Mách bạn 5+ ý tưởng trang trí Tết bằng bao lì xì đẹp 2024

Việc trang trí tết bằng bao lì xì có màu sắc sặc sỡ, hoa văn đẹp mắt không chỉ góp phần tạo ra không gian sôi nổi của mùa lễ hội mà còn mang theo nhiều giá trị văn hóa và thể hiện tinh thần Tết. Tự tay trang trí bao lì xì sau đó tặng cho người khác để lấy lộc là cách chia sẻ niềm vui, lòng biết ơn và lòng tri ân đối với những người xung quanh. Sau đây, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Replus tạo nên một mùa Tết thật ý nghĩa cho gia đình bạn theo cách trang trí tết bằng bao lì xì riêng của chính bạn nhé!

Nguồn gốc bao lì xì trong dịp Tết đến từ đâu?

nguồn gốc của bao lì xì ngày tết

Bao lì xì là một phong tục truyền thống phổ biến trong nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là trong các dịp lễ hội như Tết Nguyên Đán. Phong tục bao lì xì bắt nguồn từ Trung Quốc và truyền bá đến nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia Đông Á khác.

Bao lì xì cũng có ý nghĩa tài chính – đại diện cho sự chia sẻ tài sản cho những người trẻ tuổi để bắt đầu năm mới. Người trưởng thành, thường là người già hoặc có thu nhập ổn định sẽ trao tiền lì xì cho người trẻ hơn như con cháu trong nhà. Tiền trong bao lì xì thường mang ý nghĩa trao tặng những lời chúc phúc, may mắn và thành công trong năm mới. Bên cạnh đó còn là sự kết nối giữa các thế hệ trong một gia đình, bạn bè và những người yêu nhau và là một phần quan trọng của truyền thống Tết Nguyên Đán và văn hóa Á Đông.

Mặc dù, bao lì xì là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta, nhưng nếu cứ để tích tụ qua hàng năm thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 10 tỷ bao lì xì, tương đương với 100 nghìn tấn giấy và đây là một con số đáng báo động. Đừng để những chiếc bao lì xì trở thành gánh nặng cho Trái Đất mà hãy trang trí Tết bằng bao lì xì độc đáo và sáng tạo, là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường và vẫn giữ được không khí vui tươi của ngày Tết.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024?

Ý nghĩa quan trọng của bao lì xì ngày Tết

ý nghĩa của bao lì xì ngày tết

Khi Tết đến Xuân về, bao lì xì là một phần quan trọng không thể thiếu trong các nghi lễ truyền thống. Mặc dù có một số biến thể và tên gọi khác nhau nhưng ý nghĩa chung vẫn là trao tặng để nhận được lời chúc phúc và may mắn trong năm mới. Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng của bao lì xì:

Tượng trưng cho may mắn và tài lộc: Bao lì xì thường được làm bằng phong bì màu đỏ và tin rằng màu đỏ có khả năng xua đuổi tà ma và đem lại sự bình an và hạnh phúc. Bằng cách trao tiền lì xì vào dịp Tết, người gửi muốn chia sẻ tài lộc và phúc lợi cho người nhận cho một năm mới thịnh vượng.

Bảo vệ trẻ em khỏi ác quỷ: Trong một số truyền thống dân gian, bao lì xì được sử dụng để bảo vệ trẻ em khỏi các yếu tố ma quỷ hoặc ác quỷ trong đêm giao thừa.

Tình cảm gia đình và lòng hiếu kỳ: Phong tục trao bao lì xì thể hiện tình cảm gia đình và lòng quan tâm giữa các thế hệ.

Kết nối xã hội và quan hệ xã hội: Việc trao đổi bao lì xì trong dịp Tết thường thúc đẩy sự kết nối xã hội và quan hệ xã hội, tạo ra sự gắn kết gia đình và trong cộng đồng.

Tôn trọng và tình cảm: Việc trao bao lì xì là một hành động tôn trọng và thể hiện tình cảm chúc phúc cho người nhận và cũng thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng của người trẻ tuổi đối với người lớn hơn.

