Thành lập công ty phần mềm

Thành lập công ty phần mềm

Trong thời đại 4.0 hiện nay, sự phát triển của các ngành công nghiệp máy tính, phần mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc điều hành và quản lý hoạt động kinh doanh. Nhận biết được mức độ quan trọng đó, hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực phần mềm ra đời. Vậy thành lập công ty phần mềm cần những điều kiện gì? Thủ tục hồ sơ ra sao? Các bạn có thể xem bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Thành lập công ty phần mềm là gì?

Theo định nghĩa, thành lập công ty phần mềm là việc thực hiện công việc mở công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các chương trình về máy tính. Hệ thống phần mềm được mô tả bằng nhóm các ký hiệu, mã hoặc ngôn ngữ dùng để điều khiển các thiết bị số.

Trong lĩnh vực phần mềm có bao gồm 6 ngành , như: sản xuất phần mềm (5820); Kinh doanh máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm (4651); Lập trình về máy vi tính (6201); Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động khác có liên quan đến phần mềm (6311); Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy tính (6209); Bán lẻ các thiết bị ngoại vi, máy vi tính, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh (4741).

thanh lap cong ty phan mem

Điều kiện thành lập cty phần mềm

Hiện nay, những điều kiện thành lập công ty phần mềm rất đơn giản, nhờ thế mà việc đăng ký thành lập các công ty phần mềm cũng không quá phức tạp. Các doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện như: 

 • Có địa chỉ đăng ký hoạt động kinh doanh hợp pháp: Doanh nghiệp cần phải đưa ra những loại giấy tờ như: chứng nhận quyền sở hữu, hợp đồng thuê đất, thuê trụ sở văn phòng,…đúng theo pháp luật quy định. 
 • Chủ doanh nghiệp phải đảm bảo công dân hợp pháp, có đủ năng lực dân sự, sức khỏe và là không thuộc các đối tượng bị hạn chế mở doanh nghiệp phần mềm.
 • Doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực phần mềm nói trên.

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề liên quan đến phần mềm thiết bị ngụy trang, ghi hình, ghi âm, định vị,… thì cần phải tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự sau đó mới được phép hoạt động kinh doanh.

thanh lap cong ty phan mem

Thủ tục khi thành lập cty phần mềm

Sau khi xem xét đủ các điều kiện, doanh nghiệp tiến hành đến chuẩn bị các thủ tục thành lập công ty phần mềm, bao gồm 6 bước cơ bản: 

 • Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty phần mềm muốn thành lập

Không chỉ đối với việc mở công ty phần mềm cần đến bước này mà tất cả các ngành nghề khi kinh doanh đều cũng phải lưu ý. Tên công ty phải là tên riêng, không giống hay gây nhầm lẫn với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp có thể tồn tại lâu được hay không phụ thuộc nhiều vào việc chuẩn bị tên và địa chỉ của doanh nghiệp như thế nào.

 • Bước 2: Lựa chọn người đủ kinh nghiệm làm người đại diện theo pháp luật 

Là người có trách nghiệm về mặt pháp luật cũng như là quyền lợi và nghĩa vụ khi thành lập công ty. Sau khi đi vào hoạt động, công ty vẫn có thể thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện hiện tại.

 • Bước 3: Doanh nghiệp lựa chọn ngành nghề và loại hình doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh 

Đối với lĩnh vực phần mềm. các doanh nghiệp có 6 ngành có thể đăng ký kinh doanh. Tùy vào hoạt động của mình mà doanh nghiệp có thể lựa chọn các ngành sao cho phù hợp.

 • Bước 4: Chuẩn bị vốn tối thiểu và tiến hành kê khai vốn điều lệ để thành lập công ty phần mềm 

Trước khi đăng ký thành lập công ty phần mềm, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ yêu cầu về vốn điều lệ khi thành lập. Ngoài ra, hiện nay pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về số vốn tối đa và tối thiểu, tùy vào ngành mà doanh nghiệp hoạt động sẽ có yêu cầu mức chính xác hơn.

 • Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở công ty phần mềm, sau đó nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ và thủ tục cần thiết về việc mở công ty phần mềm, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh hoạt thành phố nơi mà doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính. Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ yêu cầu của doanh nghiệp là từ 5-7 ngày (kể từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ). Kết thúc quá trình, doanh nghiệp sẽ được nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp và dấu công ty.

 • Bước 6: Doanh nghiệp thực hành việc khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi doanh nghiệp khắc dấu cần tiến hành thủ tục công bố việc sử dụng mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp thì có thể sử dụng dấu công ty một cách hợp pháp.

Doanh nghiệp cần phải tiến hành công bố thông tin thành lập công ty phần mềm trong thời gian 30 ngày (kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp), nếu quá thời hạn sẽ có thể bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 VND

thanh lap cong ty phan mem

Hồ sơ cần có khi thành lập công ty phần mềm

Để đăng ký thành lập công ty phần mềm, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để hỗ trợ cho việc đăng ký. Một số giấy tờ quan trọng như:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty phần mềm dựa theo mẫu chung của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
 • Điều lệ hoạt động theo từng loại hình doanh nghiệp (theo mẫu).
 • Danh sách cổ đông, thành viên công ty theo mẫu – Khi công ty phần mềm thành lập thuộc loại hình công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty cổ phần;
 • Các tài liệu chứng thực cá nhân kèm theo như: chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu.
 • Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền

Bạn nên lựa chọn thành lập công ty phần mềm tại Replus

Được thành lập từ năm 2013, Replus luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ về doanh nghiệp tốt nhất, trong đó có cả dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Giúp các doanh nghiệp soạn thảo đầy đủ các các bộ hồ sơ đơn giản, dễ dàng nhưng rất nhanh chóng. Được làm việc với độ ngũ nhân viên pháp lý chuyên nghiệp và chuyên môn cao, hướng dẫn tận tình các  thủ tục cần thiết. Ngoài ra, các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty phần mềm sẽ được hỗ trợ tất cả các dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp, nhân viên tư vấn miễn phí về vấn đề pháp lý khi doanh nghiệp cần hỗ trợ. Mọi thắc mắc khách hàng cần giải đáp, có thể liên hệ đến 028 6650 3288 – 0932 678 626 hoặc info@replus.com.vn để được nhân viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo hơn. 

 

Bên trên là những thông tin giải đáp các vấn đề có liên quan về việc thành lập công ty phần mềm. Hy vọng rằng những gì mà Replus mang lại, sẽ giúp cho các bạn đọc có thêm những thông tin cần thiết trong quá trình chuẩn bị mở công ty phần mềm trong thời gian tới nhé!

0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments

  0932.678.626