[Cập nhật] Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

[Cập nhật] Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

Việc thành lập một doanh nghiệp là một bước quan trọng trong việc bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Ngoài việc tuân thủ pháp luật, nó còn phải phù hợp với mục tiêu của chủ sở hữu doanh nghiệp và quan trọng nhất là sự phát triển vững chắc của công ty sau khi thành lập. Vậy thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp như thế nào? Những cân nhắc pháp lý gì phải được giải quyết trong khi bắt đầu kinh doanh? Sau đây là các quy định và kinh nghiệm thực tế liên quan bạn có tham khảo.

Thành lập doanh nghiệp cần các điều kiện gì?

Để thành lập một công ty, bạn phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện tiên quyết sau:

 • Chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật: Bạn phải từ 18 tuổi trở lên, có CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và không thuộc các đối tượng bị cấm thành lập công ty.
 • Địa chỉ kinh doanh: có địa chỉ cố định và không ở nơi cư trú.
 • Tên công ty: Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các công ty đã có trước đó (áp dụng trên toàn quốc).
 • Vốn điều lệ: Xác định mức vốn điều lệ cần thiết để đăng ký kinh doanh. Số tiền do chủ sở hữu, thành viên, cổ đông góp hoặc góp đủ trong một thời hạn nhất định (không được quá 90 ngày, bắt đầu từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và được ghi trong Điều lệ Công ty được gọi là vốn điều lệ.
 • Xác định ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề mà bạn muốn đăng ký phải hợp pháp và công ty của bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ngành nghề (nếu có).
 • Xác định loại hình doanh nghiệp: Chủ sở hữu công ty phải xem xét trách nhiệm thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế và quy định trong khi quyết định loại hình tổ chức chính xác.

điều kiện thành lập doanh nghiệp

Quy trình chuẩn bị các thủ tục thành lập doanh nghiệp

Trình tự và thủ tục thành lập doanh nghiệp được quy định tại Điều 26 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ quan trọng

Người chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tùy theo loại hình doanh nghiệp đăng ký. Sau đây là những thông tin mà doanh nghiệp cần tìm hiểu khi soạn thảo đơn.
Xác định loại hình doanh nghiệp cần thành lập
Tại Việt Nam, có nhiều hình thức doanh nghiệp hợp pháp khác nhau được nhà nước công nhận. Do đó, người đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp phải nắm bắt được đặc điểm nổi bật của từng loại hình doanh nghiệp, từ đó lựa chọn sao cho phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.
Có 4 loại hình phổ biến tại Việt Nam:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (gồm công ty TNHH một thành viên hoặc 2 thành viên trở lên)
 • Công ty/doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

Đặt tên công ty và xác định địa chỉ trụ sở giao dịch

Sau khi lựa chọn loại hình cho thủ tục thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn tên doanh nghiệp và địa chỉ để đặt văn phòng giao dịch. Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty khác đã được đăng ký (trừ tên của các doanh nghiệp đã giải thể hoặc bị tòa án tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật doanh nghiệp). Chọn một cái tên rõ ràng và mạnh mẽ cho công ty của bạn có thể cực kỳ có lợi trong các nỗ lực tiếp thị và xây dựng thương hiệu trong tương lai.

Đăng ký vốn điều lệ

Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối đa, có nghĩa là nó không hạn chế số tiền có thể được đóng góp cho thủ tục thành lập doanh nghiệp. Bạn có toàn quyền kiểm soát lượng vốn cung cấp cho công ty để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của công ty và duy trì hoạt động kinh doanh suôn sẻ. Tức là bạn được tự do đầu tư bao nhiêu tùy thích.
Trường hợp đăng ký kinh doanh thông thường không bắt buộc phải có vốn pháp định thì pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu, tức là mức vốn điều lệ bao nhiêu cũng được và phù hợp với quy mô thực của công ty bạn.