Một số lưu ý khi trang trí tết bằng bao lì xì

Khi trang trí tết bằng bao lì xì trong các dịp như Tết Nguyên Đán hoặc bất kỳ lễ hội hoặc sự kiện quan trọng khác, có một số lưu ý quan trọng bạn nên xem xét:

Tuân theo truyền thống màu sắc: Màu đỏ là màu phổ biến cho bao lì xì và nó thường được tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, màu vàng và màu vàng cam cũng thường được sử dụng trong trang trí lễ hội. Hãy tuân theo truyền thống màu sắc để tạo sự thống nhất và thúc đẩy ý nghĩa tài lộc và may mắn.

Kích thước phù hợp: Bao lì xì có thể có nhiều kích thước từ nhỏ cho đến lớn, vì vậy, hãy xác định trước mục tiêu, hình thức trang trí tết bằng bao lì xì và chọn loại bao phù hợp.

Xác định vị trí trang trí: Quyết định nơi bạn muốn trang trí tết bằng bao lì xì. Bao lì xì có thể treo trên cây cảnh, bảng treo, cửa sổ hoặc cửa ra vào. Điều này tạo sự thú vị trong không gian và làm cho bao lì xì trở thành điểm nhấn thú vị.

Xem xét cách treo: Để treo bao lì xì một cách đẹp mắt, hãy sử dụng dây hoặc lưới treo, giúp bao lì xì được treo một cách an toàn và tạo nên một bố cục trang trí hấp dẫn.

Để lại không gian trống trải: Không cần phải trang trí quá nhiều bao lì xì. Để lại khoảng trống trong không gian để tránh cảm giác quá nhiều thông điệp trực quan và để giữ cho trang trí trở nên tinh tế và thú vị.

Lưu ý tới môi trường: Nếu bạn quyết định trang trí tết bằng bao lì xì, hãy xem xét việc sử dụng bao lì xì tái sử dụng hoặc bao lì xì có thể phân hủy để giảm tác động môi trường.

Trang trí bằng bao lì xì có thể là một phần quan trọng của truyền thống lễ hội và tạo không gian thú vị và phấn khích cho các sự kiện đặc biệt. Hãy kết hợp những lưu ý trên để trang trí tết bằng bao lì xì đẹp, sáng tạo và đầy ý nghĩa.

10 ý tưởng trang trí noel cực đẹp, dễ thực hiện

Gợi ý các tips trang trí Tết bằng bao lì xì đơn giản nhưng đẹp mắt

Trang trí tết bằng bao lì xì là một cách tuyệt vời để tạo một không gian lễ hội thật ấn tượng và vui vẻ. Dưới đây là một số gợi ý để bạn trang trí bao lì xì một cách sáng tạo:

Cây lì xì Tết

cây lì xì tết

Bước 1: Tạo một cây giả bằng cành cây hoặc cây cỏ nhân tạo làm nền cho cây lì xì của bạn. Hãy đảm bảo rằng cây phải đủ cao để chứa số lượng bao lì xì bạn muốn treo.

Bước 2: Sử dụng dây thun mỏng hoặc dây cáp để treo bao lì xì lên cây cỏ. Bạn có thể cắt dây thành từng mảnh có độ dài tùy ý để tạo sự đa dạng trong chiều dài của bao lì xì.

Bước 3: Gắn bao lì xì vào dây bằng cách buộc hoặc gắn bằng keo nhiệt và đảm bảo cách nhau một khoảng cách để tạo sự sắp xếp đẹp và hấp dẫn.

Bước 4: Để tạo điểm nhấn, bạn nên bổ sung các chi tiết khác như hoa giấy, lồng đèn nhỏ, hình dán có kích thước khác nhau để việc trang trí tết bằng bao lì xì trở nên thú vị hơn.

Quạt Tết

trang trí bằng quạt tết

Nguyên vật liệu trang trí Tết bằng bao lì xì: Bao lì xì (20 cái), Dây len, thước, kéo, băng keo trong, bút chì, Dụng cụ bấm giấy, keo sữa.

