Vốn điều lệ doanh nghiệp – Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Vốn điều lệ doanh nghiệp – Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Vốn điều lệ doanh nghiệp

Vốn điều lệ là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”

>>> Xem thêm: Các loại chi phí cần thiết khi thành lập doanh nghiệp

Vốn điều lệ công ty của từng loại hình doanh nghiệp

1. Công ty TNHH

Vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

2. Công ty Cổ phần

Vốn của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

3. Công ty tư nhân

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

Các câu hỏi thường gặp về vốn điều lệ của khách hàng tại REPLUS

1. Vốn điều lệ thành lập công ty tối thiểu là bao nhiêu? Có mở công ty vốn 0 đồng được không?

Luật Doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa có quy định chung về mức vốn điều lệ cụ thể đối với doanh nghiệp. Theo đó, mức vốn điều lệ sẽ phụ thuộc vào khả năng kinh tế của thành viên và mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, để tránh những rủi ro có thể gặp về sau này, các thành viên sáng lập nên cân nhắc góp vốn theo những tiêu chí sau:

  • Khả năng tài chính
  • Phạm vi, quy mô hoạt động của công ty
  • Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập (vì vốn điều lệ của công ty để sử dụng cho các hoạt động của công ty sau khi thành lập)
  • Dự án ký kết với đối tác

Thời hạn góp đủ vốn đối với doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hết thời hạn trên mà công ty chưa góp đủ số vốn đã đăng ký thì phải thông báo ngay với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Lưu ý:

  • Thành viên công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn mình đã đăng ký hoặc đã góp (trừ chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn).
  • Số vốn góp quyết định mực thuế môn bài công ty phải nộp sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty. Theo quy định hiện hành thuế môn bài được chia thành hai mức:
  • Mức 1: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm
  • Mức 2: Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm

Chính vì vậy, việc thành lập công ty với vốn 0 đồng sẽ không thể xảy ra. Vốn điều lệ chính là mức độ chịu trách nhiệm của các thành viên sáng lập.

2. Có cần chứng minh vốn điều lệ?

Như đã nói ở trên, vẫn chưa có những quy định cụ thể cho mức vốn ngoại trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn mức vốn.

Nếu mức vốn quá thấp, doanh nghiệp sẽ không chứng minh được tiềm lực của mình với đối tác, dẫn đến trường hợp thiếu tin tưởng trong kinh doanh và khó huy động vốn. Ngược lại, nếu mức vốn quá cao cũng sẽ không tránh được những rủi ro rất lớn nếu hoạt động kinh doanh không thuận lợi. Chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm theo mức vốn mà mình đăng ký.

Bạn có thể tham khảo thêm những quy định về vốn điều lệ tại đây hoặc liên hệ với REPLUS để được nhân viên pháp lý tư vấn những thắc mắc bạn đang gặp phải

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

🏢 Chi nhánh 1: Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
🏢 Chi nhánh 2: Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, P. 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
🏢 Chi nhánh 3: Tòa nhà 1 Đường 5, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TPHCM
🏢 Chi nhánh 4: C10 Rio Vista, 72 Dương Đình Hội, P. Phước Long B, Quận 9, TPHCM

☎  Hotline: 0932 678 626028 6288 3088
📧 Email: info@replus.vn

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626