Thành lập Công ty Cổ phần

Thành lập Công ty Cổ phần

Theo thống kê trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp Qúy I năm 2019 có hơn 30.000 doanh nghiệp được thành lập mới. Trong đó, bên cách các Công ty TNHH, số công ty Cổ phần thành lập với số lượng lớn. Với ưu điểm chặt chẽ về cách quản lý, dễ dàng huy động vốn ngày một nhiều cá nhân, startup, chủ doanh nghiệp quan tâm.

Tuy nhiên, quy trình thành lập công ty cổ phần như thế nào? Thủ tục ra sao? Hồ sơ bao gồm những gì? Để không quá nhiều thời gian và chi phí, bài viết sau đây sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản hóa quá trình thành lập công ty cổ phần.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Bạn biết gì về công ty cổ phần?

Công ty Cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Theo Điều Luật 110 Luật Doanh Nghiệp, trong đó:

Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng gọi là cổ phần. Theo đó, cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân và số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không quy định hạn chế tối đa.

Cổ đông chỉ chiu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn góp vào. Đồng thời, có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn nhằm phục vụ mục địch kinh doanh.

Trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật Lao Động, cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình sang người khác.

Kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty cổ phần có tư cách pháp nhân.

Thành lập công ty cổ phần

Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

Ưu điểm

 • Công ty cổ phần là loại hình chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn, nên mức độ rủi ro của các cô đông khi góp vốn trong tầm kiểm soát, không gây áp lực.
 • Về cơ cấu góp vốn và số người góp vốn vào công ty được linh hoạt sẽ tạo nhiều cơ hội cho người, nhiều nguồn vốn khác nhau vào công ty.
 • Khả năng huy động vốn các loại hình này rất cao do loại hình này được phát hành cổ phần, huy động nguồn vốn.
 • Chuyển nhượng vốn của công ty cổ phần được linh hoạt so với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Nhược điểm

 • Do phát hành cổ phần, tự do chuyển nhương không giới hạn cổ phần nên việc quản lý công ty rất phức tạp, không thể kiểm soát được dẫn đến tình trang nội bộ không thống nhất.
 • Do loại hình này quy định khá phức tạp và khắc khe hơn nhiều so với các loại hình khác nên việc huy động và giao dịch không kiểm soát được.

Những thông tin cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty cổ phần tại TP.HCM

Người đại diện pháp luật và chức danh quan trọng

Khác so với các loại hình doanh nghiệp khác, công ty cổ phần cần tối thiếu 3 đồng sáng lập ban đầu, không thuộc các đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp tại Khoản 2, Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014.

Đặt tên công ty

Tên công ty viết bằng tiếng việt, có thể kèm theo chữ số và kí hiệu không phát âm được, có ít nhất 2 thành tối: loại hình công ty và tên riêng.

Tên doanh nghiệp viết bằng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Dịch tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch thêm nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt: được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài. Lưu ý, tên công ty không trùng lặp với các công ty khác đã có trước đó tính trên cả nước.

Địa chỉ trụ sở chính

Đây là địa điểm giao dịch của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ được xác nhận gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh.

Lưu ý, doanh nghiệp không được sử dụng chung cư hoặc khu tập thể không cho phép kinh doanh hay mở văn phòng.

Ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp được kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Với những loại ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng điều kiện đó là chứng chỉ ngành nghề, vốn…phải khớp với mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần được cập nhật MỚI NHẤT năm 2019

 • Khi chuẩn bị được các thông tin trên, dịch vụ thành lập công ty cổ phẩn tại TP.HCM sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục để đăng ký thành lập đúng trình tự pháp luật.
 • Soạn hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại TP.HCM

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần
 2. Điều lệ công ty
 3. Danh sách cổ đông
 4. Bản sao các giấy tờ sau:
 • Thẻ căn cước, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (photo) của cổ đông công ty cổ phần
 • Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với trường hợp đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, dịch vụ thành lập công ty cổ phần sẽ tới phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Xử lý hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Khi nộp hồ sơ và phí, nếu hồ sơ không có sai sót thì quý khách hàng sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong vong 3-5 ngày.

Nếu bạn gặp khó khăn và không có thời gian làm các thủ tục trên, hãy bỏ chút thời gian tham khảo thật kỹ những thông tin có trong bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp với Replus

🏢 Trụ sở chính: Toà nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
🏢Chi nhánh 1: Toà nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
🏢Chi nhánh 2: Tòa nhà 1 Đường 5, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TPHCM
🏢
Chi nhánh 3: Toà nhà Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn,Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
🌐 Website: www.replus.vn – replus.com.vn
☎ Hotline: 1900 2113 0932 678 6260909 206 656
📧 Email: info@replus.com.vn

Leave a Reply

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.