Dịch vụ thành lập công ty tài chính-Replus

Dịch vụ thành lập công ty tài chính-Replus

Với bối cảnh kinh tế mở cửa giao thương quốc tế là cơ hội vô cùng lớn cho rất nhiều doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. Chính kinh tế phát triển là bàn đạp cho tài chính phát triển, các công ty tài chính ra đời là xu hướng tất yếu để đáp ứng nhu cầu vay vốn của vô vàn doanh nghiệp khác. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin “sốt dẻo” về các dịch vụ thành lập công ty tài chính cũng như cách tự thành lập công ty tài chính sao cho hợp pháp và suôn sẻ nhất.

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là việc doanh nghiệp tiến hành những thủ tục pháp lý tại Cơ quan có thẩm quyền của Nhà Nước. Việc tiến hành thủ tục này nhằm đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, các công ty khi thành lập có giấy phép chứng nhận đều sẽ được pháp luật bảo hộ. Không chỉ thế, việc thành lập công ty còn đảm bảo mức độ uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác, giúp doanh nghiệp thêm tự tin trong quá trình kinh doanh.

Dịch vụ thành lập công ty tài chính

Công ty tài chính là công ty như thế nào?

Công ty tài chính là loại hình tổ chức công ty liên quan đến tín dụng phi ngân hàng. Công ty tài chính có những hoạt động tương tự ngân hàng, căn cứ theo quy định của pháp luật trong ngành ngân hàng. Điển hình như: cho vay, cung ứng tiền tệ, gửi quỹ đầu tư,.. tận dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện hoạt động tín dụng.

Điều kiện thành lập công ty tài chính

Loại hình

Với quy định hiện hành của pháp luật về thành lập công ty tài chính, kết hợp cùng khả năng và nhu cầu kinh doanh của mình mà các daonh nghiệp có thể chọn ra loại hình phù hợp. Cụ thể là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn, song, hiện nay công ty theo hướng cổ phần hóa phát triển mạnh hơn. Do khả năng huy động nguồn vốn vững mạnh và tiềm năng phát triển mô hình của công ty cổ phần tốt hơn của công ty trách nhiệm hữu hạn.

Nguồn vốn

Các công ty tài chính muốn thành lập một cách suôn sẻ phải đảm bảo được điều kiện về nguồn vốn pháp định căn cứ theo quy định của Pháp Luật. Mức vốn quy định sẽ căn cứ theo tình hình kinh tế trong thời điểm đó, song, mặt bằng chung quy định nguồn vốn đối với việc thành lập công ty tài chính nằm ở mức 500 tỷ đồng.

Cổ đông

Với việc thành lập công ty tài chính, những quy định về danh sách cổ đông đã được niêm yết vô cùng rõ ràng và cụ thể ở Khoản 2, Điều 11, Thông tư 15/2016/TT-NHNN. Bên cnahj đó, có những quy định và điều kiện cụ thể cho từng đối tượng cổ đông như sau:

a) Cổ đông cá nhân:

Đối tượng cổ đông này trong quy định dịch vụ thành lập công ty phải có quốc tịch Việt Nam, đảm bảo hành vi dân sự theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời không nằm trong danh sách các đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp.

b) Cổ đông tổ chức:

Tổ chức này trước khi xin cấp giấy phép thành lập công ty tài chính phải đảm bảo đã kinh doanh có lãi trong 3 năm liên tục. Đảm bảo thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ về Thuế và Bảo hiểm xã hội theo quy định trong ngày đăng ký. Song song đó, tổ chức này phải nằm trong danh sách được phép thành lập căn cứ theo quy định pháp luật Việt Nam.

Dịch vụ thành lập công ty tài chínhDịch vụ thành lập công ty tài chính

Hồ sơ đề nghị cấp phép thành lập Công ty tài chính

Đơn xin cấp phép thành lập công ty tài chính.

Bộ dự thảo các điều lệ của công ty bám sát theo quy định của pháp luật về tổ chức tín dụng 2010 và quy định khác liên quan.

Bộ các phương án kinh doanh khả thi của công ty tài chính trong 3 năm đầu.

Bộ các danh sách, chứng nhận văn bằng và lý lịch của toàn bộ thành viên trong công ty, đặc biệt là ban sáng lập công ty.

Bản cam kết về mức vốn điều lệ của đôi bên góp vốn, đề ra phương án góp vốn và danh sách thành viên tham gia góp vốn.

Tình hình tài chính của các cổ đông tham gia góp vốn và các thông tin có liên quan. Các tài liệu cần đảm bảo gồm:

  •       Xác nhận quyết định thành lập công ty
  •       Điều lệ công ty đề ra hiện hành
  •       Xác nhận của Cơ quan Nhà nước về vốn điều lệ và số vốn thực có của doanh nghiệp trong năm hiện hành
  •       Văn bản chcir định người đại diện pháp lý của công ty tài chính

Bản báo cáo kết quả kết quả hoạt động kinh doanh của công ty đăng ký thành lập trong 3 năm gần nhất.

Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập công ty nộp ở Ngân hàng nhà nước.

90 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép cho doanh nghiệp. Ngoại trừ trường hợp từ chối cấp giấy phép, phía Ngân hàng nhà nước sẽ đưa ra văn bản để giải thích nguyên do cụ thể.

Dịch vụ thành lập công ty tài chính

Lưu ý khi hoạt động ngân hàng của công ty tài chính

Toàn bộ hoạt động giao dịch ngân hàng của công ty tài chính phải được ghi nhận trong giấy phép thành lập công ty. Bản thân phía công ty đăng ký thành lập phải có sẵn đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn cao về quản lý ngoại hối, tuân thủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời doanh nghiệp phải đảm bảo có đủ điều kiện nghiệp vụ với hoạt động ngân hàng Nhà nước trước khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thông qua bài viết “Dịch vụ thành lập công ty tài chính” như trên, Replus hi vọng đã có thể mang đến cho bạn những góc nhìn mới mẻ và kiến thức bổ ích về việc thành lập công ty sao cho “chuẩn không cần chỉnh” nhất. Với bối cảnh kinh tế hiện tại, việc thành lập công ty tài chính là một xu hướng tất yếu với nhiều cơ hội. Liệu bạn có đủ sẵn sàng để dấn thân vào cơ hội này?

 

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments