Coworking space và văn phòng trọn gói có gì khác nhau?

có gì khác nhau? Tôi nên thuê mô hình văn phòng nào để mang lại lợi ích tốt nhất? Đây là băn khoăn của rất nhiều công ty, doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ. Đau đầu cân nhắc giữa sự thuận tiện, lợi ích, sự khác biệt hay vấn đề chi chí, hãy để Dịch vụ văn phòng ảo giúp bạn. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích nhất mà chúng tôi đã chắt lọc, giúp bạn hiểu được: Coworking space và văn phòng trọn gói có gì khác nhau?

Mô hình Coworking space là gì?

Coworking space là mô hình văn phòng của thời hiện địa, trong đó, phía công ty có thể thuê chỗ ngồi làm việc cho nhân viên tính theo số đầu người. Mô hình này đặc biệt ở điểm, số chỗ ngồi và diện tích sử dụng được căn cứ dựa vào số nhân lực của công ty, tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh. Những công ty thuê có thể tự do lựa chọn thuê một hoặc nhiều chỗ ngồi, đồng thời thoải mái lựa vị trí ngồi hợp lý.

Điểm đặc biệt của coworking space là khả năng chia sẻ chi phí giữa các công ty thuê mà vẫn được thụ hưởng những tiện ích, dịch vụ văn phòng chuyên nghiệp và cao cấp. Hiểu một cách đơn giản coworking là trong một không gian làm việc lớn, công ty bạn sở hữu một khu vực làm việc riêng. Nhưng những bộ phận: phòng họp, lễ tân, phòng tiếp khách sẽ sử dụng chung với các công ty dùng dịch vụ coworking trong cùng một tầng/tòa nhà đó.

Coworking space và văn phòng trọn gói

Văn phòng trọn gói là gì?

Dịch vụ văn phòng trọn gói là loại hình cho thuê diện tích văn phòng và sử dụng diện tích văn phòng đó hoạt động như một văn phòng công ty hoàn chỉnh. Trong mô hình văn phòng trọn gói có rất nhiều dịch vụ phụ trợ đi kèm như: lễ tân, thoải mái sử dụng phòng họp/phòng tiếp khách, được sử dụng địa chỉ văn phòng để đăng ký giấy phép kinh doanh, wifi tốc độ cao, photocopy…

Với văn phòng trọn gói, công ty thuê được toàn quyền sử dụng một văn phòng làm việc chuyên nghiệp và chỉ cần thanh toán chi phí theo thỏa thuận, không lo phát sinh chi phí. Không chỉ giảm thiểu chi phí bỏ ra, mô hình này còn xây dựng hệ sinh thái nhiều công ty/doanh nghiệp cùng hòa nhập ở một môi trường. Từ đó học hỏi được văn hóa, cách làm việc từ nhiều công ty khác nhau mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho công ty mình.

Coworking space và văn phòng trọn gói có điểm chung gì?

Coworking space và văn phòng trọn gói đều giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí

Với coworking space, mô hình văn phòng này chỉ tính chi phí trên mỗi đầu nhân sự. Chính vì thế phía công ty thuê không phải lo ngại việc thuê một văn phòng rộng mà diện tích sử dụng thực tế chẳng bao nhiêu.

Còn mô hình văn phòng trọn gói mang trong mình khả năng tích hợp nhiều dịch vụ nhỏ, đồng thời cung cấp sẵn phòng ốc tiện nghi cho công ty thuê. Nhờ vậy mà các công ty sử dụng văn phòng trọn gói tiết kiệm được kha khá chi phí đầu tư ban đầu.

Về tổng thể, chỉ cần đưa một khoản tiền tương ứng với dịch vụ mà chủ đầu tư cung cấp, công ty thuê đã có thể yên tâm sử dung mà không lo phát sinh chi phí ẩn.

