Điều kiện thành lập doanh nghiệp năm 2020 không phải cũng biết

Điều kiện thành lập doanh nghiệp năm 2020 không phải cũng biết

Bạn có ý tưởng, kế hoạch thành lập công ty cho mình. Nhưng không hiểu rõ về các điều kiện thành lập doanh nghiệp, giấy tờ liên quan? Bạn băn khoăn nên chọn loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp? Bạn muốn được tư vấn chính xác và nhanh nhất luật doanh nghiệp? Với những thắc mắc trên, tất cả sẽ có trong nội dung bài viết hữu ích dưới đây, hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Điều kiện thành lập doanh nghiệp năm 2020 cho tất cả các loại hình doanh nghiệp

Cá nhân, tổ chức trước khi thành lập công ty cần đáp ứng đầy đủ điều kiện mà pháp luật Việt Nam quy định. Thế nhưng, không phải cá nhân, tổ chức nào cũng am hiểu về các điều kiện thành lập công ty.

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 quy định khi thành lập doanh nghiệp cần đáp ứng về chủ thể, điều kiện về các ngành nghề kinh doanh và một số điều kiện khác.

dieu kien thanh lap doanh nghiep

Điều kiện về người đại diện pháp luật

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014, người đại diện theo pháp luật với các chức danh: Giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐQT…có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài tùy theo loại hình công ty.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật doanh nghiệp năm 2014, các tổ chức, cá nhân sau đây không được thành lập công ty:

 • Các cơ quan nhà nước, vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
 • Các cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, viên chức quốc phòng thuộc đơn vị Quân đội nhân dân.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp nhà nước
 • Người chưa đủ vị thành niên, người hạn chế hành vi dân sự, mất năng lực hành vi dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt từ, quyết định xử lý hành chính đang bị cấm hành nghề kinh doanh.

Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải đặt đúng theo quy định của pháp luật bao gồm: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp. Hiện nay, có 4 loại hình doanh nghiệp được pháp luật quy định:

 • Công ty TNHH: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
 • Công ty Cổ phần
 • Công ty Hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân

Tùy vào tài chính, số lượng thành viên góp vốn mà Quý khách hàng mà khách hàng lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý đến ưu, nhược điểm giữa các loại hình doanh nghiệp để lựa chọn phù hợp nhất.

Tên riêng doanh nghiệp: Tên riêng được doanh nghiệp được viết bằng các chữ cái tiếng việt, chữ F, J, Z, W và chữ số, kí tự.

Lưu ý:

 • Doanh nghiệp không đặt trùng, nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước
 • Sử dụng từ ngữ tránh gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Do đó, bạn cần tham khảo qua các dịch vụ thành lập để lựa chọn đặt tên doanh nghiệp phù hợp, tránh trường hợp trùng tên, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp trước đó.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp ngành nghề kinh doanh

Theo quy định của Chính phủ ban hành, công ty được phép kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm. Và chỉ được kinh doanh ngành nghề đã đăng ký kinh doanh tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, ngành nghề kinh doanh là các ngành nghề cấm kinh doanh được quy định tại Điều 6 Luật đầu tư 2014 như: kinh doanh mại dâm, mua bán người, bộ phận cơ thể người, hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người….

Điều kiện về vốn pháp định

Vốn điều lệ công ty là số vốn do các thành viên, cổ đông góp vào để thành lập công ty được ghi vào Điều lệ công ty. Theo quy định của Luật doanh nghiệp không những ngành, nghề không yêu cầu về số vốn pháp định mà do chủ doanh nghiệp tự quyết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý phải góp trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập.

Trường hợp, doanh nghiệp không góp đủ vốn thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp. Cổ đông nào không góp vốn thì không còn là thành viên của công ty và công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng.

Lưu ý, những ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì vốn điều lệ của công ty không được phép thấp hơn mức vốn pháp định do Pháp luật quy định.

Điều kiện về địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trong lãnh thổ Việt Nam. Nó bao gồm: số nhà, hẻm, ngõ phố, đường hoặc thôn, xốm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận, thị xã, thành phố thuộc, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax.

Lưu ý, trụ sở chính công ty không được phép là nhà chung cư. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhà riêng làm văn phòng thì yêu cầu cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp lệ

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cần chuẩn bị theo đúng quy định gồm: tên công ty (tiếng việt, tiếng nước ngoài và tên viết tắt), người đại diện pháp luật, CMND photo sao y công chứng, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ.

Sau đó, soạn thảo hồ sơ liên quan dựa trên các thông tin đã chuẩn bị theo đúng quy định. Theo Điều 25 Nghị định 43/2010/NĐ-CP, khi hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh cấp Tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thông thường, thời gian nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ từ 03 – 05 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trên đây là những điều kiện thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, chi phí hãy liên hệ ngay đến dịch vụ thành lập công ty để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

  0932.678.626