Chọn chức danh cho người đại diện doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp được cập nhật, giám đốc hoặc tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Điều lệ doanh nghiệp quy định các quyền và nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Nhìn chung, pháp luật cho phép doanh nghiệp tự do hoạt động trong những ngành, nghề mà pháp luật không hạn chế (theo Điều 7 Luật Doanh nghiệp).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gián tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh theo các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Nộp gián tiếp qua dịch vụ bưu chính
 • Nộp qua trang mạng thông tin điện tử theo đúng yêu cầu

Hồ sơ cho thủ tục thành lập doanh nghiệp phải bao gồm:

 • Giấy đề nghị xin đăng ký doanh nghiệp
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Danh sách các cổ đông và thành viên sáng lập
 • Giấy tờ chứng thực các thành viên và người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện được ủy quyền và người đại diện theo pháp luật
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định
 • Bản sao các chứng chỉ hành nghề và CMND/CCCD của người có chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ chấp thuận, cơ quan đăng ký kinh doanh phải xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp; nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.
Trường hợp doanh nghiệp bị từ chối đăng ký thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết và nêu rõ lý do từ chối.

TƯ VẤN BÁO GIÁ NGAY 0932 678 626

quy trình thành lập doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Theo quy định của pháp luật, sau khi có giấy phép Đăng ký kinh doanh thì Doanh nghiệp cần thực hiện các công việc như sau:

Treo bảng tên tại địa chỉ trụ sở công ty

Khi các thủ tục thành lập doanh nghiệp đã hoàn thành và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu lực, bạn cần phải treo biển tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Bảng hiệu cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phải chứa các thông tin chính bắt buộc: Tên công ty, Mã Số Thuế, Địa Chỉ.
 • Kích thước: Chiều cao tối đa đối với biển báo ngang là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều rộng mặt tiền nhà; chiều rộng tối đa đối với biển hiệu đứng là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không được vượt quá chiều cao của nền nhà nơi đặt biển hiệu.
 • Vị trí: tại nơi mà khách hàng/ đối tác có thể nhìn rõ từ bên ngoài.

Đăng ký chữ ký số (Token)

Chữ ký số là một ứng dụng công nghệ mới giúp cho doanh nghiệp có thể ký các văn bản hoặc tài liệu điện tử. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều dùng chữ ký số (Token). Token được dùng trong các trường hợp phổ biến như:

 • Ký hóa đơn điện tử
 • Ký tờ khai thuế điện tử
 • Ký hợp đồng điện tử

Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp cần có ít nhất một tài khoản ngân hàng (đứng tên của doanh nghiệp) để sử dụng trong các trường hợp: nộp thuế điện tử, nhận thanh toán từ khách hàng, giao dịch khác…

Đăng ký khai thuế qua mạng

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành đăng nhập hệ thống thuế điện tử (Etax) với tài khoản cấp bởi cơ quan thuế để tiến hành đăng ký các tờ kê khai liên quan cần thiết. Hệ thống thuế điện tử Etax: https://thuedientu.gdt.gov.vn

Nộp tờ khai & nộp phí thuế môn bài

Đối với việc kê khai và nộp phí môn bài được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc kê khai các loại thuế khác được thực hiện tự động giữa cơ quan đăng ký với cơ quan thuế.

Đăng ký thông báo sử dụng các hóa đơn điện tử

Công ty sẽ lựa chọn hình thức hóa đơn đặt in hoặc hóa đơn điện tử sau đó thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng. Doanh nghiệp thành lập từ thời điểm 01/11/2018 sẽ phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

thủ tục thành lập doanh nghiệp

Lời Kết

Trên đây là những quy định về trình tự và thủ tục thành lập doanh nghiệp mới. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào về vấn đề này hoặc bạn cần tư vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với Replus để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

TƯ VẤN BÁO GIÁ NGAY 0932 678 626

Cảm ơn bạn ạ!

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

   0932 678 626
   0932 678 626