Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp: Nên hay không?

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp: Nên hay không?

Chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) cần được xem như là một biện pháp mang tính chất tư vấn, hỗ trợ cho hộ kinh doanh có điều kiện phát triển.

Cơ quan chức năng không nên tạo áp lực bằng các biện pháp mang tính hành chính bắt buộc nhằm tránh những hành vi đối phó của hộ kinh doanh, làm sai hướng mục tiêu ban đầu.

Mục tiêu phát triển doanh nghiệp về số lượng lẫn chất lượng

Thực hiện mục tiêu phát triển DN cả về số lượng lẫn chất lượng theo Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ ngày 16/5/2016, rất nhiều giải pháp đã được thực hiện. Trong đó, chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên DN được nhiều địa phương áp dụng. Tuy nhiên, sau hơn gần 2 năm thực hiện, chủ trương này đã lộ ra nhiều khuyết điểm.

Phát triển DN được xác định có ba nguồn chính bao gồm: DN khởi nghiệp mới hoàn toàn, DN hiện có phát triển về quy mô và cuối cùng là chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên DN.

Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh hay các Startup lựa chọn mô hình văn phòng trọn gói để thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí!

phát-triển-doanh-nghiệp-về-số-lượng-lẫn-chất-lượng

Nhận thấy thực tế DN khởi nghiệp mới hoàn toàn với tỷ lệ thành công thấp nên không kỳ vọng nhiều về đóng góp tăng trưởng số lượng. DN hiện có phát triển thêm quy mô tuy được đánh giá là nâng cao chất lượng, nhưng cũng không kỳ vọng tăng nhanh về số lượng. Do vậy, nhiều địa phương kỳ vọng chuyển đổi hộ kinh doanh lên DN là giải pháp nhanh nhất, an toàn nhất để vừa tăng số lượng mà vẫn đảm bảo được cả chất lượng.

Ưu điểm lớn nhất mà các DN sau khi chuyển đổi nhận được chính là họ sẽ được dễ tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước hơn rất nhiều. Với tư cách pháp nhân là DN thì hàng hóa, sản phẩm cũng dễ được đưa vào các hệ thống phân phối hơn, tạo tiền đề để  phát triển và bảo vệ thương hiệu, dễ gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu hơn, thuận lợi hơn trong việc huy động vốn khi muốn mở rộng quy mô.

Lý do khiến hộ kinh doanh còn e ngại chuyển đổi thành doanh nghiệp

Mặc dù nếu chuyển đổi lên doanh nghiệp, các hộ kinh doanh được nhận nhiều ưu đãi, hỗ trợ hơn, nhưng thực tế họ vẫn còn e ngại chuyển đổi lên DN.

Bởi sau khi chuyển đổi, nghĩa vụ pháp lý có phần nhiều hơn, như các loại giấy phép về môi trường; e ngại các cuộc thanh tra, kiểm tra; thủ tục kê khai, quyết toán thuế; thuê mướn thêm kế toán… làm gia tăng chi phí gián tiếp. Một số trường hợp thực sự muốn làm ăn lớn hơn, nhưng lại thiếu đi kiến thức và kỹ năng quản trị dưới mô hình DN như: tài chính, nhân sự, bán hàng, rủi ro… nên chưa đủ tự tin để phát triển lên DN.

hộ-kinh-doanh-còn-e-ngại-chuyển-đổi-thành-doanh-nghiệp

Khi gặp áp lực buộc phải chuyển đổi, nhiều hộ kinh doanh lại nghĩ ra phương án đối phó bằng cách thành lập DN mới hoạt động song song với hộ kinh doanh. Tất cả chi phí hoạt động thì đưa vào DN, còn nguồn thu lại chuyển sang hạch toán cho hộ kinh doanh.

Do vậy, DN mới thành lập lúc nào cũng khai lỗ trên sổ sách, trong khi hộ kinh doanh vẫn nộp thuế khoán trên doanh thu “mập mờ”.

Sở dĩ tồn tại hành vi đối phó đấy là vì khi triển khai các chủ trương chuyển đổi, cơ quan chức năng chưa cân nhắc đến hành vi của hộ kinh doanh. Công tác quản lý việc tuân thủ pháp luật của hộ kinh doanh còn lỏng lẻo và có nhiều kẽ hở hơn so với DN.

Nên thuận theo “quy luật trưởng thành” của hộ kinh doanh

Trên thực tế, hộ kinh doanh chuyển đổi lên thành DN nên được diễn ra theo “quy luật tự nhiên”. Tức trong quá trình làm ăn, hộ từng bước tích lũy tiền bạc, nhận diện được các cơ hội lớn hơn, từ đó thôi thúc họ đầu tư thêm để tăng năng lực sản xuất, phát triển sản phẩm mới, mở rộng hệ thống phân phối…

Lúc đó buộc họ phải cân nhắc đến việc trở thành tư cách pháp nhân để ký kết hợp đồng, vay vốn, hưởng chính sách ưu đãi, đưa hàng hoá vào các hệ thống phân phối, thuê mướn thêm nhân viên. Khi đó tự khắc họ sẽ chuyển đổi lên DN. Do vậy, chủ trương này nên được xem như là một giải pháp góp phần tiếp sức cho hộ kinh doanh mạnh dạn đầu tư, phát triển để làm ăn lớn hơn.

quy-luật-trưởng-thành-của-hộ-kinh-doanh

Vậy nên việc chuyển đổi hộ kinh doanh lên DN không thể thực hiện bằng các biện pháp bắt buộc mang tính hành chính. Thay vào đó hãy  thực hiện chúng như giải pháp mang tính tư vấn, đồng hành cùng hộ kinh doanh trong quá trình phát triển kinh doanh của họ.

Ngoài ra, khi những hộ kinh doanh cá thể muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp thì cũng nên đọc qua các thông tin về Vốn pháp định và những vấn đề doanh nghiệp cần phải biết!

Cảm ơn bạn ạ!
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626