Bước 1: Gấp bao lì xì làm 4 lần theo chiều dọc và cắt rời ra, tiếp tục gấp làm tư theo chiều ngang. Sau đó, dùng những bao lì xì khác xếp hình zig zag.

Bước 2: Phết keo sữa dán những bao lì xì đã xếp zigzag lại và tạo thành một dải dài

Bước 3: Mỗi miếng bao lì xì đã cắt rời lúc đầu đánh dấu thành 3 phần bằng nhau và ốp vào những bao lì xì còn nguyên (chỉ ốp một phần trong 3 phần đánh dấu), căn chỉnh phần trung điểm đã đánh dấu và bấm ghim để cố định

Bước 4: Gấp bao lì xì sao cho mặt họa tiết lồi lên rồi bấm ghim cố định để ghép các đầu với nhau

Bước 5: Bấm những bao lì xì đã zig zag lại vào phần nối còn lại

Bước 6: Cắt một nửa bao lì xì và gấp hai mép vào giữa, lấy một bao lì xì khác để tạo tua rua bằng cách cắt mảnh dọc.

Bước 7: Dán băng keo 2 mặt vào nửa bao lì xì trên và đính với đoạn dây len và dán vào cánh quạt, sau đó cuộn lại dưới đế để tạo thành tay cầm quạt. Cuối cùng, bạn đã hoàn thành trang trí tết bằng bao lì xì và tạo ra một chiếc quạt xinh đẹp hoàn chỉnh.

Lồng đèn Tết

trang trí bằng lồng đèn

Bước 1: Dùng bao lì xì đã cũ để bạn có thể làm phẳng chúng dễ dàng, sau đó, sử dụng bút màu hoặc bút chì để vẽ hình mẫu lồng đèn trên bao lì xì. Bạn có thể vẽ các hình tròn, sao, hoa văn hoặc bất kỳ hình ảnh nào bạn thích.

Bước 2: Sử dụng kéo cắt để cắt theo đường vẽ mẫu của bạn. Tiếp theo, bạn gắn chúng sao cho các cánh tiếp xúc với nhau rồi dùng ghim ghim cố định các cạnh lại. Cứ làm lần lượt khoảng 8-9 cái cho đến khi tạo thành một vòng tròn của chiếc lồng đèn Tết thì dừng lại. Với các tầng trên cao bạn làm tương tự, chỉ cần trừ đi một cái là được.

Bước 3: Cắt đoạn dây hoặc dây thun mỏng và gắn nó ở đỉnh của lồng đèn để tạo quai treo. Để tạo ánh sáng khi trang trí tết bằng bao lì xì, bạn có thể thêm đèn pin hoặc đèn led vào bên trong lồng đèn để tạo ánh sáng. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng rất đẹp khi lồng đèn được treo lên.

Bước 4: Cuối cùng, dùng kéo cắt bốn góc của lồng đèn để làm cho chúng trở nên tròn và mềm mại hơn.

Bước 5: Đảm bảo treo dây từ trên cùng của lồng đèn sao cho lồng đèn có thể xoay và quay trong không gian.

Hộp đựng đồ Tết

hộp đựng đồ tết

Bước 1: Bạn nên làm mềm bao lì xì đã sử dụng để dễ dàng làm việc. Sử dụng bút màu hoặc bút chì để vẽ mẫu hộp trên bao lì xì. Mô phỏng hình dạng mà bạn muốn tạo.

Bước 2: Sử dụng kéo cắt để cắt theo đường vẽ mẫu của bạn và tạo hình dạng hộp. Gấp theo đường vừa cắt để tạo hình dạng hộp. Sử dụng thước kẻ để đảm bảo các đường gấp là đều và chính xác.

Bước 3: Dùng keo hoặc băng dính để dán các cạnh của hộp lại với nhau. Nếu bạn muốn tăng độ cứng của hộp, bạn có thể lặp lại quy trình trên với nhiều lớp bao lì xì.

Bước 4: Bạn có thể trang trí hộp bằng cách dùng vật liệu trang trí tết bằng bao lì xì đơn giản khác như giấy màu, decal hoặc bất kỳ vật liệu nào bạn thích.

