Việt Nam nên phản ứng thế nào khi Mỹ – Trung phá giá tiền tệ?

Việt Nam nên phản ứng thế nào khi Mỹ – Trung phá giá tiền tệ?

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung càng lúc càng lún sâu và không hồi kết, Việt Nam liệu có bị cuốn vào? Chúng ta chịu ảnh hưởng thế nào khi NDT đã bị phá giá và nên phản ứng ra sao?

Phát súng nào dẫn đến cuộc chiến tiền tệ Mỹ – Trung?

Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu, tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn luôn chỉ trích Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ: hạ giá đồng tiền NDT xuống thấp đã tăng xuất khẩu và dùng số tiền đó để trở thành chủ nợ của nhiều nước. Ông cũng phê phán lãi suất của Cục dự trữ liên bang cao, không thúc đẩy tinh thần người dân sản xuất như phía Trung Quốc.

Chính vì thế, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Thuế quan mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9, áp lên tất cả mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Mỹ. Ngay trước động thái đó, Trung Quốc quyết định hạ tiếp giá NDT 0,4% tại Bắc Kinh và 0,3% tại Hong Kong.

Người thực hiện phát súng đầu tiên và đưa vũng lẫy vào sa bàn là ông Trump vì Trung Quốc khó lòng nhượng bộ như Mỹ mong muốn.

Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào?

Trung Quốc tự phá giá đồng tiền NDT là một đòn phản vệ trước áp lực thuế từ Mỹ nhưng lại ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu chính vào Trung Quốc. Cụ thể là Việt Nam, vốn dĩ nhiều mặt hàng nông sản của Việt đặc thù xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tỷ giá NDT tệ mà Việt Nam vẫn giữ nguyên giá bán thì thị trường ở đây sẽ bị hạn chế nhưng nếu giảm thì các doanh nghiệp nước ta phải chịu lỗ.

Ví dụ như, mặt hàng tôm của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc lâu nay là Ấn Độ. Trong khi, tỷ giá đồng Rupee đã hạ giá sâu so với đồng NDT thì đồng NDT còn phá giá hơn VND. Như vậy, nông sản Việt Nam khó cạnh tranh lại còn bị hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam với mức giá thấp hơn.

Việt Nam nên phản ứng thế nào khi Mỹ - Trung phá giá tiền tệ? 1

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, vấn đề này chỉ có thể được giải quyết khi Việt Nam cải thiện chất lượng hàng hóa để làm phong phú hơn thị trường xuất khẩu của mình. Bởi vì, chúng ta không thể cứ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc được. Cũng theo Phó cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) Trần Đình Luân, cần mở rộng sang cả các thị trường khác, đặc biệt là thị trường trong khối CPTPP và EVFTA.

Cách tốt nhất để giữ ổn định cho hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh xuất khẩu là phải đa dạng hoá thị trường, đa dạng hóa thành quả, sử dụng các biện pháp về công nghệ, số hóa để thích ứng cũng như chuẩn bị tài chính, phòng khi khó khăn dài hạn.” – ông Nghĩa cho biết.

Hiện tại, đồng VND ko có dấu hiệu giảm giá nhờ vào dự trữ ngoại tệ từ các công ty FDI được thành lập đông đảo trong 2 năm trở lại đây. Nguy cơ kinh tế toàn cầu rơi vào một đợt suy thoái nặng nề cho nên, hạn chế lạm phát chừng nào tốt chừng đó. Đối với người dân, càng phải thận trọng, tránh đổ xô mua đô la, mua vàng dự trữ trong thời điểm giá cả tăng cao thế này.

5/5 - (9 bình chọn)
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626