Thành lập công ty hợp danh

Thành lập công ty hợp danh

Công ty hợp danh hay còn gọi là công ty đối nhân. Hình thức công ty hợp danh hiện nay đang được các doanh nghiệp muốn thành lập công ty quan tâm. Bạn đang có một số vốn và mong muốn thành lập công ty hợp danh. Nhưng bạn không biết điều kiện để mở một công ty hợp danh được pháp luật quy định như thế nào? Hay các giấy tờ thủ tục và quy trình đăng ký thành lập công ty hợp danh. Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời thì nên đọc bài viết này ngay nhé!

Công ty hợp danh là gì?

Công ty hợp danh là công ty trong đó phải có ít nhất 2 thành viên trở lên (là cá nhân) chủ sở hữu cùng công ty. Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Ngoài thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

(Theo điều 172, luật doanh nghiệp năm 2014)

thanh lap cong ty hop danh

Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Theo luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 thì khi thành lập công ty hợp danh được quy định tại các điều kiện thành lập công ty hợp danh như sau:

Điều 172 luật doanh nghiệp năm 2014. Công ty hợp danh

 1. Phải có ít nhất 2 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;
 2. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;
 3. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.
 • Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân và được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Công ty hợp danh không được phát hành chứng khoán

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp danh

 • Ngành, nghề đăng ký thành lập công ty hợp danh không bị cấm đầu tư kinh doanh
 • Tên của công ty hợp danh đặt theo đúng quy định của pháp luật như: Tên công ty hợp danh bao gồm 2 yếu tố( tên và hình), tên công ty không được trùng lặp,..
 • Có đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ và kê khai rõ ràng theo quy định của pháp luật
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp danh theo quy định của pháp luật.

thanh lap cong ty hop danh

Một số quyền hạn đối với thành viên của công ty hợp danh

Theo Điều Điều 180 Luật Doanh nghiệp 2020 (điều 15 luật doanh nghiệp 2014) quy định những hạn chế quyền đối với thành viên hợp danh cụ thể như sau:

 1. Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại;
 2. Thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty đó để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
 3. Thành viên hợp danh không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại.

Tài sản và nghĩa vụ góp vốn của thành viên công ty hợp danh

Tại điều 179 Luật Doanh nghiệp 2020 (Điều 174 Luật Doanh nghiệp 2014) quy định tài sản của công ty hợp danh:

 • Tài sản góp vốn của các thành viên đã được chuyển quyền sở hữu cho công ty;
 • Tài sản tạo lập được mang tên công ty;
 • Tài sản thu được từ hoạt động kinh doanh do các thành viên hợp danh thực hiện nhân danh công ty và từ các hoạt động kinh doanh của công ty do các thành viên hợp danh nhân danh cá nhân thực hiện;
 • Các tài sản khác theo quy định của pháp luật

Tại điều 73 luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

 • Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn số vốn như đã cam kết.
 • Thành viên góp vốn không thực hiện góp vốn đúng hạn gây tổn thất cho công ty thì sẽ phải bồi thường thiệt hại cho công ty
 • Trường hợp thành viên góp vốn không góp đủ vốn theo đúng thời hạn thì số vốn đó sẽ là khoản nợ của thành viên góp vốn đó với công ty, trong trường hợp này thành viên góp vốn có thể bị khai trừ khỏi công ty hợp danh theo quyết định của hội đồng quản trị

thanh lap cong ty hop danh

Quy trình và thủ tục thành lập công ty hợp danh

1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I-5 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT;
 • Dự thảo chi tiết điều lệ doanh nghiệp 
 • Bảng danh sách thành viên công ty hợp danh theo mẫu quy định tại Phụ lục I-9 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT;
 • Bảng sao chứng nhận đăng ký đầu tư với đầu tư nước ngoài
 • Thẻ căn cước công dân/CMND/hộ chiếu của các thành viên công ty

Nộp hồ sơ: Tiến hành gửi hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền xem xét xem xét tính hợp lệ của hồ sơ sau đó doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời gian 3 đến 5 ngày.

Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc còn thiếu thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi hồ sơ về kèm theo thông báo những giấy tờ còn thiếu hoặc ghi rõ không hợp lệ ở đâu.

2. Công bố thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp hợp danh thì doanh nghiệp phải công bố trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và đóng phí theo quy định.

Thời hạn công bố nội dung doanh nghiệp:

Công ty hợp danh công bố trên trang thông tin online trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp hợp danh 

Lưu ý:

Theo Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 thì:

 • Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 VND  đến  2.000.000 VND và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Khắc dấu doanh nghiệp

Doanh nghiệp hợp danh tiến hành khắc con dấu và kiểu thiết kế theo ý tưởng của doanh nghiệp và thuê công ty khắc con dấu.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014:

 • Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:
 • Tên doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp

4. Các công việc khác

 • Thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật
 • Thành viên công ty hợp danh thực hiện góp vốn đầy đủ theo cam kết và theo thời hạn quy định.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế online
 • Treo biển hiệu công ty hợp danh và phát hành hóa đơn kinh doanh
 • Thuê kế toán hoặc dịch vụ kế toán để hoàn thành các thủ tục kê khai thuế và đóng thuế (nếu có) 

Trên là những điều kiện, thủ tục, quy trình cơ bản để giúp chuẩn bị thành lập công ty hợp danh do Replus tổng hợp được. Mong rằng sẽ giúp bạn trong quá trình thành lập doanh nghiệp. Chúc bạn thành công!

Replus – Đơn vị cung cấp cấp dịch vụ văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, chỗ ngồi làm việc,văn phòng trọn gói, dịch vụ kế toán và pháp lý sẽ giúp bạn có được địa chỉ kinh doanh ở vị trí đẹp nhất TPHCM và hỗ trợ bạn thành lập công ty hợp danh cũng như dịch vụ kế toán một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

  0932.678.626