Coworking space và văn phòng trọn gói có hệ sinh thái các công ty/doanh nghiệp mở

Đồng thời, cả coworking space và văn phòng trọn gói đều có những “hệ sinh thái” các doanh nghiệp/công ty mở. Sau những giờ phút làm việc căng thẳng, những nhân viên từ những công ty khác nhau có thể cùng ngồi xuống, nhâm nhi một vài tách cà phê và trò chuyện về một ngày làm việc của mình.

Đã có rất nhiều mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và bền vững xuất phát từ mô hình coworking space và văn phòng trọn gói. Biết đâu được, anh bạn phòng công ty kế bên sau này lại là người đồng chí hướng, cùng bạn “ra khơi” startup?

Coworking space và văn phòng trọn gói có sẵn cơ sở hạ tầng, địa chỉ đắc địa

Điểm đặc biệt của mô hình coworking space và văn phòng trọn gói là vị trí luôn nằm trong các khu vực vàng của thành phố. Bởi phía chủ đầu tư dịch vụ luôn thấu hiểu tâm lý của các công ty: địa chỉ văn phòng công ty càng đắc địa – độ uy tín càng cao. Các công ty thuê 2 mô hình văn phòng này không cần phải lo lắng hình ảnh của mình liệu có đủ chỉnh chu hay chưa? Có đủ chuyên nghiệp trong mắt khách hàng mục tiêu không?… Những nỗi lo này sẽ được “đánh bay” khi công ty lựa chọn thuê coworking space và văn phòng trọn gói.

Coworking space và văn phòng trọn gói

Sự khác biệt giữa coworking space và văn phòng trọn gói

Coworking space và văn phòng trọn là hai mô hình văn phòng được rất nhiều công ty/doanh nghiệp ưa chuộng trong những năm gần đây. Song, bên cạnh điểm giống nhau, mỗi mô hình văn phòng cũng có những điểm khác biệt:

Coworking space và văn phòng trọn gói: sự tương phản giữa linh hoạt và cố định

Ở coworking space, các cá nhân/tổ chức/công ty thuê đa dịch vụ đa phần cho phép nhân viên được tự chủ trong giờ giấc làm việc. Không chỉ thế, tính “linh hoạt” của coworking còn cho phép nhân viên được tự do lựa chọn nơi làm việc. Chẳng hạn một buổi sáng đẹp trời, ngẫu hứng diện quần áo đẹp rồi ra góc quán cà phê quen thuộc làm việc cho “đổi gió”. Yếu tố năng suất và tiến độ công việc được đặt lên trên hết thay vì nhân viên phải đảm bảo chấm công đủ 6 ngày/1 tuần.

Đối với văn phòng trọn gói, tính “gắn bó” lại được đề cao và cao và chú trọng hơn bao giờ hết. Mô hình văn phòng này lại tạo cho nhân viên cảm giác: “Mỗi ngày có một lý do, một nơi để đến”. Thay vì mỗi ngày ngủ nướng đến 9 giờ, 10 giờ, họ có thể đặt lịch dậy sớm, sửa soạn chỉnh tề để đến văn phòng công ty – họ đến một nơi họ xứng đáng thuộc về, sống và làm việc, trách nhiệm và có ý nghĩa.

Coworking space và văn phòng trọn gói: mô hình nào giảm stress tối đa?

Coworking space đại diện cho tinh thần tự do và hiện đại của những người trẻ nói riêng và những người làm việc liên quan đến văn phòng nói chung. Tại coworking space, người thuê có thể thoải mái làm những thứ họ muốn, hoạt động theo quy tắc cá nhân mà không phải chịu trách nhiệm trước bất kì ai. Chưa kể đến cách bố trí không gian của mô hình này vô cùng “mở”, phá vỡ những quy tắc phòng ốc thông thường.

Riêng văn phòng trọn gói lại hoạt động trong phạm vi nhất định, giới hạn bởi 4 bức tường. Mặc dù đã được thiết kế một cách khóa học và “thoáng” nhất có thể, song vẫn không đủ sức cạnh tranh với coworking space.

