Thành lập công ty holding

Thành lập công ty holding

Mô hình holding- Công ty nắm giữ tài sản. Một mô hình rất phổ biến trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng thấy được hiệu quả và áp dụng vào doanh nghiệp của mình để kinh doanh theo mô hình này.

Lợi thế của thành công ty holding là  nắm giữ tài sản, cho phép các nhà đầu tư khác nhau có thể đầu tư và quản lý vào các công ty con.

Vậy mô hình holding company thực chất là mô hình như thế nào? Cách thành lập công ty holding ra làm sao? Bạn hãy xem bài biết tất tần tật về công ty này nhé!!!

Công ty holding là công ty gì?

Công ty holding (holding company), Công ty holding- Công ty năm giữ-  chuyên nắm giữ cổ phần hoặc vốn góp tại công ty khác có thể xem như là ông ty mẹ dưới hình thức tập đoàn. Bản chất thực sự của công ty holding là không sản xuất sản phẩm mà chỉ nắm giữ cổ phần, phần góp vốn của công ty khác, chi phối các công ty mà công ty này làm chủ. Trong luật doanh nghiệp 2015 không có đề cập đến công ty holding vì thực chất nó không phải một loại hình công ty.

Người mua cổ phần muốn che dấu thông tin nên sẽ giao quyền năm giữ cổ phần cho công ty holding để giám sát chính sách và quyết định quản lý của công ty nào đó

Phân loại công ty holding

 • Cty holding về kinh doanh: Công ty holding có vai trò là cty đầu tư vốn vào các công ty con và tham gia quản lý trực tiếp các  hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty mà công ty holding nắm giữ.
 • Cty holding về đầu tư: Công ty holding đóng vai trò là công ty mẹ, nắm giữ vốn đầu tư vào công ty con để kiếm lợi nhuận 
 • Công ty holding về quản lý, điều hành: Công ty holding quản lý trực tiếp các công ty con.

thanh lap cong ty holding

Ưu điểm và nhược điểm của công ty holding 

Ưu điểm:

 • Công ty holdings sẽ sử dụng số tiền mà công ty con trả cổ tức để đầu tư vào một công ty khác. Giúp cho công ty tìm được nguồn đầu tư có triển vọng hơn
 • Công ty holdings cho vay giữa các công ty trong môi trường nội bộ để tối ưu hóa được chi phí công ty
 • Ít thiệt hại nhất nếu các công ty con có làm ăn thua lỗ
 • Chuyển nhượng tài sản ở cty holding sẽ dễ dàng hơn 
 • Giảm được thuế phải nộp bằng cách đặt một số công ty con hoạt động ở nhóm chuyên biệt 

Nhược điểm:

 • Dễ xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xung đột giữa các cổ đông của cty holdings và công ty con mà holding đang nắm giữ.

Mô hình doanh nghiệp holding đem lại những lợi ích gì???

Công ty holding chuyên nắm giữ vốn của các công ty khác(Công ty con), nên lợi ích lớn nhất của công ty là bảo vệ công ty holding tránh khỏi những thua lỗ mà con công ty con đang gặp phải.

Trường hợp công ty con thua lỗ, giảm lợi nhuận thì chắc chắn công ty holding cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, công ty holding không phải bồi thường, chi trả khoản nợ của công ty con

Có thể thấy, công ty holding là công ty ít chịu thiệt hại về tài sản nhưng vẫn nắm giữ được vốn và cổ phần của các công ty con

thanh lap cong ty holding

Ví dụ: Một công ty mẹ(Công ty holding) chuyên về kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng. Nếu muốn trở thành công ty holding công ty cần phải có các công ty con. Có thể tách các thương hiệu thực phẩm dinh dưỡng ra làm từng công ty con : Công ty sản xuất, công ty phân phối, công ty  sản xuất sữa, công ty bất động sản. Mỗi công ty con sẽ hoạt động trong một lĩnh vực độc lập nhưng chung quy lại đều thuộc quyền sở hữu của công ty mẹ (Cty holding).

Đây cũng có thể được xem là một chiến lược giúp công ty giảm thuế, rủi ro về vấn đề tài chính, pháp lý,…

Mô hình công ty holding cho phù hợp cho Việt Nam

Mô hình holding tại Việt Nam hiện nay có hình thức giống như công ty chứng khoán, vì nó năm giữ vốn của các công ty con khá chuyên nghiệp và chịu sự giám sát của ủy ban Chứng khoán nhà nước.

Các công ty lớn tại Việt Nam thường sử dụng mô hình công ty holding này và đã rất thành công. Mối quan hệ giữa các tập đoàn hiện nay ở Việt Nam là mối quan hệ đầu tư vốn.

