Điểm mặt 29 ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực Công thương

Điểm mặt 29 ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực Công thương

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Ngành kinh doanh thuộc lĩnh vực công thương là gì?

Công thương bao gồm một số ngành nghề kinh tế đặc biệt, có nhiều tác động đến đời sống kinh tế của người dân, đôi khi còn tác động lên cả vấn đề an ninh và xã hội.

Chính vì bao gồm nhiều ngành nghề đặc thù, nên sự kiểm soát cần phải chặt chẽ hơn nhằm tạo ra môi trường kinh doanh bền vững và an toàn. Những ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực Công thương đều là những ngành kinh tế chủ chốt quan trọng đối với sự ổn định kinh tế xã hội ở nước ta.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về ngành nghề kinh doanh có điều kiện

>>>>>>>>>>>  Xem thêm: https://replus.com.vn/bang-gia-dich-vu-van-phong-ao/

Tổng hợp danh sách 29 ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực công thương

1. Kinh doanh xăng dầu

Hoạt động kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động sản xuất, pha chế, xuất nhập khẩu, vận tải, phân phối, đại lý, bán lẻ. Thương nhân kinh doanh xăng dầu cần có hệ thống phân phối tối thiểu 10 cửa hàng thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu của doanh nghiệp.

kinh-doanh-xăng-dầu

2. Kinh doanh khí

Hoạt động kinh doanh bao gồm các loại khí: LPG, LNG, CNG.

kinh-doanh-khí

3. Kinh doanh dịch vụ giám định thương mại

Để đạt được điều kiện kinh doanh dịch vụ giám định thương mại cần có ít nhất 3 năm công tác trong lĩnh vực giám định và có chứng chỉ chuyên môn về lĩnh vực giám định.

kinh-doanh-dịch-vụ-giám-định-thương-mại

4. Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp (bao gồm cả hoạt động tiêu hủy)

Quá trình sản xuất, vận chuyển kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp cần đảm bảo các tiêu chuẩn nghiệm ngặt về an toàn và phòng chống cháy nổ. Nhà xưởng kho chứa vật liệu nổ công nghiệp phải đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình, đối tượng cần bảo vệ: Giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

kinh-doanh-vật-liệu-nổ-công-nghiệp

5. Kinh doanh tiền chất thuốc nổ

Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề liên quan đến hóa chất hoặc vật liệu nổ công nghiệp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đồng thời tổ chức kinh doanh tiền chất thuốc nổ là doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận theo đề nghị của Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Kinh-doanh-tiền-chất-thuốc-nổ

6. Kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ

Để được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp thì đơn vị, tổ chức phải có hoạt động khoáng sản, dầu khí hoăc công trình xây dựng, công trình nghiên cứu cần đến sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Ngoài ra cần có kho chứa, công nghệ, thiết bị, phương tiện phục vụ công tác sử dụng vật liệu.

nghề-có-sử-dụng-vật-liệu-nổ-công-nghiệp-và-tiền-chất-thuốc-nổ

7. Kinh doanh dịch vụ nổ mìn

Hoạt động kinh doanh cần có đủ điều kiện theo quy định về sử dụng, bảo quản và vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp. Cơ sở vật chất, kỹ thuật và con người tối thiểu đủ để cung ứng dịch vụ cho 05 (năm) tổ chức thuê dịch vụ. Trường hợp cần thiết có thể sẽ phải nghe theo sự điều động của cơ quan quản ý nhà nước với các vấn đề về an ninh, trật tự xã hội.

8. Kinh doanh hóa chất, trừ hóa chất bị cấm theo Công ước Quốc tế về cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học

Công tác hoạt động kinh doanh sản xuất cần phải đào tạo đội ngũ người lao động về an toàn hóa chất và huấn luyện về kỹ thuật trước khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Kinh-doanh-chất-hóa-chất

9. Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô

Với hoạt động kinh doanh sản xuất, lắp ráp với xe ô tô thì doanh nghiệp phải có quyền sử dụng hợp pháp đối với nhà xưởng, dây chuyền công nghệ rắp ráp đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu.

Sản-xuất,-lắp-ráp,-nhập-khẩu-xe-ô-tô

10. Kinh doanh rượu

Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công không phải xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Tổ chức, cá nhân đại diện làng nghề phải xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công cho làng nghề và chịu trách nhiệm về các điều kiện sản xuất rượu áp dụng chung cho các thành viên thuộc làng nghề.