Coworking space và văn phòng trọn gói: mô hình nào chẳng lo bị phiền nhiễu?

Chính bởi tính “mở” tối ưu mà coworking space mang lại, sự thoải mái, tự do là tất yếu, song khả năng bảo mật thông tin lại hạn chế. Chưa kể đến việc công ty đối thủ lại chọn vị trí ngồi gần hoặc kế bên, việc trao đổi thông tin trong quá trình làm việc lại càng thêm khó khăn.

Tại văn phòng trọn gói, các công ty lại được sở hữu riêng cho mình một văn phòng làm việc. Từ máy móc, bàn ghế cho đến thiết bị in ấn, tất cả được đặt trong văn phòng nội bộ công ty, chính vì thế tính bảo mật thông tin cao. Việc các nhân  viên được toàn quyền sử dụng tiện ích trong văn phòng của chính công ty mình mang lại cảm giác chuyên nghiệp và tự tin hơn bao giờ hết.

Trên đây là những thông tin mà Dịch vụ văn phòng ảo cung cấp nhằm giúp bạn hiểu giữa coworking space và văn phòng trọn gói có gì khác nhau. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chọn lựa hình thức thuê văn phòng phù hợp. Dù sao đi nữa, đây cũng là hai trong số những giải pháp văn phòng tối ưu và thích hợp cho đại đa số các công ty. Chúc bạn lựa chọn được mô hình tối ưu, hỗ trợ công ty bạn trong những chặng đường phát triển sắp tới. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ tới Replus qua:

Hotline: 0932 678 626 – 028 6288 3088 

Email: [email protected]

 

Bài viết cùng chủ đề

TOP 5+ Khóa học tin học văn phòng MIỄN PHÍ bạn nhất định phải biết

Những khóa học tin học văn phòng cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, giúp người học sử dụng các ứng dụng văn phòng của Microsoft một cách linh hoạt và hiệu quả. Bạn sẽ học cách tận dụng tính năng đa dạng của Word, Excel và...

Văn phòng ảo chuyển đổi số – Kiến tạo tương lai xanh và bền vững

Những thách thức mà Trái Đất phải đối mặt như cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu… đang ngày càng trở nên phức tạp hơn trong bối cảnh tăng dân số và đô thị hóa. Thực tế đáng lo ngại hơn là phần đông...

Kinh nghiệm thuê văn phòng từ A – Z cho doanh nghiệp

Khi mới bắt đầu kinh doanh, việc đầu tiên quan trọng cần làm chính là lựa chọn cho doanh nghiệp một nơi lý tưởng, thuận lợi để phát triển hoạt động kinh doanh. Nhưng việc chọn lựa đúng nơi đúng chỗ không phải doanh nghiệp nào cũng làm được, bởi...

Hướng dẫn làm đồ handmade trang trí bàn làm việc mới lạ

Những món đồ handmade nhỏ xinh thường được mọi người ưa chuộng dùng làm vật trang trí để bàn làm việc bởi vừa mang lại tính thẩm mỹ cao vừa thể hiện sự độc lạ, khác biệt. Ngoài ra, để làm đồ handmade trang trí bàn làm việc, bạn cũng...

TOP 5 mẫu thiết kế văn phòng công ty đẹp, hiện đại năm 2024

Không gian làm việc rộng rãi, đẹp và đầy đủ tiện nghi là yếu tố then chốt giúp cho quá trình làm việc của nhân viên tại công ty hiệu quả hơn. Những ý tưởng thiết kế văn phòng công ty đẹp sẽ tạo nên một môi trường làm việc...

Các quy định mới nhất về bảng hiệu văn phòng đại diện 2024

Sau khi hoàn thành xong thủ tục thành lập công ty, có rất nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý mà doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm trong đó có bảng hiệu văn phòng đại diện. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp chú trọng về vấn đề này,...