Bước 5: Kiểm tra kỹ lưỡng hộp của bạn và sửa chữa bất kỳ phần nào còn thiếu sót hoặc hỏng hóc. Hộp đã được trang trí tết bằng bao lì xì có thể được sử dụng để đựng đồ Tết như bánh kẹo, mứt, hoa quả và bất kỳ món quà nào bạn muốn.

Hoa giấy Tết

hoa giấy tết trang trí

Bạn có thể tự làm hoa giấy hoặc mua hoa giấy tết được trang trí sẵn. Replus sẽ gợi ý bạn cách trang trí tết bằng bao lì xì thủ công.

Bước 1: Bắt đầu bằng việc cắt giấy thành hình vuông với kích thước tùy ý, cắt càng lớn thì hoa sẽ càng lớn. Gấp giấy vuông theo đường chéo để tạo thành tam giác. Tiếp theo, gập tam giác lại vài lần để tạo thành một thanh giấy hình tam giác.

Bước 2: Tạo cánh hoa: Đánh dấu một đường thẳng chính giữa thanh giấy tam giác và cắt dọc theo đường này, nhưng không cắt hết, để giữ lại một phần ở giữa. Mở ra từng lớp tam giác để tạo thành các cánh hoa. Lặp lại quy trình này cho tất cả các cánh hoa bạn muốn làm. Nếu bạn muốn, bạn có thể sử dụng bút màu để tô màu hoặc vẽ hoa trên cánh hoa giấy.

Ngoài ra, khi trang trí tết bằng bao lì xì bạn có thể kết hợp các yếu tố và sáng tạo theo phong cách riêng của bạn để trang trí một cách độc đáo và đẹp mắt. Sử dụng bao lì xì để tạo nên các chi tiết thú vị và tương tác với các màu sắc và hình ảnh truyền thống của Tết sẽ làm cho trang trí của bạn thêm phần đặc biệt và ấn tượng.

CÔNG TY CỔ PHẦN REPLUS

? Website: replus.vn – replus.com.vn
☎ Hotline: 0932 789 656 – 0932 678 626
? Email: [email protected]

Bài viết cùng chủ đề

10+ ý tưởng trang trí Tết 2024 hiện đại nhưng vẫn cổ truyền

“Tết đến rồi, Tết đến trong tim mọi nhà”, Tết là dịp mà nhà nhà, người người đều hồ hởi chào đón bởi đây là dịp đặc biệt chào đón những điều mới mẻ. Ai ai cũng muốn làm mới mình trong những diện mạo mới nhất vì vậy trang...

Top 12+ cách trang trí bảng ngày Tết nguyên Đán đẹp lung linh

Tết đến xuân về là dịp mà nhà nhà, người người đều nô nức tân trang cho căn phòng của mình thêm phần màu sắc, ngập tràn sắc xuân. Đặc biệt, học sinh là tầng lớp mong chờ dịp lễ hội này hơn cả. Trong những ngày cận Tết, các...

Gợi ý 10+ món đồ trang trí Tết tạo sắc xuân rực rỡ năm 2024

Nhà là nơi ấm áp ngọt ngào mà đôi khi ta hay quên và là nơi xứng đáng được dành nhiều thời gian nhất để trang trí, dọn dẹp. Nếu một năm 12 tháng bạn đã tất bật với biết bao công việc bộn bề thì giờ đây chính là...

25+ mẫu trang trí phòng khách đẹp, đón đầu hướng 2024

Trong cả toàn bộ không gian ngôi nhà, phòng khách chính là không gian trung tâm nhất, là nơi dùng để đón tiếp khách và sum vầy gia đình vào mỗi dịp lễ quan trọng. Chính vì thế, việc thiết kế không gian đón khách vừa sang trọng vừa tiết...

6+ kiểu kệ trang trí góc tường biến nơi nhỏ thành điểm nhấn nghệ thuật

Mỗi căn phòng đều có những góc tường và đây chính là không gian nhỏ hẹp, thường bị mọi người lãng quên. Tuy nhiên, không gì là không thể, bạn có thể biến những góc tường nhàm chán này trở nên sống động và nghệ thuật hơn cả với những...