Kinh-doanh-rượu

11. Kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá

Để được tiến hành kinh doanh sản xuất thuốc lá, doanh nghiệp phải tham gia đầu tư trồng cây thuốc lá dưới hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên kết đầu tư với các doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá, phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và Quy hoạch vùng nguyên liệu thuốc lá được phê duyệt.

Kinh-doanh-sản-phẩm-thuốc-lá

12. Hoạt động Sở giao dịch hàng hóa

Sở Giao dịch hàng hóa chỉ được tổ chức thực hiện hoạt động mua bán các loại hàng hoá thuộc danh mục hàng hoá do Bộ trưởng Bộ Thương mại công bố.

Hoạt-động-Sở-giao-dịch-hàng-hóa

13. Hoạt động phát điện, truyền tải, phân phối, bán buôn, bán lẻ, xuất khẩu, nhập khẩu điện, tư vấn chuyên ngành điện lực

Trong quy chế hoạt động cần đảm bảo được đầy đủ các giấy phép cho toàn bộ quy trình của hoạt động điện lực từ phát điện, truyền tải, phân phối, bán buôn, bán lẻ, xuất – nhập khẩu điện… Ngoài ra còn rất nhiều giấy phép khác cho các hoạt động tư vấn về quy hoạch, xây dựng và giám sát.

Hoạt-động-phát-điện-chuyên-ngành-điện-lực

14. Kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương

Với điều kiện đảm bảo các quy chuẩn, quy chế về an toàn thực phẩm. Cơ sở kinh doanh cần có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.

Kinh-doanh-thực-phẩm-thuộc-lĩnh-vực-quản-lý-chuyên-ngành-của-Bộ-Công-Thương

15. Xuất khẩu gạo

Kho chứa, cơ sở xay, xát quy định phải thuộc sở hữu của thương nhân và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu thóc, gạo tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Xuất-khẩu-gạo

16. Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh

Kho, bãi phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê với thời hạn thuê tối thiểu là 3 (ba) năm; phải nằm trong khu vực quy hoạch hệ thống kho, bãi phục vụ kinh doanh tạm nhập, tái xuất thực phẩm đông lạnh hoặc trong khu vực do Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới quy định để xây dựng kho, bãi phục vụ kinh doanh tạm nhập, tái xuất thực phẩm đông lạnh.

17. Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa có thuế tiêu thụ đặc biệt

Để kinh doanh ngành nghề này cần phải được bộ công thương xem xét cấp giấy chứng nhận mã số kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hóa khi đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định tại điều 10 thông tư số 05/2014/TT-BCT.

Kinh-doanh-tạm-nhập,-tái-xuất-hàng-hóa-có-thuế-tiêu-thụ-đặc-biệt

18. Nhượng quyền thương mại

Yêu cầu hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền cần phải được hoạt động ít nhất 1 năm. Hàng hóa thuộc dạng được phép kinh doanh nhượng quyền không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh.

Nhượng-quyền-thương-mại

Cũng theo đó, một số ngành nghề cần có địa điểm trụ sở doanh nghiệp cố định nhằm đáp ứng tối ưu cho việc kiểm soát của Nhà nước đối với doanh nghiệp. Nhưng cũng có một số lĩnh vực có thể sử dụng văn phòng thông minh vì mục đích cắt giảm nhiều chi phí không cần thiết, tập trung nguồn lực cho việc phát triển kinh doanh của ngành nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định, pháp luật.

19. Kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa đã qua sử dụng

20. Kinh doanh than

21. Kinh doanh dịch vụ Logistics

22. Sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LPG)

23. Kinh doanh tiền chất công nghiệp

24. Hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

25. Hoạt động thương mại điện tử

26. Hoạt động dầu khí

27. Kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp với thiết bị áp lực, thiết bị nâng đặc thù chuyên ngành công nghiệp, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, trang thiết bị khai thác mỏ, dầu khí, trừ các thiết bị, phương tiện thăm dò, khai thác trên biển

28. Kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp

29. Kiểm toán năng lượng

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về các thủ tục thành lập doanh nghiệp, tư vấn pháp lý, đừng ngần ngại liên hệ với Replus để được giải đáp.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đọc thêm: Những ngành nghề kinh doanh có điều kiên thuộc lĩnh vực An ninh Quốc phòng.

5/5 - (15 bình chọn)
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

    0932.678.626