Thành lập công ty holding

Theo như luật chứng khoán thì công ty holding có dạng hoạt động theo luật doanh nghiệp để công ty có thể dễ dàng quản lý cổ phiếu( cổ phần),  quản lý phần góp vốn  của mình ở các công ty khác. Do vậy, công ty holding thành lập không khác gì các công ty bình thường. Có thể lựa chọn công ty TNHH hoặc cty Cổ phần thành lập để dễ quản lý.

thanh lap cong ty holding

Điều kiện thành lập công ty holding theo hướng công ty cổ phần hoặc công ty TNHH

 • Tên công ty: Tên công ty không gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên công ty holding có thể viết in hoa, viết thường hoặc viết tắt.
 • Địa chỉ công ty: Công ty holding phải có địa điểm đặt trụ sở rõ ràng. Không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ ở chung cư hoặc khu nhà ở tập thể
 • Vốn điều lệ: Công ty kinh doanh ngành nghề khác nhau sẽ có số vốn điều lệ khác nhau

Thủ tục thành lập công ty holding

 • Đơn đề nghị thành lập công ty holding( công ty trách nhiệm hh hay cổ phần)
 • Điều lệ công ty holding
 • Danh sách thành viên tham gia vốn
 • Chứng minh nhân dân, căn cước hay hộ chiếu của chủ công hay hoặc người được nắm vị trí đứng đầu công ty

Bước 1:

Nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư.

Thời gian có kết quả là từ 3 đến 5 ngày làm việc

Bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận thành lập công ty do Sở kế hoạch đầu tư cấp nếu hồ sơ chuẩn bị đúng mẫu.

Bước 2: 

Công bố nội dung dịch vụ thành lập công ty

Sau khi có được bản đăng ký giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, tiên hành bước tiếp theo là công bố nội dung thành lập công ty holding lên trang dangkykinhdoanh.gov.vn.

Thời hạn đăng ký là 30 ngày 

Bước 3: 

Khắc con dấu và treo bảng hiệu

Công ty holding khắc con dấu sau khi nhận được mã số thuế từ cơ quan có thẩm quyền. 

Con dấu sao khi được khắc cũng phải được công bố lên cho bộ phận đăng ký kinh doanh được biết(dangkykinhdoanh.gov.vn)

Bước 4:

Mở tài khoản ngân hàng 

Công ty holding có thể mở tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng thương mại

Hồ sơ mang theo là: Giấy tờ tùy thân của người đứng đầu  và giấy chứng nhận thành lập công ty holding 

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, công ty thông báo mã số ngân hàng cơ quan nhà nước có thẩm quyền 

Bước 5: 

Các thủ tục khác cần phải hoàn thành

 • Mua chữ ký số 
 • Thuê kế toán để phục vụ cho các hoạt động liên quan đến thuế và tài chính
 • Treo biển hiệu công ty holding
 • In hóa đơn, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng 

Thành lập công ty holding trọn gói

Công ty cổ phần Replus là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói. Cung cấp những giải pháp giúp cho khách hàng thanh lập công ty holding một cách dễ dàng mà không cần tốn nhiều thời gian, công sức.

Quy trình làm việc của Replus:

 • Bước 1: Tư vấn khách hàng tận tình qua zalo, messenger, điện thoại…. hoặc khách hàng đến trực tiếp công ty để nhân viên pháp lý tư vấn về cách thành lập công ty holding và báo giá dịch vụ trọn gói
 • Bước 2: Tư vấn và chốt hợp đồng xong. Chuyên viên pháp lý sẽ mau chóng soạn thảo hồ sơ cần thiết để thành lập công ty holding
 • Bước 3: Chuyên viên sẽ gửi toàn bộ hồ sơ sang cho đối tác, khách hàng để xem qua và ký tên
 • Bước 4: Chuyên viên pháp lý thay mặt khách hàng thành lập công ty holding
 • Bước 5: Sau thời gian chờ đợi 03 đến 07 ngày khách hàng sẽ được bàn giao tất cả các giấy tờ liên quan đến công ty: Giấy chứng nhận thành lập công ty holding, mã số thuế, biên nhận công bố thành lập cty, con dấu pháp nhân của công ty
 • Bước 6: Chuyên viên pháp lý tiếp tục hoàn thành việc tư vấn cho công ty về các thủ tục thuế, hướng dẫn công ty cách kê khai và nộp thuế môn bài cho cơ quan nhà nước.
thanh lap cong ty holding

Thành lập công ty holding

Đội ngũ nhân viên  pháp lý có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm của Replus sẽ thay doanh nghiệp hoàn tất những thủ tục rắc rối, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí. Replus cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, trọn gói giá rẻ.

 

Mô hình công ty holding là mô hình khá mới mẻ với Việt Nam, nhưng trên thế giới thì rất phổ biến. Replus hy vọng doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về loại hình doanh nghiệp này cũng như quy trình thành lập công ty holding thông qua bài viết này. Chúc các bạn thành công.

Bạn còn nhiều điều chưa biết về loại hình doanh nghiệp holding này. Bạn muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói củ Replus. Hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0932 678 626 – 028 6288 3088

4 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Mới nhất
Cũ nhất Được like nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

  0932.678.626