lên đến 500.000 đồng khi sử dụng dịch vụ.


  Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn? 

  Lĩnh vực xây dựng không thuộc vào ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Do đó, khi thành lập công ty không cần chứng minh hay ràng buộc về số vốn. Vì vậy, thành lập công ty bạn cần không cần lo lắng về vốn. Nếu bạn là startup trẻ, bạn nên chọn vốn điều lệ thành lập công ty xây dựng phù hợp. Thông thường, các công ty xây dựng thường cho mức vốn điều lệ cao vì nó ảnh hưởng đề hồ sơ năng lực khi làm hồ sơ thầu. 

  Hiện nay, vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức đóng thuế môn bài hằng năm được quy định cụ thể như sau: 

  • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì đóng thuế môn bài: 3 triệu đồng/ năm 
  • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng trở xuống thì đóng mức môn bài: 2 triệu đồng/ năm

   thanh lap cong ty xay dung

   Vốn thành lập công ty xây dựng.

  Thời gian thành lập công ty xây dựng mất bao lâu?

  Câu trả lời hợp lí nhất cho câu hỏi “Thời gian thành lập công ty xây dựng mất bao lâu?” là tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, thời gian soạn hồ sơ, chuẩn bị và thực hiện.Thông thường, thời gian xin giấy phép kinh doanh thường mất 5-7 ngày làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau khoảng thời gian này, doanh nghiệp sẽ được chuyên viên pháp lý bàn giao: giấy phép kinh doanh, khắc con dấu và thông báo mẫu dấu.

  Thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng ở đâu?

  Sau khi nhận được ủy quyền từ người sáng lập, chuyên viên pháp lý tiến hành thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Tiếp đó, nộp hồ sơ đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Bên cạnh đó, thủ tục thành lập doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử được hướng dẫn tại Cổ thông tin quốc gia.

  Quy trình thành lập công ty xây dựng tại Replus

  Bước 1: Tư vấn khách hàng 

  Ngay sau khi nhận được nhu cầu từ Quý khách hàng, chuyên viên pháp lý gọi điện thoại trực tiếp tư vấn khách hàng. Đồng thời, gửi báo giá dịch vụ mở công ty xây dựng trọn gói qua email, zalo để khách hàng tham khảo.

  Bước 2: Soạn hợp đồng 

  Ngay sau khi tư vấn và báo giá thành công, khách hàng chấp nhận làm giấy phép. Chuyên viên pháp lý tiến hành soạn hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định pháp luật. 

  Bước 3: Gửi khách hàng ký và nộp hồ sơ

  Ngay sau khi soạn hồ sơ xong, chuyên viên tiến hành gửi cho khách hàng ký trực tiếp. Tiếp đó, chuyên viên nhanh chóng nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

  Bước 4: Bàn giao

  Sau 5-7 làm việc, chuyên viên bàn giao cho khách hàng, bao gồm: giấy phép kinh doanh, con dấu, thông báo mẫu giấu. 

  Bước 5: Tiếp tục tư vấn

  Chuyên viên tiếp tục tư vấn cho khách hàng các thủ tục về thuế nếu họ có nhu cầu làm như dịch vụ thuế, hóa đơn VAT…

  thanh lap cong ty xay dung

  Điều kiện để thành lập công ty xây dựng.

  TƯ VẤN BÁO GIÁ NGAY 0932 678 626

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực thành lập công ty, Replus tự tin là địa chỉ đáng tin cậy về dịch vụ thành lập công ty xây dựng. Ngoài ra, Replus còn hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình đăng ký giấy phép và các vấn đề pháp lý kinh doanh khác.

  Với đội ngũ pháp lý danh tiếng, trình độ chuyên môn cao, đã từng giải quyết rất nhiều trường hợp khó khăn cho hơn 7000 doanh nghiệp lớn nhỏ, giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm lên tới 80% chi phí hoạt động và vận hành. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để sỡ hữu dịch vụ này nhé!

  Website: www.replus.vn – replus.com.vn
  Hotline: 0932 678 626 – 028 6288 3088
  Email: info@replus.com.vn

  5/5 - (4 bình chọn)
  Subscribe
  Notify of

  0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
  Inline Feedbacks
  View all comments

    zalo call mail
    tawk_cta
    tawk_cta