Văn phòng chia sẻ – Tổng kết và dự báo trong năm 2019

Văn phòng chia sẻ – Tổng kết và dự báo trong năm 2019

Sau khi đạt mức tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018 về tăng trưởng kinh tế, số lượng doanh nghiệp mới thành lập và tỉ lệ lấp trống văn phòng cho thuê. Tiếp đó, năm 2019 được kì vọng sẽ chứng kiến sự nhảy vọt vượt bậc của thị trường này.

Năm 2018, phân khúc văn phòng cho thuê “lên ngôi”

Đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế GDP khoảng 6.8% năm 2018, vượt cả chi tiêu do Quốc hội đề ra so năm 2017 là 6.7%.

Đồng thời, tình hình đăng ký doanh nghiệp thành lập mới đạt gần 133.328 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Hiện doanh nghiệp thực tế đang hoạt động trên phạm vi cả nước ước tính 665.568, mục tiêu kỳ vọng 1.000.000 doanh nghiệp đề ra vào năm 2020.

Văn phòng chia sẻ - Tổng kết và dự báo trong năm 2019 1

Tuy kinh tế chưa bứt phá mạnh trong năm 2018 nhưng riêng thị trường văn phòng cho thuê, tỉ lệ lấp đầy đạt kỷ lục khoảng 95% ở phân khúc hạng A và 88% ở phân khúc hạng B. Nhu cầu khách doanh nghiệp thuê lớn trong khi nguồn cung mới lại gặp hạn chế.

Văn phòng cho thuê TP.HCM thiếu hụt nguồn cung, giá tiếp tục tăng mạnh

Một báo cáo thị trường mới đây cho thấy, giá thuê của thị trường văn phòng tại TP.HCM tiếp tục gia tăng cả hai phân khúc hạng A và hang B. Cụ thể:

Trong quy III tại TP.HCM chỉ có một dự án hạng B và một dự án hạng C gia nhập vào thị trường, cung cấp gần 9.000m2. Tổng nguồn cung đạt 1.8 triệu m2, tăng 1% theo quý và 6% theo năm.

Trong khi giá thuê tiếp tục cải thiện, tăng 3% theo quý và 7% theo năm, đặc biệt ở hạng A. Công suất trung bình đạt 97%, tăng 1 điểm theo quý. Thời gian tới, tỷ lệ sàn trống thấp và thiếu hụt về nguồn cung mới.

Hiện tại giá thuê văn phòng văn phòng ảo hạng A trong quý III/2018 là 47,5 USD/m2/tháng, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, giá thuê tòa nhà văn hạng B cũng được đảy lên 23,4 USD/m2/tháng, tăng 3,5% so với quý trước.

Mặt khác, nhu cầu khách thuê có xu hướng tìm kiếm những tòa văn phòng chất lượng với mức thuê tốt nên chủ tòa nhà có xu hướng đẩy giá thuê lên cao. Ngược lại, không có thêm nguồn cung mới ở phân khúc hạng A, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Văn phòng chia sẻ –  giai đoạn bùng nổ năm 2019

Năm 2018, thị trường cho thuê sôi động hơn hẳn khi nhiều mô hình mới trong đó mô hình văn phòng chia sẻ được đông đảo cộng động doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng và đang trở thành xu hướng.

Theo một số khảo sát gần đầy của CBRE cho thấy, năm 2017 mô hình văn phòng chia sẻ có tốc độ phát triển tốc độ 58%.

Trong năm 2018, dự kiến tiếp tục tăng mạnh, khi tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các co-working đều trên 60%. Trong đó khoảng 50% khách thuê có dự tính cần ít hơn không gian văn phòng truyền thống trong những năm tới.

Thị trường văn phòng quý III/2018

Đồng thời, họ mong muốn tìm kiếm những không gian chất lương cao nhằm tạo điều kiện thuận cho nhân viên làm việc. Và dự kiến con số này thu hút một loạt nhà đầu tư lớn tại TP.HCM gia nhập vào thị trường này và sẽ tiếp tục bùng nổ bức phá kỷ lục trong năm 2019.

Sự phát triển vượt bậc mô hình không gian làm việc chung này được đánh giá là cơ sở từ việc bùng nổ mạnh mẽ xu hướng khởi nghiệp.

Đồng thời, xu hướng này sẽ tăng mạnh hơn trong những năm tới giúp nhiều công ty muốn tìm kiềm nhiều phương án hơn để cắt giảm chi tiêu.

Mô hình văn phòng chia sẻ khẳng định vị thế của người sử dụng trong thời đại 4.0

Đa phần đối tượng có nhu cầu thuê văn phòng chia sẻ chủ yếu là những doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt là vừa mới thành lập hoặc các công ty nước ngoài, văn phòng đại diện để thuận tiện giao dịch, tìm hiểu thị trường, khách hàng đến cá nhân.

Văn phòng chia sẻ - Tổng kết và dự báo trong năm 2019 2

Được biết, giá thuê trung bình của một chỗ ngồi làm việc thường dao động từ 3 – 4 triệu/ tháng đã hoàn tất nội thất. Trong khi đó, một văn phòng truyền thống dành cho 10 người tại trung tâm thành phố có mức thuê từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng. Chưa kể các chi phí phát sinh: thi công nội thất, trang thiết bị, lễ tân, bảo vệ…

Có thể thấy, lựa chọn mô hình không gian làm việc chung, người dùng chỉ cần xách ba lô lên và đi… làm, đồng thời được hưởng toàn bộ tiện ích, thiết bị cần thiết của một văn phòng cao cấp trong không gian làm việc chuyên nghiệp, hiện đại.

Xem thêm chi tiết về loại hình này tại đây: https://replus.com.vn/dich-vu-van-phong-chia-se/

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế kết hợp với truyền thông internet phủ rộng chắc chắn mô hình văn phòng chia sẻ chắc chắc sẽ có bước nhảy vọt đáng kể trong năm 2019.

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626