So sánh coworking space và văn phòng truyền thống

So sánh coworking space và văn phòng truyền thống

Đi cùng với sự phát triển trong thời đại mới, Coworking Space rộ lên như một xu hướng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Từ khi mới xuất hiện ở Việt Nam, nó đã nhận được thiện cảm và nhiều phản hồi tích cực từ giới văn phòng. Vậy Coworking Space là gì? Coworking Space và Văn phòng truyền thống có điểm gì khác biệt? Hãy cùng Dịch vụ văn phòng ảo tìm hiểu ngay sau đây!

Hình thức Coworking space là gì?

Coworking Space là gì? là mô hình văn phòng không cố định, dưới hình thức chia sẻ hoặc cho thuê. Ở đó các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp sẽ có một không gian làm việc chung, sử dụng chung các tiện ích như: Phòng họp, điện, bàn ghế, wifi,… Nhưng vẫn đảm bảo mật được các thông tin công việc. Thiết kế và hình thức của từng văn phòng Coworking có thể không giống nhau, phù hợp với các nhóm đối tượng sử dụng khác nhau.

coworking space và văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống là gì?

Đây là mô hình văn phòng có tính chất cố định, thuộc sở hữu và chịu sự quản lý của một doanh nghiệp nhất định. Tính truyền thống của văn phòng làm việc được thể hiện qua những thiết kế cơ bản, có sự phân chia rạch ròi không gian làm việc. Nếu bạn để ý, có thể thấy đồ nội thất ở mô hình văn phòng này ít mang tính sáng tạo và ít ứng dụng công nghệ kỹ thuật.

coworking space và văn phòng truyền thống

So sánh coworking Space và Văn phòng truyền thống

Chi phí cơ hội bỏ ra

Điểm đáng nói đầu tiên giữa coworking Space và văn phòng truyền thống là chi phí bỏ ra để có thể sở hữu chúng. Thoạt nhìn văn phòng truyền thống sẽ có chi phí rẻ hơn với việc ngoài những chi phí văn phòng như: Điện, nước, wifi,… Doanh nghiệp chỉ phải chi trả một lần tại thời điểm xây dựng. Nhưng khoản chi phí để xây dựng một môi trường văn phòng hoàn hảo có thể là khá lớn đối với một doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Thay vào đó Coworking Space cho phép doanh nghiệp hoặc cá nhân thuê chỗ ngồi làm việc theo mét vuông. Người sử dụng có thể lựa chọn không gian chỗ ngồi làm việc phù hợp với mình, được làm việc trong một môi trường “mở – tiện nghi – hiện đại”. Đồng thờ mô hình này sẽ hạn chế việc lãng phí ngân sách cho những không gian trống không sử dụng đến.

Vị trí văn phòng

Coworking Space và văn phòng truyền thống có mặt tại nhiều địa điểm khác nhau. Cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn nơi có vị trí thuận lợi. Đặc biệt, riêng ở phía những chủ đầu tư các tòa nhà cung cấp dịch vụ coworking space thường chiều khách hàng hết mực. Minh chứng cụ thể là họ thường ưu ái “tặng” cho khách thuê những con số địa chỉ “ăn nên làm ra”, “phát tài phát lộc”. Địa chỉ vàng là thế nhưng chi phí khách thuê bỏ ra lại vô cùng phải chăng, vừa có chỗ ngồi “sang, xịn, mịn”, vừa có địa chỉ uy tín để giao dịch.

Còn văn phòng truyền thống lại không được như thế! Với sự khan hiếm của diện tích mặt bằng khu vực hạng A, đồng nghĩa với việc giá thuê cao chót vót. Một doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn sở hữu địa chỉ văn phòng đắc địa để thêm độ uy tín trong mắt khách hàng là điều vô cùng khó khăn. Có được địa chỉ giao dịch là một chuyện, liệu doanh nghiệp còn đủ nguồn lực tài chính để xây dựng phòng ốc, đầu tư trang thiết bị… lại là một chuyện! Mà chuyện này… lại rất khó có cái kết trọn vẹn.

Môi trường văn phòng

Đặt lên bàn cân so sánh giữa coworking space và văn phòng truyền thống. Coworking space là mô hình văn phòng mang tính mở, phá vỡ những quy tắc về một “văn phòng làm việc” có 4 bức tường. Sau những giờ phút căng thẳng, những doanh nghiệp cùng sử dụng dịch vụ coworking có thể mời nhau một chầu cà phê, cùng nhau hàn huyên, chia sẻ những chuyện dở khóc dở cười trong công việc. Không chỉ thế, những cơ hội “hùn hạp làm ăn”, tìm được những người đồng chi hướng là nhiều vô kể khi tải nghiệm dịch vụ này.

Với văn phòng truyền thống, đặc điểm của mô hình này đã được 2 chữ “truyền thống” nói lên tất cả. Mang trong mình sự chuyên nghiệp và kỷ luật, văn phòng truyền thống là một môi trường tuyệt vời để rèn giũa tác phong của nhân viên. Song, dần dà xu hướng xã hội thay đổi và chuyển biến theo hướng “mở”: cởi mở trong công việc, cởi mở trong con người.

Chính vì thế dịch vụ văn phòng truyền thống dần trở thành một mô hình hơi “cũ” và “khó bay bổng” trong mắt lực lượng lao động tương lai GenZ. Nếu được chọn giữa coworking space và văn phòng truyền thống, chắc rằng không ít người yêu sự cởi mở, thoải mái và tự do trong công việc của coworking hơn là sự “khô khan” của văn phòng truyền thống.

Trong môi trường công sở, chắc chắn còn rất nhiều yếu tố có thể đi sâu, phân tích và so sánh những mặt ưu/nhược của 2 mô hình coworking space và văn phòng truyền thống. Song, Dịch vụ văn phòng ảo chọn 3 yếu tố trên làm trọng tâm để so sánh, cho bạn thấy được 3 mấu chốt cốt lõi mà mô hình coworking space đã tiếp thu và khắc phục được những nhược điểm của văn phòng truyền thống.

Hi vọng thông qua những so sánh giữa coworking space và văn phòng truyền thống. Dịch vụ văn phòng ảo đã giúp ích cho bạn, hỗ trợ bạn nắm được cách thức hoạt động và ưu thế của những mô hình văn phòng hiện nay. Từ đó bạn có thể chọn lựa được mô hình văn phòng phù hợp, nâng bước doanh nghiệp bạn trên chặng đường “chạy nước rút” của thị trường.

5/5 - (2 bình chọn)
Subscribe
Notify of

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

      zalo call mail
      tawk_cta
      tawk_cta