Thuế môn bài là gì? Tất tần tật về thuế môn bài 2020

Thuế môn bài là gì? Tất tần tật về thuế môn bài 2020

Cụm từ “thuế môn bài” có vẻ đã quá quen thuộc đối với các doanh nghiệp dấn thân vào thị trường kinh doanh. Đây là một sắc thuế mà gần như hầu hết mọi doanh nghiệp đều phải nộp.

Thực tế, không phải ai cũng nắm được hết các vấn đề nền tảng cơ bản của sắc thuế này. Chính vì thế, Replus dành cho bạn bài viết này để biết tất tần tật về thuế môn bài 2020 được cập nhật mới nhất.

Thuế môn bài

Thuế môn bài là gì?

 • Thuế môn bài dịch theo từ Hán Nôm, theo đó “môn” là cửa, “bài” là thẻ. Bắt nguồn từ thời xưa, trong bối cảnh xã hội phong kiến, khi được cấp một tấm thẻ treo trước cửa tại nơi hoạt động kinh doanh buôn bán. Khi đó, các hộ kinh doanh xem như được cấp phép “hợp pháp” để có thể hoạt động.

 • Ngày nay, việc các doanh nghiệp đăng ký để được cấp giấy phép kinh đoanh vẫn là điều bứt buộc, song, họ không phải treo giấy phéo kinh doanh ở trước nơi làm việc. Thế nên, “thuê môn bài” hiện nay được hiểu là khoản thuế dành cho doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức bước vào hoạt động kinh doanh bắt buộc phải nộp.

 • Đây là sắc thuế trực thu mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm dựa vào mức vốn điều lệ được đăng ký trên giấy phép kinh doanh, hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước. Thuế môn bài có đặc điểm là mức thuế mà các nhân/tổ chức, hoạt động, tài sản chịu thuế và việc nộp thuế là một.

Đối tượng phải nộp thuế trên là ai?

Các đối tượng nộp thuế trừ trường theo hợp quy định “Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP” bao gồm:

 • Tổ chức thành lập theo Luật hợp tác xã.

 • Doanh nghiệp thành lập dựa trên quy định pháp luật.

 • Đơn vị kinh doanh thành lập dựa trên quy định pháp luật.

 • Tổ chức kinh tế của xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

 • Tổ chức sản xuất hoạt động kinh doanh khác.

 • Cá nhân, hộ gia đình sản xuất hoạt động kinh doanh.

 • Văn phòng địa diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh của các tổ chức theo quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (nếu có).

thuế môn bài doanh nghiệp

Cách nộp thuế môn bài

Theo sự hướng dẫn và yêu cầu từ Nhà nước, các cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp có thể nộp bằng 2 cách sau:

 • Nộp bằng tiền mặt: Gửi tiền trực tiếp vào kho bạc của Nhà nước tại khu vực mình đang sinh sống, tại các ngân hàng theo quy định.

 • Nộp thuế môn bài điện tử trích từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp: hình thức nộp thuế này được thực hiện thông qua chữ ký số. Với hình thức này, bắt buộc các doanh nghiệp nộp thuế phải mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số để có thể thực hiện đúng quy trình giao dịch.Với hình thức này, cập nhật cách nộp thuế môn bài qua mạng 2020 mới nhất, ta có thể thực hiện chính xác nhất quy trình.

Quy định về thời gian nộp thuế môn bài

Trong năm 2020, Nhà nước cũng có những quy định cụ thể áp dụng cho việc nộp thuế khóa cho các cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp, trong đó cụ thể là:

 • Đối tượng đã hoạt động ở năm trước: Thời hạn nộp thuế chậm nhất là vào ngày 30/01 hàng năm.

 • Đối tượng mới thành lập trong năm: Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp được ghi trong phiếu biên nhận về quy định nộp thuế (ngày cuối cùng của tháng được nhận giấy phép kinh doanh).

Những câu hỏi thường gặp

❓ Hỏi: Nộp thuế môn bài ở đâu?

Trả lời: Nộp trực tiếp tại ngân hàng quy định của Nhà nước, hoặc nộp thông qua tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

❓ Hỏi: Chi nhánh có phải nộp thuế môn bài không?

Trả lời: Có, chi nhánh cũng là một phần của doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh. Vẫn phải nộp thuế theo quy định.

❓ Hỏi: Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Trả lời: Nếu văn phòng đại diện có thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải nộp. Nếu văn phòng đại diện không thực hiện chức năng sản xuất kinh doanh thì không phải nộp thuế này.

❓ Hỏi: Tạm ngưng kinh doanh thì có phải nộp thuế môn bài hay không?

Trả lời: Nếu tạm ngưng cả năm thì được miễn nộp, nhưng tạm ngưng không trọn năm thì phải nộp theo quy định của nhà nước.

Ở trên là tất tần tật những giải đáp của Replus về thuế môn bài dành cho bạn. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu một cách cụ thể về loại thuế khóa này. Từ đây lấy làm kinh nghiệm cá nhân để hỗ trợ cho quá trình thành lập doanh nghiệp hoặc mở rộng chi nhánh của bạn thuận lợi hơn bao giờ hết.

Cảm ơn bạn ạ!
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

  0932.678.626